Thứ sáu 29/09/2023 01:49

Nga muốn nâng tầm mối quan hệ với Trung Quốc

Đây là lời khẳng định được phía Nga đưa ra nhằm đưa quan hệ Nga - Trung lên một tầm cao mới với các cuộc đối thoại trực tiếp trong tương lai.
Nga muốn nâng tầm mối quan hệ với Trung Quốc
Tổng thống Nga - Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Bắc Kinh hồi tháng 2/2022. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, hôm 30/1 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Nga khẳng định mối quan hệ với Trung Quốc sẽ được nâng lên “cấp độ mới” trong thời gian tới.

"Chúng tôi tin rằng tiềm năng hợp tác song phương Nga - Trung vẫn còn rất lớn và lâu dài”, phía Nga đưa ra nhận định.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết, phía Moscow đạt mục tiêu thương mại trị giá 200 tỷ USD giữa hai nước và "làm sâu sắc thêm đáng kể" mối quan hệ với Bắc Kinh. Mối quan hệ của Nga và Trung Quốc đang rất được quan tâm, đặc biệt là phương Tây sau những lệnh áp đặt trừng phạt của họ đối với Nga trong thời gian qua.

Sau những lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt với Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ xoay sang các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc để thiết lập các mối quan hệ sâu rộng hơn.

Lời khẳng định của phía Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra chỉ 1 ngày sau thông tin nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Vương Nghị, sẽ đến thăm Moscow vào tháng 2 tới.

Trong đó, chuyến thăm của ông Vương Nghị sẽ bao gồm cả cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin. Đây là sẽ bước đầu tiên trong quá trình gia tăng mối quan hệ Nga - Trung và mở đường cho chuyến thăm Nga sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình cũng tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chặt chẽ hơn trong hợp tác năng lượng.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng muốn cùng Nga thúc đẩy phát triển năng lượng xanh và sạch, bảo vệ an ninh năng lượng quốc tế và sự ổn định của các chuỗi cung ứng và công nghiệp, qua đó đóng góp cho sự phát triển lâu dài, lành mạnh và bền vững của thị trường năng lượng toàn cầu.

Cần phải có cam kết quốc tế về chuyển đổi giáo dục Cần phải có cam kết quốc tế về chuyển đổi giáo dục
Trung Quốc quyết định cấp lại thị thực cho công dân Nhật Bản Trung Quốc quyết định cấp lại thị thực cho công dân Nhật Bản
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động