Thứ ba 28/03/2023 14:40

Phiên tòa vì đất day dứt tình

Cho đến thời điểm hiện tại, bà Nguyễn Thị Vân không còn đất để sinh sống tại địa phương, phải tha hương vào một tỉnh phía Nam. Con trai bà sống nhờ người quen tại một căn nhà lọt thỏm trong nghĩa địa thuộc xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Trước và trong phiên tòa, bà Vân liên tiếp bị người thân phản tố.
Bà Vân không thể đặt chân vào ngôi nhà cấp bốn mình từng bỏ tiền xây dựng, một thời gắn bó với bà và người thân					 Ảnh: G.B
Bà Vân không thể đặt chân vào ngôi nhà cấp bốn mình từng bỏ tiền xây dựng, một thời gắn bó với bà và người thân. Ảnh: G.B

Người thân phản tố

Trong các ngày 30/8/2022 và ngày 31/8/2022, tại Trụ sở TAND huyện Hoài Đức, TP Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số 39/2022/TLST-DS ngày 31/3/2022, về việc: "Tranh chấp chia thừa kế và công nhận quyền sử dụng đất”. Nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Vân, còn bị đơn là ông Nguyễn Hưng Hoạt. Cả hai là chị em ruột cùng thường trú tại thôn Độc Lập, xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Tại phiên toà, bà Vân trình bày, gia đình có bố bà là Nguyễn Hưng Điểm, chết năm 2007, mẹ là Nguyễn Thị Dung. Bố mẹ bà sinh được 07 anh chị em gồm: Nguyễn Thị Kim, SN 1965, Nguyễn Thị Cúc, SN 1969 (đã chết năm 1980 không có chồng, con), Nguyễn Thị Vân, SN 1972, Nguyễn Thị Vy, SN 1975, Nguyễn Thị Lâm, SN 1977, Nguyễn Thị Linh, SN 1981 (chết năm 2002 chưa có chồng, con) và ông Nguyễn Hưng Hoạt, SN 1983.

Gia đình bà được cấp 07 khẩu đất nông nghiệp, mỗi khẩu 10 thước, tổng gia đình bà được cấp là 1.682m2, bao gồm của bà, bố, mẹ, các bà Vy, Lâm, Linh và ông Hoạt. 1.682m2 đất được cấp làm 4 thửa gồm: Thửa số 87/179, tờ bản đồ số 02, diện tích 259m2 tại xứ đồng khoảnh 3; Thửa số 32/75 tờ bản đồ số 02 diện tích 962m2 tại xứ đồng khoảnh 4; Thửa đất số 4/166 tờ bản đồ số 02 diện tích 266m2 tại xứ đồng khoảnh 1; Thửa đất số 40, tờ bản đồ số 02 diện tích 195m2 tại xứ đồng Tha Ma Đường đã bị Nhà nước thu hồi toàn bộ vào dự án khu đô thị Lê Trọng Tấn.

Bà Vân đề nghị, đối với đất dịch vụ chia làm 5 phần gồm của bố mẹ, bà Linh, ông Hoạt và bà. Mỗi phần được 15,94m2 đất. Đối với đất nông nghiệp còn lại là 266m2 đã xây nhà bà cũng đề nghị chia làm 5 phần của 5 người gồm bố mẹ, bà Linh, ông Hoạt và bà mỗi phần 53,2m2 đất. Phần của bà thì trả cho bà, phần của bố bà, bà Linh chia thừa kể theo pháp luật…

Bà Vân cho biết, đã nhận được thông báo yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập của ông Hoạt, cụ Dung, bà Lâm và bà Vy. Bà Vân không đồng ý lý do: Khi mua đất của bà Lâm bà đã mua cả thửa gồm 259m2 bà Lâm đã bán cho bà và bà đã trả tiền đầy đủ toàn bộ diện tích 259m2 đất cho bà Lâm.

Về phía ông Nguyễn Hưng Hoạt không đồng ý với việc bà Vân khởi kiện vì bà không được cấp đất nông nghiệp. Tại thời điểm cấp đất bà Vân không thường trú tại địa phương. Ông Hoạt yêu cầu phản tố đề nghị tòa án bác yêu cầu khởi kiện của bà Vân. Buộc bà Vân phải trả cho cụ Dung, bà Vy, bà Lâm và ông 19m2 đất nông nghiệp, trả bằng đất cho tất cả mọi người.

Khởi kiện có căn cứ

Sau khi đánh giá các chứng cứ, tài liệu…, Hội đồng xét xử đưa ra quan điểm, có đủ căn cứ xác định, năm 1991, hộ gia đình cụ Nguyễn Hưng Điểm được cấp tổng diện tích đất nông nghiệp 1.682m2 đất cho 07 nhân khẩu bao gồm: Cụ Điểm, cụ Dung, các bà Vân, Vy, Lâm, Linh và ông Hoạt. Mỗi nhân khẩu được cấp tương đương 240,28m2 đất. Do đó, yêu cầu phản tố của bị đơn và yêu cầu độc lập của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng bà Vân không được cấp đất nông nghiệp là không có cơ sở chấp nhận.

Hội đồng xét xử quyết định, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Vân về việc công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp và chia di sản thừa kế của cụ Nguyễn Hưng Điểm; Không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Nguyễn Hưng Hoạt đề nghị bác yêu cầu của bà Nguyễn Thị Vân; Không chấp nhận yêu cầu độc lập của cụ Nguyễn Thị Dung, bà Nguyễn Thị Lâm, bà Nguyễn Thị Vy, bà Nguyễn Thị Hằng đề nghị bác yêu cầu của bà Nguyễn Thị Vân; Xác định hàng thừa kế thứ nhất của bà Nguyễn Thị Linh (chết năm 2002) gồm cụ Nguyễn Hưng Điểm và cụ Nguyễn Thị Dung; Xác định hàng thừa kế thứ nhất của cụ Nguyễn Hưng Điểm (chết năm 2007) gồm cụ Dung, bà Kim, bà Vân, bà Lâm, bà Vy và ông Hoạt; Xác định cụ Điểm và bà Linh không có di chúc, di sản được phân chia theo pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Vân được quyền sở hữu, sử dụng: “Diện tích 76m2 đất nông nghiệp tại thửa đất số 14/166 khoảnh 1 tại thôn Độc Lập, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội”.

Ông Nguyễn Hưng Hoạt được quyền sở hữu, sử dụng: “Diện tích 190m2 đất nông nghiệp tại Thửa đất số 14/166 khoảnh 1, thôn Độc Lập, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội; 79,7m2 đất dịch vụ tại Thửa đất số 36 thôn Độc Lập, xã La Phù, huyện Hoài Đức. Ông Hoạt phải thanh toán cho bà Vân số tiền chênh lệch tài sản là 1.484.043.000đ (Một tỷ bốn trăm tám mươi tư triệu không trăm bốn mươi ba nghìn đồng)”.

Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Nguyễn Hưng Hoạt, cụ Nguyễn Thị Dung, bà Nguyễn Thị Lâm, bà Nguyễn Thị Vy về việc yêu cầu bà Nguyễn Thị Vân phải trả 19m2 đất nông nghiệp.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát huyện Hoài Đức nêu quan điểm: … Không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Nguyễn Hưng Hoạt đề nghị bác yêu cầu của bà Nguyễn Thị Vân; Không chấp nhận yêu cầu độc lập của cụ Nguyễn Thị Dung, bà Nguyễn Thị Lâm, bà Nguyễn Thị Vy, bà Nguyễn Thị Hằng đề nghị bác yêu cầu của bà Nguyễn Thị Vân; Không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Nguyễn Hưng Hoạt, cụ Nguyễn Thị Dung, bà Nguyễn Thị Lâm, bà Nguyễn Thị Vy về việc yêu cầu bà Nguyễn Thị Vân phải trả 19m2 đất nông nghiệp…

Bà Nguyễn Thị Vân được quyền sở hữu, sử dụng: 76m2 đất tại thửa đất nông nghiệp số 14/166 tại thôn Độc Lập, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hộ ông Nguyễn Hưng Điểm do UBND huyện Hoài Đức cùng các tài sản có trên đất được giao…

Tranh chấp giữa bà Nguyễn Thị Vân với ông Nguyễn Hưng Hoạt là tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất và công nhận quyền sử dụng đất, theo qui định tại khoản 5 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Tranh tụng tại các phiên tòa được đẩy mạnh
Đường dây cho vay nặng lãi hầu tòa
Day dứt những vụ án mạng vì tình
Gia Bảo
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động