Thứ sáu 08/11/2024 14:28

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vụ Pate Minh Chay

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Đến thời điểm này, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức lấy được 11 mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm Pate Minh Chay, đang chờ kết quả. Đồng thời đình chỉ hoạt động của cơ sở này- bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội thông tin tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 1-9.

Trả lời câu hỏi của báo chí về vai trò của Sở Công Thương trong việc kiểm tra đối với sản phẩm Pate Minh Chay có chứa độc tố botulinum gây ngộ độc khiến nhiều bệnh nhân trong tình trạng nặng, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết: Việc giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với sản phẩm này thuộc trách nhiệm của ngành NN&PTNT. Khi xảy ra sự việc, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo các ngành y tế, Công Thương, NN&PTNT báo cáo, tổ chức kiểm tra.

Sở Công Thương đã nhận được văn bản báo cáo của Sở NN&PTNT lên UBND TP, trong đó có gửi sang Sở. Nội dung sơ bộ cho thấy, trong tháng 5 Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản đã kiểm tra chất lượng, các mẫu đạt tiêu chuẩn. Khi xảy ra sự việc, Sở NN&PTNT đã xuống làm việc với cơ sở sản xuất này, lấy 11 mẫu hiện đang chờ kết quả. Sau khi có kết quả sẽ tiếp tục báo cáo cụ thể với UBND TP. Đồng thời, đã đình chỉ hoạt động của cơ sở này; khi nào có kết quả sẽ công bố chính thức.

Về trách nhiệm của ngành Công Thương, Sở đã triển khai văn bản cử cán bộ tham gia cùng đoàn công tác với Sở NN&PTNT để đi kiểm tra sản phẩm lưu thông trên thị trường. Theo phân cấp trên thị trường về quản lý ATTP thì việc quản lý sản phẩm lưu thông lại là Chi cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương chỉ nắm các doanh nghiệp, còn các hộ sản xuất thì do ở các quận, huyện quản lý.

Trước đó sáng 1-9, tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 8-2020 UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn văn Sửu đã yêu cầu các xử lý nghiêm vụ về vụ pate Minh Chay.

pho chu tich ubnd thanh pho ha noi yeu cau xu ly nghiem vu pate minh chay
Sản phẩm Pate Minh chay được cảnh báo chứa vi khuẩn Clostridium botulinum gây ngọ độc

Ngày 1-9, Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế thông tin, ngày 19-8, Cục nhận được báo cáo đầu tiên của BV Bạch Mai về việc có 2 bệnh nhân đang nằm điều trị tại Trung tâm Chống độc, nghi ngờ do ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum và có thể liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay. Đây là sản phẩm của Cty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới. Hà Nội đã kiểm tra và yêu cầu ngừng sản xuất, ngừng lưu hành sản phẩm pate Minh Chay.

Sau đó, có kết quả xét nghiệm thực phẩm đó có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Đồng thời, Cục nhận được thông tin từ TP Hồ Chí Minh cũng có 7 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện của TP (hiện con số này là 8) và cũng có liên quan đến sản phẩm này. Vì thế, Cục phối hợp với Chi cục, các cơ quan chức năng thành lập ngay đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm và đến kiểm tra cơ sở đó. Đồng thời, ngay lập tức, Cục đã phát cảnh báo cho người tiêu dùng không sử dụng pate Minh Chay và 12 sản phẩm khác của công ty này; yêu cầu công ty phát đi cảnh báo trên chính trang web của họ, gọi điện đến cho những người đã mua sản phẩm.

Đây là các sản phẩm đóng hộp được sản xuất tại các hộ gia đình. Ở trên thế giới, người ta đã cảnh báo những sản phẩm có nguồn gốc nông sản, lại đóng hộp thì nguy cơ nhiễm khuẩn botulinum là cao hơn các loại khác. Vì thế, người tiêu dùng hết sức lưu ý, khi kiểm tra hộp thực phẩm có hiện tượng phồng nắp hoặc hộp phồng căng bị biến dạng thì không nên sử dụng thì khi đó có thể có hiện tượng nhiễm vi khuẩn và sinh ra khí tăng áp lực của hộp gây ra méo hoặc căng hộp.

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động