Thứ hai 20/03/2023 23:28

Phim ảnh hấp dẫn là đòn bẩy phát triển công nghiệp thời trang và du lịch

Ngày 10/11, hội thảo “Điện ảnh - Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa” trong khuôn khổ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội diễn ra, với nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của đại diện các cơ quan quản lý văn hóa, nghệ sĩ,…
Phim ảnh hấp dẫn là đòn bẩy phát triển công nghiệp thời trang và du lịch
Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, hội thảo “Điện ảnh - Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa” là diễn đàn để các nhà hoạt động điện ảnh, nghệ sĩ tham gia Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI chia sẻ những kinh nghiệm trong việc kết nối và lan tỏa những giá trị văn hóa của mỗi quốc gia thông qua các tác phẩm điện ảnh.

Khẳng định vai trò của điện ảnh trong việc kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa của mỗi quốc gia nói chung và văn hóa, đất nước, con người Việt Nam nói riêng đến với khán giả trong nước và nước ngoài.

Hội thảo cũng giới thiệu tiềm năng về việc cung cấp các dịch vụ sản xuất phim tại Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, trong đó nhấn mạnh đến các chính sách khuyến khích đoàn làm phim trong nước và quốc tế đến Việt Nam thực hiện sản xuất phim theo Luật Điện ảnh mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023.

Nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu cũng mong muốn sự kết nối, hợp tác của các địa phương, cơ quan quản lý, hội nghề nghiệp để tạo điều kiện cho các đơn vị, nhà làm phim khảo sát, khám phá và làm phim thuận lợi…

Tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam đã lấy ví dụ về ảnh hưởng của thời trang, ẩm thực, phong cách từ các bộ phim Hàn Quốc, Trung Quốc,...đối với công chúng Việt Nam và thế giới. Ông Tú khẳng định phim ảnh hấp dẫn sẽ lôi kéo, dẫn dắt công nghiệp thời trang và du lịch, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, con người mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia.

Theo ông Tú, điện ảnh Việt Nam nên học hỏi các quốc gia có nền điện ảnh phát triển, đưa những nét văn hóa đặc sắc, hiện đại vào phim ảnh để lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống cũng như hiện đại của đất nước đến với bạn bè thế giới.

Phim ảnh hấp dẫn là đòn bẩy phát triển công nghiệp thời trang và du lịch
Cảnh trong phim "Chuyện của Pao"

Nhà văn, nhà biên kịch Đỗ Bích Thúy nhận định, quảng bá văn hóa qua các tác phẩm điện ảnh là cách quảng bá nhanh nhất, hiệu quả nhất, tác động mạnh mẽ nhất và ngay lập tức tới số đông công chúng. Là tác giả văn học, biên kịch bộ phim “Chuyện của Pao”, nhà văn Đỗ Bích Thúy chia sẻ, khi phim này được công chiếu rộng rãi, vùng đất Hà Giang đã được nhiều người biết đến hơn, ngôi nhà là bối cảnh phim cũng trở thành địa điểm dừng chân hấp dẫn của nhiều du khách đến Hà Giang.

Đối với người dân Hà Giang, bộ phim cũng giúp họ nhận ra những giá trị văn hóa vật chất, tinh thần mà họ nắm giữ và càng tự hào, nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn văn hóa đậm bản sắc của mình. Điều này cũng có thể gặp ở nhiều địa phương được chọn là bối cảnh của những bộ phim nổi tiếng trong nước và quốc tế.

“Nếu chúng ta làm những bộ phim đặc sắc, tôn vinh những vẻ đẹp nhất của dân tộc thì chúng ta không chỉ quảng bá văn hóa, mà những bộ phim đó còn tác động đến nhận thức của dân tộc rất lớn, họ trỗi dậy tự hào về dân tộc mình, không còn mặc cảm nữa. Không chỉ quảng bá ra ngoài còn tác động từ bên trong tình cảm của người Mông. Để làm được những bộ phim như thế ở các vùng dân tộc thiểu số thì những nhà làm phim phải thật sự dũng cảm và có tình yêu lớn với văn hóa, với con người dân tộc thiểu số, miền núi vì chí phí và khó khăn quá lớn”, nhà văn Đỗ Bích Thúy cho biết.

Chia sẻ về tiềm năng hợp tác điện ảnh với các địa phương, Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế giới thiệu về những giá trị vật chất và tinh thần tạo nên truyền thống văn hóa Huế đặc sắc, hấp dẫn các nhà làm phim. Nhiều bộ phim lấy bối cảnh đẹp của Thừa Thiên - Huế như “Nàng thơ xứ Huế”, “Gái già lắm chiêu”, “Ngọn nến hoàng cung”, “Mắt biếc”… đã tạo sức hấp dẫn lớn cho các điểm đến.

Phim ảnh hấp dẫn là đòn bẩy phát triển công nghiệp thời trang và du lịch
Cảnh trong phim "Mắt biếc"

Thừa Thiên - Huế cũng xác định rõ rằng điện ảnh là ngành chủ lực của công nghiệp văn hóa của địa phương. Do đó, tỉnh này luôn tạo điều kiện cho các nhà làm phim đến thực hiện, hướng tới xây dựng phim trường, xúc tiến tổ chức các hoạt động, liên hoan phim trong nước và quốc tế,…Ước tính mỗi năm, Huế đón 30-40 đoàn làm phim, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đều miễn vé cho các đoàn làm phim vào làm tại các di tích cố đô.

“Huế xác định điện ảnh là nền công nghiệp văn hóa chủ lực của địa phương. Vì vậy, chính sách của địa phương là tạo mọi điều kiện cho các nhà làm phim đến Huế, xây dựng phim trường lớn. Những đoàn làm phim đến Huế làm bối cảnh cũng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi. Huế cũng phát triển du lịch MICE. Có cơ sở vật chất rất tốt phục vụ cho du lịch hội nghị, hội thảo, sự kiện. Chúng tôi cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho mọi người đến Huế” - ông Phan Thanh Hải chia sẻ.

Đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền, nhà sản xuất phim Kiều chia sẻ: "Với vai trò nhà làm phim, chúng tôi luôn trăn trở đi tìm những bối cảnh quay phim để có thể thể hiện được nội dung phm cũng như quảng bá được những giá trị văn hóa, cảnh quan của đất nước mình. Kiều, Lạc giới, Giấc mơ Mỹ… luôn chú trọng quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam. Đi đến đâu, từ Huế đến Cao Bằng chúng tôi cũng đều được tạo mọi điều kiện thuận lợi để có được những cảnh quay đẹp nhất và bởi vậy, khi công chiếu, mỗi bộ phim trở thành một "sứ giả" để thu hút khán giả, đặc biệt là khách quốc tế háo hức với cảnh đẹp của Việt Nam, rất muốn đến Việt Nam".

Điểm nhấn của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2022 Điểm nhấn của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2022
Những phim Hàn nào được chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội năm 2022? Những phim Hàn nào được chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội năm 2022?
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động