Thứ sáu 27/05/2022 21:39

Nhiều dự án cấp nước sạch cho vùng nông thôn hoàn thành trong năm 2021

Thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều dự án cấp nước sạch cho khu nông thôn, nhờ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, cùng sự chung tay của các nhà đầu tư, đến nay đã có 246/416 xã, phường, thị trấn được tiếp cận nguồn nước sạch từ việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung và xây dựng mạng cấp nước từ hệ thống cấp nước tập trung của TP. TP Hà Nội cũng giao các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện việc đưa nước sạch về cho người dân, trong đó một số dự án đã cơ bản hoàn thành và dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội đã giao Công ty Cổ phần nước sạch Hà Nam thực hiện Dự án cấp nước cho 28 xã, đơn vị hành chính huyện Phú Xuyên và vùng phụ theo Quyết định 6818/QĐ-UBND ngày 2-10-2017 với quy mô cấp nước cho khoảng 53.700 hộ, hiện nay dự án đã hoàn thành.

Nhiều dự án cấp nước sạch cho vùng nông thôn hoàn thành trong năm 2021
Người dân nông thôn sẽ sớm được tiếp cận nguồn nước sạch.

Công ty Cổ phần cấp nước Mê Linh được UBND Thành phố giao triển khai Dự án cấp nước cho 12 xã (Văn Khê, Hoàng Kim, Thạch Đà, Chu Phan, Tiến Thịnh, Vạn Yên, Liên Mạc, Tự Lập, Tiến Thắng, Thanh Lâm, Tam Đồng, Kim Hoa) huyện Mê Linh tại Quyết định 2944/QĐ-UBND ngày 15-6-2018 và Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 6451/QĐ-UBND ngày 26/11/2018 với quy mô cấp nước cho khoảng 30.000 hộ. Đến nay mạng cấp nước cho các xã thuộc dự án đã hoàn thành và công ty đang tiến hành đấu nối cấp nước cho các hộ dân có nhu cầu.

Liên danh Công ty cổ phần nước Aqua One và Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống cũng đang triển khai 3 Dự án phát triển mạng lưới cấp nước đã được UBND Thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư tại các Quyết định số 3845/QĐ-UBND, 3846/QĐ-UBND, 3847/QĐ-UBND ngày 24-6-2017 trên địa bàn 7 huyện (Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức) với quy mô 125 xã (298.703 hộ, 1.194.813 người), chiếm 28% số người dân khu vực nông thôn. Trong đó có 1 dự án đã hoàn thành, 1 dự án đang hoàn thành và 1 dự án chưa triển khai thực hiện.

Theo đó, dự án Xây dựng hoàn thiện hệ thống mạng lưới phân phối nước sạch cho một số xã Đại Áng, Ngọc Hồi, Liên Ninh thuộc huyện Thanh Trì đến nay đã hoàn thành 100% khối lượng mạng phân phối và dịch vụ và đang thực hiện đấu nối với khách hàng. Dự án đang tiến hành xúc xả đường ống và lắp đặt đồng hồ cấp nước cho các hộ dân. Ngoài ra, Dự án phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc huyện Sóc Sơn (18 xã), Đông Anh (9 xã), Gia Lâm (5 xã), Hà Nội đến này cũng đã hoàn thành 5/5 xã của huyện Gia Lâm; 4/9 xã của huyện Đông Anh và dự kiến hoàn thành cấp nước cho 5/9 xã còn lại của huyện Đông Anh trong năm 2021. Đối với các xã còn lại của huyện Sóc Sơn, hiện nay Nhà đầu tư đang phối hợp với các đơn vị cấp nước trong khu vực để tổ chức triển khai thực hiện. Còn lại Dự án đầu tư phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc huyện Thường Tín, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai nhà đầu tư chưa triển khai dự án do khu vực xa nguồn tập trung. Hiện Nhà đầu tư đang phối hợp với Công ty nước sạch Hà Đông, Công ty Cổ phần cấp nước Hà Nam để nghiên cứu triển khai phương án mở rộng mạng cấp nước từ hệ thống cấp nước từ Hà Nam, Phú Xuyên, Hà Đông cho khu vực.

Đối với các xã thuộc huyện Ba Vì được UBND Thành phố giao Liên danh Công ty CP Ao Vua và Công ty CP đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì thực hiện, đến nay dự án cơ bản hoàn thành nâng tỷ lệ khu vực có hệ thống cấp nước trên địa bàn huyện Ba Vì đạt khoảng 95%, còn một số khu vực dân cư vùng núi xã Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì và xã Minh Châu ngoài bãi sông Hồng đang được Nhà đầu tư triển khai thực hiện.

Về mạng lưới cấp nước cho 14 xã và 1 thị trấn của huyện Hoài Đức và 8 xã của huyện Đan Phượng, công ty Cổ phần nước sạch Tây Hà Nội – Wadaco đã cơ bản hoàn thành 1 dự án và đang tiếp tục triển khai dự án còn lại. Theo đó, Dự án cấp nước cho 14 xã và 1 thị trấn của huyện Hoài Đức đã cơ bản hoàn thành, còn các thôn ngoài bãi sông Đáy thuộc các xã Dương Liễu, Cát Quế, Minh Khai dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021. Còn Dự án cấp nước cho 8 xã của huyện Đan Phượng, Nhà đầu tư đang hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế cơ sở, trình UBND Thành phố thẩm định và triển khai thiết kế bản vẽ thi công để triển khai dự án. Hiện nay, Công ty đang triển khai tuyến ống D400 giai đoạn 1 nối từ hệ thống truyền dẫn hiện có tại Hoài Đức lên thị trấn Phùng huyện Đan Phượng.

Với việc nhiều dự án phát triển mạng cấp nước đang được triển khai và gấp rút hoàn thành sẽ giúp TP Hà Nội sớm hoàn thành mục tiêu 100% người dân khu vực nông thôn được tiếp cận nước sạch.

Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phát hiện thi thể người đàn ông dưới sông Tô Lịch

Phát hiện thi thể người đàn ông dưới sông Tô Lịch

Chiều nay (27/5), lực lượng Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội đang điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong dưới sông Tô Lịch, đoạn chảy qua đường Láng (phường Láng Thượng)...
Nghệ An: Tìm thấy thi thể nữ kế toán bệnh viện

Nghệ An: Tìm thấy thi thể nữ kế toán bệnh viện

Sau 2 ngày mất tích, chiều nay (27/5) thi thể nữ kế toán bệnh viện đã được tìm thấy tại địa phận phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa (Nghệ An).
Tuyên truyền PBGDPL hướng đến phụ nữ

Tuyên truyền PBGDPL hướng đến phụ nữ

Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về “Tuyên truyền, PBGDPL cho phụ nữ trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2022-2026”, quận Bắc Từ Liêm tập trung tuyên truyền PBGDPL nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp phụ nữ, góp phần giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phụ nữ, xây dựng văn hóa thượng tôn pháp luật trên địa bàn Thủ đô.
Hà Nội: Khắc phục, sửa chữa hệ thống thoát nước, viễn thông bị hư hỏng

Hà Nội: Khắc phục, sửa chữa hệ thống thoát nước, viễn thông bị hư hỏng

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu khắc phục, sửa chữa hệ thống thoát nước, viễn thông bị hư hỏng và cắt tỉa hệ thống cây trên các tuyến đường thuộc địa bàn TP. Hà Nội.
Triển khai công tác lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030

Triển khai công tác lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 146/KH-UBND triển khai công tác lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng nội dung, tiến độ thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Kỳ cuối: Giao quyền gắn liền với giao trách nhiệm

Kỳ cuối: Giao quyền gắn liền với giao trách nhiệm

Huy động nguồn vốn; chính sách giải phóng mặt bằng (GPMB) phù hợp theo từng địa phương, tạo sự công bằng; chỉ định thầu theo từng nội dung… là những giải pháp của nhiều bộ, ngành, chuyên gia kinh tế nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án (DA) đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Kế hoạch quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần

Kế hoạch quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 27/5/2022 ban hành Kế hoạch quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần.
3 người thiệt mạng trong lúc giúp người dân dọn dẹp nhà cửa sau mưa lớn

3 người thiệt mạng trong lúc giúp người dân dọn dẹp nhà cửa sau mưa lớn

Trong lúc giúp người dân dọn dẹp, vận chuyển đồ đạc để tránh thiệt hại do mưa lớn kéo dài, bất ngờ tường nhà đổ sập khiến 3 người thiệt mạng và 1 người bị thương.
Sập tường sân golf Tam Đảo, nước tràn vào khu dân cư

Sập tường sân golf Tam Đảo, nước tràn vào khu dân cư

Lên tiếng trước thông tin dư luận đang đồn thổi rằng trên địa bàn xảy ra sự cố “vỡ đập” gây ngập lụt, lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo cho biết, đó là những “đồn thổi” không chính xác...
Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại

Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.
Việt Nam đoạt 3 huy chương Olympic vật lý châu Âu

Việt Nam đoạt 3 huy chương Olympic vật lý châu Âu

Theo thông tin từ Hội Vật lý Việt Nam, đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic vật lý châu Âu năm 2022 đã đoạt 2 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.
Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam

Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam

Ngày 26/5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ phát động cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam”.
Phiên bản di động