Thứ sáu 05/07/2024 20:04

Người đàn ông mắc liên cầu lợn 10 ngày sau khi ăn lòng lợn

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu lợn (Steptococcus Suis).
Người đàn ông mắc liên cầu lợn 10 ngày sau khi ăn lòng lợn
Bác sĩ tiến hành chọc dịch não tủy để làm xét nghiệm. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân là ông V.H.K (SN 1966, ở Đoan Hùng, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn. Trên cơ thể bệnh nhân có nổi ban xuất huyết lấm tấm dưới da, tiếp xúc chậm, giảm thính lực. Qua khai thác tiền sử, được biết, bệnh nhân có ăn lòng lợn khoảng 10 ngày trước khi bị sốt.

Nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu viêm màng não, bác sĩ đã chỉ định chọc dịch não tủy làm xét nghiệm cấy máu và cấy dịch não tủy. Kết quả cho thấy, bệnh nhân dương tính với liên cầu lợn; dịch não tủy có 350 tế bào; Protein 1,017; Glucose 0,97.

Bệnh nhân được xác định mắc viêm màng não do liên cầu lợn và được điều trị theo kháng sinh đồ. Sau 21 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định và đã được ra viện.

Theo các bác sĩ, khi tiếp xúc trực tiếp với lợn ốm, lợn chết hoặc ăn tiết canh, lòng lợn, thịt lợn nấu chưa chín thì vi khuẩn liên cầu lợn gây 2 bệnh cảnh chính là viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết, có thể gây sốc nhiễm khuẩn. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

Liên cầu khuẩn có thể bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường như xà phòng, cloramin, nước javen, nước vôi, nhiệt độ trên 60 độ C, ánh sáng mặt trời…

Với trường hợp bệnh nhân K, các bác sĩ đã nghĩ đến tình huống bệnh nhân ăn phải thịt lợn, lòng lợn…có chứa liên cầu khuẩn nhưng chưa được nấu chín hoặc dùng chung dụng cụ thái đồ sống và chín…

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân nên chọn thực phẩm tươi sống, không nhiễm bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không ăn tiết canh, các loại thịt tái, sống. Khi chế biến cần đảm bảo nấu chín, sử dụng riêng các dụng cụ chế biến thực phẩm sống – chín như dao, thớt, kéo, bát, đĩa… Khi bảo quản thực phẩm cũng cần chú ý để riêng thực phẩm sống và chín để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Sau khi giết mổ lợn hoặc chế biến thịt lợn sống phải vệ sinh tay sạch bằng dung dịch sát khuẩn. Không tiếp xúc với lợn ốm, lợn bệnh để tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người đàn ông nguy kịch sau khi mổ lợn
Sốt cao, tím tái, người đàn ông 50 tuổi tử vong sau khi ăn tiết canh lợn
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động