Thứ hai 05/06/2023 10:15
Nẻo đường hướng thiện:

Nữ phạm nhân mong ngày được hoàn lương

Thiếu hiểu biết pháp luật, phần vì tham, Dương Thị Duyên, SN 1983, trú tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã 2 lần phạm tội liên quan đến ma túy. Lĩnh 27 năm tù, Duyên ân hận khi chính mình đã trực tiếp đưa em gái trẻ tuổi vào tù. Nhưng qua những năm tháng cải tạo, Duyên đang mong mình được trở về hoàn lương và được hòa nhập cộng đồng...
Phạm nhân Dương Thị Duyên bảo mong ngày hòa nhập cộng đồng được gia đình và xã hội đón nhận
Phạm nhân Dương Thị Duyên bảo mong ngày hòa nhập cộng đồng được gia đình và xã hội đón nhận

2 lần dính án vì ma túy

Tâm sự với chúng tôi, phạm nhân Dương Thị Duyên bảo rằng, có những lúc, cô cảm như mất hết tất cả do tội lỗi của mình. Nhưng khi trong trại giam, được các cán bộ giáo dục, cải tạo, người đàn bà này đã hiểu ra nếu nuôi hy vọng, Duyên còn rất nhiều điều còn dang dở. Hai đứa con cô, mặc dù thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ, nhưng chúng đã biết bảo ban nhau học hành, đứa lớn đã đi làm và còn bao bọc, bảo ban được em đang học phổ thông. “Nghĩ đến các con, tôi đã quyết tâm cải tạo thật tốt, để mong sau này hoàn lương, có cơ hội để bù đắp cho chúng nó...”, phạm nhân Dương Thị Duyên tâm sự.

Nhưng khi nhắc đến em gái, phạm nhân Dương Thị Duyên lại trầm hẳn, cô bảo chính bản thân mình đã đẩy đứa em gái chưa đến tuổi đôi mươi vào tù. Người em ấy phải trả giá đắt bằng bản án 12 năm tù giam và giờ cũng đã được ra trại. Nhưng vì tù tội, tuổi thanh xuân bị lỡ, giờ em gái cũng đang rất khó khăn để hòa nhập cộng đồng và tìm hạnh phúc cho riêng mình.

Theo lời của phạm nhân Dương Thị Duyên thì cô là con gái lớn trong một gia đình nông dân ở huyện Hiệp Hòa, mảnh đất nổi tiếng vì có nhiều người theo nghề buôn bán vật liệu phế thải. Bố mẹ Duyên, ngoài những lúc mùa vụ ra cũng theo nghề này để tăng thu nhập nên chuyện học hành của con cái có phần bê trễ. Duyên chỉ học hết lớp 2 thì nghỉ. Ở nhà phụ mẹ chuyện đồng áng rồi cũng đi theo chân người lớn học nghề thu mua phế liệu. Đến tuổi trưởng thành, Duyên xây dựng gia đình với một người cùng xã. Theo lời Duyên thì chồng cô ta có nghề xây dựng, thu nhập của hai vợ chồng đủ chi tiêu cho một gia đình nhỏ với đứa con vừa mới sinh. Thế nhưng khi Duyên mang bầu đứa con thứ hai, cô không cam chịu cuộc sống khó khăn nên đã kết thân với những con nghiện. Để rồi, bản thân cô đã dính vào ma túy. Duyên mua ma túy theo kiểu nhỏ giọt, cò con. Cô mua vài tép về bán cho con nghiện, hết mới đi chuyến tiếp. Trong một lần đi lấy ma túy về chưa kịp bán thì Duyên bị bắt. Kết quả là Duyên bị kết án 7 năm tù. Tuy nhiên, do thời điểm đó Duyên đang mang thai đứa con thứ hai nên được hoãn thi hành án.

Được tại ngoại vì mang thai, Duyên tạm lắng một thời gian, nhưng khi đứa con thứ hai biết đi thì Duyên lại tiếp tục nhúng chàm và lần này thì mức độ nghiêm trọng hơn lần đầu. Duyên bị bắt quả tang đang giao dịch mua bán 2 bánh heroin với một người đàn ông Trung Quốc tại khu vực Đồng Đăng, Lạng Sơn. Với hành vi này, Duyên bị kết án 20 năm tù. Đến lúc này, đứa con thứ hai chưa tròn 3 tuổi không còn là bảo bối che chắn cho người mẹ tội lỗi nữa. Vì tái phạm nguy hiểm nên Duyên không được tại ngoại nữa mà bị bắt tạm giam ngay sau đó. Bản án cũ chưa thi hành được dịp nhắc lại và với tổng của hai bản án, Duyên phải trả giá bằng 27 năm tù giam. “Ngày ra tòa, tôi thật sự sốc khi nhìn thấy đứa em gái chưa đủ 18 tuổi đứng bên cạnh. Hôm bị bắt, tôi không biết có những ai vì nhóm của tôi tham gia đông người, lúc bị bắt ai cũng nháo nhào tìm được chạy tháo thân. Em tôi còn ngây thơ, ngờ nghệch. Tôi nhờ gì cũng làm hộ, không bao giờ cãi lại. Một phần vì em nó thiếu hiểu biết, một phần vì nó thương tôi chẳng có tiền nuôi con”, Duyên tâm sự.

Mong ngày về hoàn lương...

Về trại giam Ngọc Lý (Bộ Công an) cải tạo, phạm nhân Dương Thị Duyên cũng đã trải qua nhiều công việc khác nhau, từ làm may, trồng trọt, dọn vệ sinh... Cô bảo, do làm nông nghiệp nên tất cả những việc trong trại, cô đều có thể thích nghi và hoàn thành tốt công việc được giao. Thế nhưng, những ngày tháng trong trại giam, Duyên vẫn không thôi ân hận khi trực tiếp đẩy em gái vào tù. Theo lời Duyên thì thời điểm cô ta với bạn hàng bàn bạc chuyện mua bán ma túy, em gái có nghe thấy nhưng không biểu lộ thái độ đồng tình hay phản đối. Duyên còn nhờ em gái đi chợ nấu cơm và nhờ em gái ra nhà nghỉ thuê phòng làm nơi giao dịch. Và cũng chính em gái cô biết tiếng Trung Quốc nên đã đứng ra làm phiên dịch phi vụ buôn bán của chị gái. Chính vì những hành vi này mà em gái cô được cơ quan điều tra xem xét như vai trò một đồng phạm tích cực và phải trả giá bằng bản án 12 năm tù.

Bên cạnh đó, sau khi cô vào trại thì cũng là lúc gia đình cô tan nát. Chồng cô cũng đệ đơn ly hôn với cô để kết hôn với người đàn bà khác. Hai đứa con, do gia đình bên ngoại cũng không có điều kiện, nên chúng cũng theo bố về bên nội sinh sống. Thời gian đầu do các con còn nhỏ, bố lại hay đi làm xa nên ít có điều kiện về thăm ông bà ngoại. Mãi thời gian gần đây, chúng mới về thăm ông bà ngoại vào những dịp lễ tết hoặc nghỉ hè. Duyên bảo con trai lớn đã ra dáng người đàn ông, đã đi làm kiếm tiền còn cô con gái nhỏ đang PTTH. “Mới đây, 2 anh em chúng đèo nhau vào thăm mẹ. Nhìn các con, tôi ứa nước mắt, nghĩ có tội lớn với chúng nó. Thế nhưng, 2 đứa trẻ chúng đã là chỗ dựa, chính chúng đã động viên tôi gắng cải tạo để về sớm với gia đình, với các con...”, phạm nhân Dương Thị Duyên tâm sự.

Phạm nhân Dương Thị Duyên bảo rằng, nhìn thấy các con dần khôn lớn, lại được các cán bộ trại giam phân tích cái được cái mất, Duyên thấy rằng những năm tháng cải tạo trong trại đã cho cô nhiều bài học để làm người tử tế. Vì vậy, sau hơn chục năm trong trại cải tạo, cô cũng đã được giảm án. “Ngày về của tôi không còn xa nữa, chỉ mong ngày trở về hòa nhập cộng đồng sẽ được gia đình và xã hội đón nhận, để tôi có cơ hội trả nợ những người thân của mình, đặc biệt là các con và em gái...”, phạm nhân Dương Thị Duyên nói với đôi mắt đầy hy vọng.

Nguyễn Vũ - Hà My
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động