Thứ hai 26/09/2022 07:08

Một số người dân tại Hà Nội đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt trên địa bàn Hà Nội. Dịch đã được kiểm soát tốt nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19. Tâm lý về việc đã bị bệnh và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4.
Một số người dân tại Hà Nội đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19
Ông Vũ Cao Cương, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo tại Hội nghị

Thông tin trên được ông Vũ Cao Cương, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tại Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố chiều 11/8. Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt trên địa bàn. Tính đến ngày 10/8, Hà Nội đã ghi nhận 1.615.049 ca mắc Covid-19 và 112 ngày không ghi nhận tử vong do Covid-19 (kể từ ngày 19/4/2022); đã thực hiện giải trình tự gen 318 mẫu xét nghiệm ghi nhận chủ yếu vẫn là các chủng BA.2. Tuy nhiên, đã xuất hiện biến chủng phụ của Omicron BA.4, BA.5.

Hiện còn 3.374 trường hợp được quản lý theo dõi, trong đó có 118 trường hợp tại bệnh viện, còn lại được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà.

Một số người dân tại Hà Nội đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19
Dịch đã được kiểm soát tốt nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19

Bên cạnh đó, dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh lưu hành khác đang được kiểm soát, số mắc tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, đến nay trên địa bàn TP đã ghi nhận 1.183 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 196 ca; sốt xuất huyết ghi nhận 608 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 359 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong. Hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc/nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Về công tác tiêm vắc-xin Covid-19, tính đến ngày 10-8, thành phố đã tiếp nhận, phân bổ 17.501.993 liều vắc-xin, trong đó đã sử dụng 17.151.232 liều và tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

Thời gian qua, TP đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác tiêm chủng, song tiến độ còn chậm do người dân hưởng ứng thấp bởi một số lý do như: Dịch đã được kiểm soát tốt nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19; tâm lý về việc đã bị bệnh và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4. Vì thế, TP tiếp tục tăng tốc độ tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi nhằm bảo đảm hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 9/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành công điện gửi Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và các đoàn thể chính trị xã hội TP; Giám đốc các Sở, ban, ngành TP; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Tại công điện này, UBND TP yêu cầu các đơn vị triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng; đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để lập danh sách, tuyên tuyền, tổ chức tiêm chủng, tăng tỉ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân. Chỉ đạo các ngành, các cấp, UBND các xã, phường, thị trấn quyết liệt triển khai thực hiện với tiêu chí tiêm chủng là nghĩa vụ, là trách nhiệm và quyền lợi của từng người dân.

Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát và tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn, không để tình trạng vắc-xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí. Lãnh đạo cấp ủy, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước UBND TP về kết quả tiêm vắc-xin trên địa bàn.

Căn cứ kết quả rà soát đối tượng, dự trù nhu cầu sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 của các quận, huyện, thị xã và các đơn vị, lực lượng liên quan và tiến độ phân bổ, bàn giao vắc-xin của Bộ Y tế để có kế hoạch bảo đảm cung ứng, phân bổ đầy đủ, phù hợp, kịp thời vắc-xin phòng Covid-19 cho các quận, huyện, thị xã, không để tình trạng thiếu vắc-xin.

Theo dõi tiến độ, kịp thời đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại các địa phương; kịp thời tham mưu UBND TP các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn TP theo chỉ đạo, chỉ tiêu tiến độ của Chính phủ, Bộ Y tế.

Hà Nội có thể xảy ra nguy cơ dịch chồng dịch
Nhiều người mất thói quen đeo khẩu trang khi đến nơi đông người
Các quận, huyện tại Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19
Hà Nội yêu cầu triển khai thần tốc tiêm vắc-xin Covid-19
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động