Chủ nhật 25/09/2022 15:54

Nữ kế toán Hội người mù lĩnh án 16 năm tù vì tham ô tài sản

Lập hồ sơ khống chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng của Hội người mù tỉnh Thanh Hóa và Trung tâm Giáo dục dạy nghề cho người mù, nữ kế toán của đơn vị này đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 16 năm tù giam.
Nguyễn Thị Hồng Vân tại phiên tòa
Nguyễn Thị Hồng Vân tại phiên tòa

Ngày 25-11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hồng Vân (SN 1986), kế toán Hội người mù tỉnh Thanh Hóa về tội “Tham ô tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 1 đến tháng 7-2020, Nguyễn Thị Hồng Vân là kế toán Hội người mù tỉnh Thanh Hóa đã dùng các thủ đoạn lập hồ sơ khống chiếm đoạt số tiền lớn. Vân lợi dụng việc quản lý thu, chi tài chính của Hội người mù tỉnh Thanh Hóa có sơ hở, chủ tài khoản và các thành viên đều là người có nhược điểm về thể chất (khiếm thị) nữ kế toán đã lập khống hợp đồng, chứng từ thanh toán, lấy hóa đơn giá trị gia tăng nhưng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo, gây thiệt hại cho Hội người mù số tiền trên 780 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, Vân chiếm đoạt trên 753 triệu đồng. Ngoài ra, Vân còn tự ý lập chứng từ, thủ tục và nhờ Nguyễn Ngọc Sơn rút số tiền gần 674 triệu đồng của Hội và tự ý lập phiếu thu, lập séc rút sổ tiết kiệm từ nguồn tiết kiệm của Hội và Trung tâm Giáo dục dạy nghề cho người mù với tổng số tiền trên 836 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Tổng số tiền mà Nguyễn Thị Hồng Vân đã gây thiệt hại cho Hội người mù và Trung tâm Giáo dục dạy nghề cho người mù là trên 2,29 tỷ đồng, trong đó Vân đã chiếm đoạt 2,263 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Vân đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi và gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, tài sản của tổ chức. Bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của đối tượng cần được bảo vệ đặc biệt trong xã hội là những người có nhược điểm về thể chất (khiếm thị), gây bức xúc trong dư luận xã hội, vì vậy cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Căn cứ bản cáo trạng, lời khai tại tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hồng Vân 16 năm tù giam và bồi thường cho Hội người mù và Trung tâm Giáo dục dạy nghề trên 1,5 tỷ đồng.

Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động