Thứ ba 21/03/2023 21:45

Những đối tượng nào được hỗ trợ 2% lãi suất khi vay vốn?

Đó là câu hỏi được nhiều đại biểu quan tâm tại hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP (ban hành ngày 20/5/2022) của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn ngân hàng thương mại của Ngân hàng Nhà nước diễn ra ngày 6/7...
Những đối tượng nào được hỗ trợ 2% lãi suất khi vay vốn?
Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn ngân hàng thương mại

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng...

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời ban hành Thông tư, văn bản hướng dẫn triển khai chính sách, hướng dẫn hạch toán kế toán; đôn đốc các ngân hàng thương mại khẩn trương đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất theo quy định.

Đến nay, các ngân hàng thương mại đã hoàn thành đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất, Ngân hàng Nhà nước đã tổng hợp, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền để giao bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2022 (gần 16.035 tỷ đồng), bố trí kế hoạch đầu tư công năm 2023 (trên 23.965 tỷ đồng); đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất dự kiến năm 2022 tới từng ngân hàng thương mại để triển khai sớm chính sách.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ trong nước, quốc tế để điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất chủ động, linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô;

Đồng thời, tạo điều kiện hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế, triển khai Chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan để kịp thời giải đáp vướng mắc của các ngân hàng thương mại; thực hiện việc thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất, thanh, quyết toán hỗ trợ lãi suất nhanh chóng, tạo thuận lợi tối đa cho các ngân hàng thương mại. Chú trọng công tác thanh tra, giám sát việc cho vay hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng thương mại, bảo đảm chính sách được triển khai đến đúng đối tượng được hỗ trợ lãi suất.

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Trần Duy Đông đã giải đáp một số câu hỏi liên quan đến đối tượng được hỗ trợ 2% lãi suất khi vay vốn.

Theo đó, ngoài điều kiện có ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc 9 ngành nghề, mục đích vay vốn cũng phải thuộc 9 ngành nghề gồm: Hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục - đào tạo; nông - lâm nghiệp - thủy sản; công nghiệp chế biến - chế tạo; xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin; bao gồm cả hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế này, trừ hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản…

Tuy nhiên, các khoản vay được hỗ trợ lãi suất phải đáp ứng các điều kiện vay vốn thông thường, được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/12/2023, sử dụng vốn đúng mục đích. Đặc biệt, chưa được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo các chính sách khác.

Cùng với đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cùng các bộ, ngành, đơn vị tiếp tục lắng nghe ý kiến của các tỉnh, ngân hàng thương mại, đại diện cộng đồng doanh nghiệp và giải đáp các thắc mắc liên quan đến chương trình hỗ trợ lãi suất, để chính sách được triển khai thống nhất trong toàn ngành và toàn quốc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước, cũng như sự tham gia của các bộ, ngành, ngân hàng thương mại trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài trong suốt hơn 2 năm, nền kinh tế bị tổn thương, có nguy cơ suy giảm, nhưng Chính phủ kịp thời ban hành chính sách phát triển kinh tế, trong đó có chính sách tiền tệ.

Trên thực tế, không ít doanh nghiệp bị tổn thương, khó khăn, do vậy, gói hỗ trợ này sẽ giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua bão Covid-19. Rút kinh nghiệm từ những gói hỗ trợ trước, việc ban hành gói hỗ trợ này được tiến hành rất kỹ càng sau khi Chính phủ tổ chức nhiều cuộc họp.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, nếu chính sách này được thực hiện đúng theo quy định được đưa ra, sẽ hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, bởi các nội dung được xây dựng khá công phu và được nghiên cứu kỹ càng dưới sự tham vấn của nhiều bộ, ngành, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước và toàn bộ các ngân hàng thương mại.

"Ngân hàng Nhà nước cùng hệ thống ngân hàng thương mại tổ chức chính sách tốt, hiệu quả để nguồn vốn hỗ trợ thực sự đến được với người dân và doanh nghiệp, góp phần phục hồi nền kinh tế, kiểm soát lạm phát..." - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động