Thứ bảy 28/01/2023 20:25

Nhiều phương án bảo đảm hoạt động vận tải hành khách dịp nghỉ lễ

Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2022. Hà Nội đã sẵng sàng và chuẩn bị mọi phương án tốt nhất để phục vụ người dân, nhằm mang lại một kỳ nghỉ an vui cho Nhân dân sau hơn 2 năm ảm đạm vì dịch bệnh.
UBND TP yêu cầu các phương án điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý
UBND TP yêu cầu các phương án điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý

Chủ động phương án khi xảy ra ùn tắc kéo dài

UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 1190/UBND-ĐT về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2022.

Theo đó, UBND TP giao Sở GTVT, Tổng Cty Vận tải Hà Nội và các DN vận tải hoạt động trên địa bàn TP và các đơn vị liên quan có phương án khôi phục và bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trong điều kiện bình thường mới, nhất là hoạt động vận tải hành khách và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên.

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đầu mối giao thông lớn (bến xe, nhà ga, cảng hàng không, cảng, bến thủy nội địa) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đẩy mạnh ứng dụng việc bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, các đơn vị chức năng cần đình chỉ hoạt động các bến xe, bến tàu trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, không có dụng cụ cứu sinh, chống đắm, chở quá số người quy định.

Sở GTVT, CATP chỉ đạo các lực lượng chức năng: Cảnh sát giao thông, Thanh tra GTVT và các đơn vị có liên quan chủ động có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, chú trọng các tuyến khu vực có nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; chủ động tạm dừng thu phí, xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài...

Tập trung thanh tra, tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy; chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ...

Lắp đặt đường truyền dữ liệu dự phòng

Đại diện Cty TNHH một thành viên Quản lý và khai thác đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (Tổng Cty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI) cho biết, đơn vị sẽ đầu tư thêm hai hệ thống đường truyền dữ liệu dự phòng để tránh xảy ra sự cố gián đoạn đường truyền, khiến giao thông ùn ứ.

Được biết, hệ thống cáp quang tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tích hợp nhiều công dụng. Ngoài việc truyền tín hiệu về trung tâm dữ liệu thu phí không dừng còn truyền nhiều dữ liệu khác của hệ thống giao thông thông minh (ITS) trên tuyến. Vì vậy, VIDIFI sẽ triển khai hệ thống đường truyền dự phòng cấp I và dự kiến hoàn thành trước ngày 30-4.

Trong trường hợp gặp sự cố về đường truyền, dữ liệu thu phí vẫn được kết nối với hệ thống thiết bị tại trạm của Cty TNHH Thu phí tự động VETC.

Ngoài giải pháp nêu trên, VIDIFI đang nghiên cứu thêm phương án dự phòng cấp II là giải pháp đường truyền không dây 4G cho hệ thống thu phí không dừng. Tuy nhiên, đường truyền không dây khó truyền dữ liệu hình ảnh và video có dung lượng lớn nên hệ thống này sẽ chỉ dành cho truyền tín hiệu thu phí không dừng. Vì đường truyền không dây có độ phức tạp hơn nên dự kiến thời gian hoàn thành trong tháng 5-2022, trước khi tuyến cao tốc này thí điểm chỉ có thu phí tự động không dừng (ETC).

Bố trí hơn 15.000 lượt xe phục vụ dịp nghỉ lễ

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt phục vụ nhân dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5. Theo đó, từ ngày 30-4 đến 3-5, xe buýt mở bến lúc 5h, đóng bến lúc 22h30 với hơn 15.600 lượt xe/ngày. Riêng ngày 1-5, đóng bến lúc 22h với hơn 15.300 lượt xe hoạt động. Ngoài ra, tăng cường dự phòng 47 xe với 29 tuyến, tương đương 96 lượt xe.

Đại diện Tổng Cty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, Transerco bố trí 28 xe buýt trực dự phòng và tăng cường 64 lượt xe để đáp ứng nhu cầu đi lại hoặc giải tỏa hành khách khi cần thiết.

Transerco yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm biểu đồ chạy xe; bố trí nhân lực, phương tiện dự phòng, trực tiếp điều động phương tiện sẵn sàng tăng cường giải tỏa hành khách tại các bến xe, điểm trung chuyển và trên tuyến khi có yêu cầu; tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Lái xe, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang theo đúng quy định; tuyệt đối không sử dụng rượu, bia; lái xe an toàn, phục vụ hành khách chu đáo và chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ…

Hà Nội bố trí hơn 15.000 lượt xe buýt mỗi ngày dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5
Hà Nội: Tổng vệ sinh môi trường phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và SEA Games 31
TP HCM: Phấn đấu hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm trước dịp nghỉ lễ 30-4
Hàng không Việt Nam lưu ý hành khách đi máy bay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Chủ động tạm dừng thu phí, xả trạm khi xảy ra ùn tắc kéo dài
Linh Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: Thi đua đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Hà Nội: Thi đua đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 16/KH-UBND về tổ chức phong trào thi đua đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn Thành phố.
Hà Nội đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch

Hà Nội đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 33/KH-UBND hội nhập quốc tế thành phố Hà Nội năm 2023.
Có bao nhiêu trung tâm đăng kiểm hoạt động vào đầu năm mới?

Có bao nhiêu trung tâm đăng kiểm hoạt động vào đầu năm mới?

Ngày làm việc đầu tiên trong năm mới Quý Mão 2023, các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng đồng loạt mở cửa từ sớm để đáp ứng nhu cầu người dân.
Giảm giá vé đường sắt dịp sau Tết Nguyên đán 2023

Giảm giá vé đường sắt dịp sau Tết Nguyên đán 2023

Ngành đường sắt quyết định áp dụng chương trình giảm giá vé tàu sau Tết Nguyên đán 2023 cho hành khách có nhu cầu di chuyển.
Thanh Hóa xây dựng tuyến đường hơn 1.400 tỷ đồng

Thanh Hóa xây dựng tuyến đường hơn 1.400 tỷ đồng

Tuyến đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45, từ xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa đến xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) có chiều dài 14,6 km với tổng mức đầu tư 1.417 tỷ đồng.
Hà Nội phân luồng giao thông đường Âu Cơ từ 1/2/2023

Hà Nội phân luồng giao thông đường Âu Cơ từ 1/2/2023

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa thông báo phương án tổ chức giao thông trên tuyến đường Âu Cơ phục vụ thi công dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên...
Thời tiết ngày 28/1: Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi dưới 4 độ C

Thời tiết ngày 28/1: Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi dưới 4 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Nam Trung Bộ. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10, biển động mạnh.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết: Bắc Bộ rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 9 - 12 độ C

Thời tiết ngày mùng 3 Tết: Bắc Bộ rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 9 - 12 độ C

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi Bắc Bộ trời rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 9-12 độ C.
Dự báo thời tiết từ ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết Quý Mão 2023

Dự báo thời tiết từ ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết Quý Mão 2023

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát bản tin nhận định thời tiết dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ 24-26/1 (từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 5 Tết).
Phạm Tuấn Huy - người Việt thứ hai được nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay

Phạm Tuấn Huy - người Việt thứ hai được nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay

Ngày 27/1 Viện Toán học Clay (CMI) - Mỹ, công bố trao giải Clay Research Fellowships cho nhà toán học trẻ Phạm Tuấn Huy
Thủ khoa xuất sắc Hà Nội cống hiến hết mình cho phong trào thiện nguyện

Thủ khoa xuất sắc Hà Nội cống hiến hết mình cho phong trào thiện nguyện

Không chỉ là Thủ khoa xuất sắc đầu ra của trường ĐH Y tế Công cộng, em Nguyễn Đức Trung, SN 2000, ở Hà Nội, còn là tình nguyện viên say mê các phong trào thiện nguyện, có rất nhiều đóng góp cho công cuộc chống dịch Covid-19 của Thủ đô và đất nước thời gia
Chàng trai vàng Thủ đô và hành trình “thắng” đậm Olympic Toán quốc tế

Chàng trai vàng Thủ đô và hành trình “thắng” đậm Olympic Toán quốc tế

Cả hai lần tham gia Olympic Toán quốc tế, chàng trai Ngô Quý Đăng đều đạt HCV danh giá.
Phiên bản di động