Thứ năm 21/09/2023 16:25

Những quy định chủ xe ô tô phải làm trước ngày 31-12 nếu không muốn bị phạt nặng

Bước sang năm 2022 nhiều quy định mới trong lĩnh vực giao thông vận tải sẽ chính thức có hiệu lực như: Xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát, ô tô qua nhiều đời chủ được tạo điều kiện sang tên, xe kinh doanh phải đổi sang biển số vàng, hay xe khách giường nằm bắt buộc phải trang bị dây an toàn… sẽ chính thức được áp dụng.
Những quy định chủ xe ô tô phải làm trước ngày 31-12 nếu không muốn bị phạt nặng
Nhiếu chính sách về giao thông vận tải có hiệu lực từ ngày 1-1-2022

Bước sang năm 2022 nhiều quy định mới trong lĩnh vực giao thông vận tải sẽ chính thức có hiệu lực như: Xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát, ô tô qua nhiều đời chủ được tạo điều kiện sang tên, xe kinh doanh phải đổi sang biển số vàng, hay xe khách giường nằm bắt buộc phải trang bị dây an toàn… sẽ chính thức được áp dụng vì vậy các chủ xe, lái cần lưu ý để thực hiện trước ngày 31-12.

Xe kinh doanh vận tải phải đổi biển số vàng

Cụ thể, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về một loại biển số hoàn toàn mới là “biển số vàng”. Đây là loại biển số xe có nền màu vàng và chữ màu đen, có seri sử dụng lần lượt một trong các chữ cái từ A đến Z.

Theo Thông tư này, biển số vàng được áp dụng cho xe kinh doanh vận tải, tức là bao gồm: Xe chở khách theo tuyến cố định; Xe buýt theo tuyến cố định; Xe taxi; Xe chở khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định; Xe chở khách du lịch.

Đáng chú ý, Thông tư quy định xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 01-8-2021 thì cần phải thực hiện đổi sang biển số vàng trước ngày 31-12-2021. Còn xe hoạt động kinh doanh vận tải từ 01-8-2021 thì đã được cấp biển số vàng ngay từ khi đăng ký, nên không cần phải làm thủ tục chuyển đổi này.

Phòng Cảnh sát giao thông một số địa phương cũng cho biết sẽ xử phạt đối với người kinh doanh vận tải chưa làm thủ tục đổi biển trắng sang biển vàng từ ngày 1-1-2022.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát giao thông TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 1-1-2022, tất cả xe kinh doanh không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt vì lỗi "không thực hiện đúng quy định về biển số" theo điểm đ, khoản 7, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mức phạt từ 2 - 4 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 - 8 triệu đồng đối với tổ chức.

Như vậy, chỉ còn 1 tuần nữa, quy định xử phạt đối ô tô kinh doanh vận tải không đổi biển số vàng sẽ có hiệu lực.

Hạn cuối sang tên xe qua nhiều đời chủ không có giấy tờ

Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều đời chủ, nhưng thiếu/không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ chỉ còn được giải quyết đăng ký, sang tên dến hết ngày 31-12-2021.

Sau ngày 31-12-2021, xe nói chung và xe ô tô nói riêng thuộc trường hợp nêu trên sẽ không được giải quyết đăng ký, sang tên. Do đó, người đã mua ô tô cũ, qua nhiều đời chủ nhưng không có giấy tờ chuyển nhượng cần nhanh chóng đi làm thủ tục này để xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với chiếc ô tô đó.

Xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát

Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 09 chỗ trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong quá trình tham gia giao thông trước ngày 1-7-2021. Tuy nhiên, sau đó, Chính phủ lại ra Nghị quyết 66/NQ-CP quyết định lùi việc bắt buộc lắp camera đến hết 31-12-2021.

Như vậy, từ ngày 1-1-2022, nếu như xe khách không lắp camera giám sát sẽ bị xử phạt nặng với mức 1-2 triệu đồng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đồng thời có thể bị từ chối đăng kiểm.

Cụ thể, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định người điều khiển ôtô kinh doanh vận tải khách và hàng hóa không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả tài xế) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Phạt tiền từ 5 - 6 triệu đồng với cá nhân, từ 10 - 12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng ôtô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, tài xế trong quá trình tham gia giao thông theo quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 1-3 tháng đối với xe vi phạm.

Do đó, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách cần gấp rút thực hiện quy định nêu trên.

Phải có dây an toàn ở ghế nằm, giường nằm

Việc xe ô tô kinh doanh vận tải buộc phải có dây an toàn ở tất cả các vị trí chở khách, bao gồm cả ghế nằm, giường nằm theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP là quy định mà nhiều tài xế và chủ xe ít để ý nhất nhưng đây cũng là yêu cầu cần thực hiện và hoàn thành vào ngày 31-12 tới đây.

Như vây là trước ngày 31-12, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách đã được cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì phải có dây an toàn tại các vị trí ghế ngồi, giường nằm (trừ xe buýt nội tỉnh).

Theo quy định của pháp luật thì xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải hành khách phải đáp ứng đủ các điều kiện tham gia giao thông, trong đó bắt buộc phải có dây an toàn tại các vị trí ghế ngồi, giường nằm.

Nếu xe ô tô tham gia kinh doanh vận chuyển hành khách không bố trí dây an toàn thì lái xe sẽ bị xử phạt từ 600-800 nghìn đồng theo điều 23, Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Một số xe ô tô vận tải không còn được miễn, giảm phí đường bộ

Thêm một thông tin quan trọng mà các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh vận tải cần lưu ý là ngày 31-12-2021 chính là hạn cuối được miễn phí sử dụng đường bộ đối với ô tô kinh doanh vận tải theo Thông tư 47/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo Thông tư 47, phí sử dụng đường bộ thu đối với xe ô tô kinh doanh vận tải của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, hợp tác xã kinh doanh vận tải, hộ kinh doanh vận tải được giảm 30% đối với ô tô kinh doanh vận tải hành khách, gồm ô tô chở người và các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng và giảm 10% phí sử dụng đường bộ đối với xe tải, xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo.

Tuy nhiên từ ngày 1-1-2022, mức phí sử dụng đường bộ đối với ô tô kinh doanh vận tải trở lại mức cũ theo quy định tại Thông tư 293/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Hồng Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động