Chủ nhật 28/05/2023 07:47

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ tín dụng 221,5 triệu USD giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch

Mới đây, để giúp Việt Nam phục hồi kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Thế giới và Việt Nam đã ký hiệp định tín dụng trị giá 221,5 triệu USD. Khoản tín dụng trị giá 221,5 triệu USD sẽ được giải ngân trực tiếp vào ngân sách, với các điều khoản ưu đãi trong 30 năm với thời gian ân hạn là 5 năm.
Ngân hàng Thế giới hỗ trợ tín dụng 221,5 triệu USD giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch
WB hỗ trợ Việt Nam 221,5 triệu USD phục hồi kinh tế sau Covid-19

Sau hai năm chịu ảnh hưởng chịu ảnh bởi đại dịch nền kinh tế Việt Nam đã chịu ảnh hưởng không nhỏ. Để phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế trở lại Việt Nam đã cùng với Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) của Ngân hàng Thế giới, là đơn vị chuyên cung cấp các khoản vay ưu đãi dành cho các quốc gia có thu nhập thấp ký hiệp định tín dụng trị giá 221,5 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19 thông qua các cải cách chính sách nhằm tăng cường mức độ bao trùm tài chính và nâng cao khả năng thích ứng với môi trường.

Khoản tín dụng trị giá 221,5 triệu USD sẽ được giải ngân trực tiếp vào ngân sách, với các điều khoản ưu đãi trong thời hạn 30 năm với thời gian ân hạn là 5 năm. Khoản tín dụng này nhằm khuyến khích cải cách chính sách theo hai trụ cột.

Trụ cột thứ nhất hỗ trợ sự phục hồi kinh tế mang tính bao trùm thông qua giảm gánh nặng thuế cho các doanh nghiệp, cải thiện khả năng tiếp cận hỗ trợ tài chính của các nhóm dễ bị tổn thương, thu hẹp khoảng cách giới tại nơi làm việc và thúc đẩy tài chính toàn diện.

Trụ cột thứ hai góp phần vào việc xanh hóa các chính sách thương mại, thúc đẩy chính phủ điện tử và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.

Theo đánh giá của Ngân Hàng Thế Giới thì Chính phủ Việt Nam đã có nhiều động thái nhanh chóng trong những tháng gần đây để thực hiện các cải cách này. Việc phê duyệt giấy phép triển khai mobile money và mở rộng phạm vi áp dụng hệ thống hóa đơn điện tử ở các tỉnh thành lớn nhất cả nước là những ví dụ điển hình.

Ngân hàng này dự báo, tốc độ cải cách dự kiến sẽ được đẩy nhanh, đây là một phần trong gói phục hồi kinh tế dự kiến sẽ được Quốc hội thảo luận trong tuần tới.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk chia sẻ: "Tôi tin rằng các hành động chính sách được khoản vay này hỗ trợ sẽ không chỉ tạo nền tảng vững chắc cho sự phục hồi ngắn hạn sau cuộc khủng hoảng Covid-19 mà còn mang lại lợi ích về lâu dài cho Việt Nam".

Hồng Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động