Thứ tư 07/12/2022 23:05

Phát triển nông nghiệp, nông thôn ở huyện Thạch Thất

Để nâng cao đời sống người dân, ngoài phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, huyện Thạch Thất tập trung tổ chức lại sản xuất nông nghiệp...
Mô hình trồng hoa ly ở xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, cho hiệu quả cao.
Mô hình trồng hoa ly ở xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, cho hiệu quả cao.

Liên kết trong tiêu thụ nông sản

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Thạch Thất đã có 21/22 xã đạt chuẩn NTM (riêng xã Thạch Hòa phát triển theo hướng đô thị); hoàn thành 9/9 tiêu chí về xây dựng huyện NTM theo quy định của Trung ương. Thu nhập bình quân của huyện đến hết năm 2020 đạt 70 triệu đồng/người/năm, gấp 5,4 lần so với năm 2010.

Đến nay, huyện đã hình thành 690ha vùng sản xuất lúa chất lượng cao; 285ha vùng sản xuất rau an toàn; 300ha vùng sản xuất cây ăn quả giá trị kinh tế cao; 50ha vùng sản xuất hoa, cây cảnh; trong đó, có 02 mô hình sản xuất rau hữu cơ; 06 mô hình sản xuất rau, củ, quả, thịt an toàn; 05 mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao; 06 mô hình sản xuất theo chuỗi, các mô hình liên kết cho thu nhập từ 333 - 445 triệu đồng/ha/năm và tạo thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm với các siêu thị, nhà hàng, bếp ăn tập thể lớn trên địa bàn Hà Nội.

Đáng chú ý, huyện Thạch Thất có xã Đại Đồng đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Với những thành tích đã đạt được, ngày 30/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 491/QĐ-TTg công nhận huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đạt chuẩn NTM năm 2020.

Để nâng cao đời sống người dân, ngoài phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, huyện Thạch Thất tập trung tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, thực hiện công tác dồn điền đổi thửa gắn với quy hoạch xây dựng NTM trong giai đoạn tiếp theo.

Ðến nay, huyện Thạch Thất đã hoàn thành dồn điền đổi thửa hơn 2.000 ha, đạt 105,5% diện tích thực hiện dồn điền đổi thửa so với kế hoạch. Toàn bộ diện tích gieo cấy lúa của huyện đều bằng các giống lúa ngắn ngày, năng suất, chất lượng cao. Ðặc biệt, địa phương đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn theo hướng hàng hóa.

Ðến hết năm 2020, huyện có hơn 50 hợp tác xã (HTX). Tất cả các HTX đã chuyển đổi theo luật hoặc thành lập mới theo Luật HTX năm 2012. Trong đó, không ít HTX nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với các DN, huy động vốn góp của các thành viên, cung ứng vật tư, giống, phân bón có chất lượng cho thành viên, hình thành các tổ sản xuất tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên như việc liên doanh, liên kết trong tiêu thụ nông sản, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân.

Nhiều sản phẩm OCOP

Về thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, huyện Thạch Thất nằm trong nhóm các địa phương có nhiều sản phẩm OCOP của TP với 122 sản phẩm của 15 hộ sản xuất, kinh doanh và hai HTX nông nghiệp. Huyện tiếp tục nâng hạng các sản phẩm đã được đánh giá, phấn đấu đến hết năm 2025 có thêm 150 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng.

Ví như, trang trại rau hữu cơ Hoa Viên nằm ở xóm Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, cải tạo mảnh đất hoang thành mô hình trồng rau hữu cơ. Trang trại trồng hơn 50 loại rau khác nhau ở sáu chủng loại: rau đặc sản, rau ăn lá, củ quả, rau gia vị, hoa quả, thảo mộc.

Chủ trang trại Hoa Viên cho biết, quy trình trồng rau hữu cơ được thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chọn giống đến thu hoạch. Rau được canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, bảo đảm tiêu chuẩn 5 không: không bón phân hoá học; không phun thuốc bảo vệ thực vật; không phun thuốc kích thích sinh trưởng; không sử dụng thuốc diệt cỏ; không sử dụng sản phẩm biến đổi gen. Rau được thu hái vào khoảng 4 đến 5h sáng hằng ngày và vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ trong nội thành Hà Nội. Mùa hè, trang trại đạt sản lượng 0,5 tấn/ngày, mùa đông đạt 1 tấn/ngày.

Theo Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng, việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình xây dựng NTM và NTM nâng cao của huyện. Ðể thực hiện mục tiêu này, địa phương luôn đẩy mạnh và khuyến khích đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đồng thời khuyến khích nông dân duy trì, phát triển các mô hình nông nghiệp hữu cơ, sản xuất rau an toàn.

Có như vậy sản phẩm mới tạo được lòng tin đối với người tiêu dùng, cũng như đáp ứng được nhu cầu của người dân Thủ đô. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa khâu quảng bá, tiêu thụ, tháo gỡ đầu ra cho sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Một trong những điểm sáng về xây dựng NTM ở xã Phú Kim, huyện Thạch Thất là việc vận động người dân xóa bỏ lò gạch thủ công, chuyển sang chăn nuôi, ép mùn cưa làm than không khói. Do đó, môi trường sống của người dân ngày càng được cải thiện.
Hà Nội ban hành Kế hoạch phát triển nông nghiệp theo chuỗi giai đoạn 2021 - 2025
Hà Nội: Tập trung thực hiện hoàn thành kế hoạch phát triển nông nghiệp các tháng cuối năm 2021
Thúc đẩy phát triển nông nghiệp và phòng chống thiên tai trong bối cảnh phòng, chống dịch
Hà Nội đẩy mạnh đầu tư phát triển nông nghiệp thông minh
Ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ phải đổi mới tư duy sản xuất
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.
Một doanh nghiệp bị phạt 650 triệu đồng vì nhiều lần khai thác mỏ đá vượt công suất

Một doanh nghiệp bị phạt 650 triệu đồng vì nhiều lần khai thác mỏ đá vượt công suất

Nhiều lần vi phạm khai thác mỏ đá vượt công suất, Công ty cổ phần giống gia súc Thanh Ninh (khu phố 8, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) bị phạt với số tiền 650 triệu đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 4 tháng.
Tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng

Tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng

Ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Bảng giá xe Vision 2022 tháng 12: Giảm giá sốc

Bảng giá xe Vision 2022 tháng 12: Giảm giá sốc

So với mức chênh lệch lên đến vài chục triệu những tháng trong năm, tháng 12 này, bảng giá xe Vision 2022 giảm giá sốc với giá bán ra chỉ 32 triệu đồng.
Chứng khoán 7/12: Sắc đỏ ngập tràn

Chứng khoán 7/12: Sắc đỏ ngập tràn

Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (7/12), thị trường chứng khoán trong nước vẫn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên áp lực bán đã giảm đáng kể sau phiên "xả hàng" cực mạnh hôm qua.
Ford Việt Nam bứt phá trong mùa mua sắm cuối năm với doanh số kỷ lục 2 tháng liên tiếp

Ford Việt Nam bứt phá trong mùa mua sắm cuối năm với doanh số kỷ lục 2 tháng liên tiếp

Ford Việt Nam đã ghi nhận tổng số lượng xe được bán ra trong tháng 11/2022 đạt 4.506 chiếc, trong đó lượng xe được sản xuất và lắp ráp trong nước chiếm 74%. Kết quả này đã tăng 12% so với tháng 10 và tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp 3 dòng xe hoàn toàn mới và thế hệ mới của Ford tại thị trường Việt Nam dẫn đầu về doanh số của các phân khúc tương ứng. Nối tiếp sự tăng trưởng mạnh mẽ từ tháng trước, Ford Việt Nam hứa hẹn sẽ bứt phá trong mùa mua sắm cuối năm nay.
Điểm sáng bất động sản khu vực Linh Đàm

Điểm sáng bất động sản khu vực Linh Đàm

Giữa sự trầm lắng của thị trường chung, bất động sản khu vực Linh Đàm có những điểm sáng ở cả sản phẩm sơ cấp và thứ cấp.
Kỳ vọng khu nhà ở xã hội quy mô lớn tại Đông Anh, Hà Nội sẽ sớm khởi công

Kỳ vọng khu nhà ở xã hội quy mô lớn tại Đông Anh, Hà Nội sẽ sớm khởi công

Vừa qua, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu phụ nữ Thủ đô năm 2022. Dự đối thoại có đại biểu đại diện các tầng lớp phụ nữ Thủ đô và gần 15.000 hội viên đại diện cho 902.000 hội viên hội phụ nữ các cấp TP.
Giải pháp gì cho thị trường bất động sản tháng cuối năm 2022?

Giải pháp gì cho thị trường bất động sản tháng cuối năm 2022?

Thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang bước vào tháng cuối năm 2022 - thời điểm được nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng sẽ khởi sắc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thị trường nhà ở vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, mới đây Chính phủ đã thành lập Tổ công tác của Thủ tướng rà soát những khó khăn, vướng mắc đối với thị trường BĐS, các dự án BĐS. Bước đầu đã có những tín hiệu khả quan...
Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 313/KH-UBND về thực hiện năm 2023 triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2020 - 2024”.
Vietjet khôi phục đường bay thẳng duy nhất giữa Đà Lạt và Băng Cốc với giá chỉ từ 360.000 đồng

Vietjet khôi phục đường bay thẳng duy nhất giữa Đà Lạt và Băng Cốc với giá chỉ từ 360.000 đồng

Vietjet Thái Lan mở lại đường bay thẳng duy nhất kết nối Đà Lạt với thủ đô Băng Cốc của xứ Chùa Vàng sau gần 3 năm tạm ngưng vì đại dịch.
Giảm 30% khi mua sản phẩm Adidas bằng thẻ thể thao SHB – FCB Mastercard

Giảm 30% khi mua sản phẩm Adidas bằng thẻ thể thao SHB – FCB Mastercard

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày hội bóng đá thế giới – World Cup 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Thẻ FCB - SHB trên tay - Đặt ngay hàng hiệu Adidas” dành tặng cho khách hàng yêu thích thể thao và đồng hành cùng ngân hàng trong thời gian qua.
Chứng khoán ngày 5/12: Bật tăng mạnh mẽ trong phiên đầu tuần

Chứng khoán ngày 5/12: Bật tăng mạnh mẽ trong phiên đầu tuần

Mở cửa phiên đầu tuần dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường đã giúp sắc xanh lan tỏa khắp bảng điện tử, chốt phiên VN-Index tăng 13,66 điểm (1,26%) lên 1.093,67 điểm.
Cách nào để “chữa lành” niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu?

Cách nào để “chữa lành” niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu?

Trái phiếu là kênh huy động vốn trung, dài hạn hiệu quả của DN, đồng thời cũng là lựa chọn quen thuộc của nhiều nhà đầu tư nhờ lãi suất hấp dẫn. Đặc biệt, trong bối cảnh ngân hàng “siết” chặt tín dụng bất động sản. Tuy vậy, thời gian gần đây nhiều vụ việc sai phạm liên quan đến hoạt động phát hành, sử dụng nguồn vốn trái phiếu ở một số DN đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường.
Trong tháng 11, khối ngoại lập kỷ lục mua ròng gần 17.000 tỷ đồng

Trong tháng 11, khối ngoại lập kỷ lục mua ròng gần 17.000 tỷ đồng

Thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ có đóng góp không nhỏ từ khối ngoại khi ghi nhận mua ròng trong tháng 11 ở mức kỷ lục.
Phiên bản di động