Thứ sáu 19/12/2025 18:03

Phòng ngừa, phát hiện, xử lý hoạt động “tín dụng đen” từ xa

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành TP và UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.
Phòng ngừa, phát hiện, xử lý hoạt động “tín dụng đen” từ xa
Ổ nhóm hoạt động cho vay “tín dụng đen” do Thành “bẹt” cầm đầu bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội bắt giữ. Ảnh: CQCA

Theo đó, để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, UBND TP yêu cầu các Sở, ban, ngành TP và UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện mộ số nhiệm vụ cụ thể:

Tổ chức, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng ngừa xã hội, trong đó đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tập trung hướng đến những người dễ trở thành nạn nhân của “tín dụng đen” (như những người đang gặp khó khăn về kinh tế, có nhu cầu vay tín dụng nhưng không đáp ứng điều kiện vay vốn của hệ thống ngân hàng, nhận thức pháp luật hạn chế, thất nghiệp, mất việc làm, công nhân, học sinh, sinh viên, người lao động thu nhập thấp, người dân tộc thiểu số...); đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ việc làm, an sinh xã hội, tạo thuận lợi và hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, nhất là đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay, doanh nghiệp núp bóng hoạt động “tín dụng đen”, quản lý người nước ngoài... Thành lập, duy trì hoạt động Tổ công tác liên ngành, trong đó lực lượng công an là nòng cốt để triển khai kiểm tra các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen” hoặc móc nối, tiếp tay cho hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời kiến nghị khắc phục ngay những sơ hở mà các đối tượng lợi dụng để phạm tội.

Chủ động phát hiện sớm, nắm bắt, kịp thời hòa giải các mâu thuẫn, vụ việc có liên quan từ vay nợ, đòi nợ “tín dụng đen” trong nội bộ Nhân dân, những người có biểu hiện quẫn bách tài chính, nợ nần, vay lãi nặng có nguy cơ cao phạm tội để thông báo, cung cấp thông tin, phối hợp với lực lượng Công an xử lý, phòng ngừa tội phạm.

Tiếp tục tấn công, trấn áp mạnh mẽ, quyết liệt tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, đẩy mạnh đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm, nhóm đối tượng, đối tượng nghi vấn, nhất là số đối tượng núp bóng doanh nghiệp, sử dụng công nghệ cao, sử dụng phương thức, thủ đoạn mới để hoạt động “tín dụng đen”. Thực hiện nghiêm công tác chấp hành pháp luật trong giải quyết các vụ án, vụ việc liên quan “tín dụng đen”, đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm kết luận đề nghị truy tố các đối tượng trong các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” để răn đe tội phạm. Thường xuyên trao đổi, phối hợp, tăng cường công tác tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm trong giải quyết các vụ án liên quan “tín dụng đen”, nhất là trên không gian mạng để nâng cao hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử, tạo sức răn đe đối với loại tội phạm này.

Tiến hành rà soát các quy định của pháp luật, đánh giá các lĩnh vực dễ phát sinh các hoạt động “tín dụng đen”; phát hiện kẽ hở, chưa chặt chẽ, thiếu sức răn đe hoặc các hành vi vi phạm nhưng chưa có quy định để tổng hợp báo cáo, kiến nghị, đề xuất các cơ quan liên quan xem xét, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.

Tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, các ngành, các cấp, các đoàn thể một cách đồng bộ; tiếp tục triển khai có hiệu quả các Quy chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành.

Tăng cường phối hợp, hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm nói chung và phòng ngừa, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen”, trên không gian mạng nói riêng, nhất là trong việc chia sẻ thông tin, phối hợp xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra các vụ án.

Tiếp tục phát huy trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong công tác phòng ngừa, xử lý hoạt động “tín dụng đen”; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”; Kịp thời biểu dương, khen ngợi gương người tốt, việc tốt trong công tác này.

Tăng cường đầu tư, bố trí nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị, phương tiện hiện đại, kinh phí đảm bảo phục vụ có hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm.

Tin lời Tin lời "shipper” qua điện thoại, một phụ nữ mất 800 triệu đồng
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Người đàn ông lao xe vào Cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Người đàn ông lao xe vào Cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 19/12, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Xuân Vinh (SN 1969, trú tại phường Bãi Cháy) về hành vi chống người thi hành công vụ.
Bắt đối tượng truy nã tại khu vực gầm cầu Chương Dương

Bắt đối tượng truy nã tại khu vực gầm cầu Chương Dương

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an phường Hồng Hà, TP Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng truy nã về tội sử dụng trái phép chất ma túy.
Bắt giữ Đoàn Đức Luân về hành vi môi giới mại dâm

Bắt giữ Đoàn Đức Luân về hành vi môi giới mại dâm

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an phường Giảng Võ, TP Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng Đoàn Đức Luân (SN 1999, trú tại xã Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình) để điều tra về hành vi môi giới mại dâm.
Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Chiều 16/12, phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo là cựu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và tỉnh Phú Thọ (cũ) trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương đã khép lại phần tranh luận. HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.
Đường dây mua bán người phải trả giá

Đường dây mua bán người phải trả giá

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Lâm (SN 1988, trú ở xã Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) về tội “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Hầu tòa vì lừa chạy án

Hầu tòa vì lừa chạy án

Đầu năm 2018, để có tiền đầu tư, chi tiêu cá nhân và trả nợ, Doãn Tiến Kiên (SN 1992, ở Hà Nội) đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cán bộ công an, làm giả giấy tờ gồm 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 Căn cước công dân và 1 Giấy chứng minh Công an Nhân dân mang tên Đỗ Trần Nhật Trung, chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng của 8 bị hại. Do đó, Tòa án sơ thẩm xử phạt Kiên mức án 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện một nhóm thanh niên vi phạm và thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm.
Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Kiểm tra nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ nhiều súng, đạn.
Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác Y25/141 CATP Hà Nội phát hiện đối tượng điều khiển ô tô tàng trữ hàng chục túi ma túy các loại và mang theo súng, đạn…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động