Thứ hai 29/11/2021 13:04

Mở cửa du lịch an toàn là yêu cầu cấp bách

Sau 4 đợt dịch bùng phát, du lịch đã “chạm đáy”, tính đến thời điểm này, việc khôi phục du lịch là yêu cầu cấp bách của những người làm du lịch và doanh nghiệp du lịch. Việc mở cửa du lịch sẽ giúp lan tỏa, kích thích giúp phục hồi lại các ngành nghề khác trong nền kinh tế.
Mở cửa du lịch an toàn là yêu cầu cấp bách
Du lịch nội địa khởi sắc, khách quốc tế sẽ cảm nhận được là Việt Nam chúng ta đã là điểm du lịch an toàn.

Du lịch kích thích các ngành kinh tế khác

Thông tin từ Ban Tổ chức tại tọa đàm “Mở cửa du lịch thế nào để an toàn" cho biết: Du lịch là một trong những ngành gánh chịu hậu quả nặng nề của dịch Covid-19. Từ một ngành công nghiệp không khói tăng trưởng đạt trên 2 con số, đóng góp hiệu quả, quan trọng với 9,2% vào GDP cả nước, đại dịch bùng phát đã khiến cho ngành du lịch tê liệt.

Năm 2020-2021, lượng khách quốc tế giảm 80-90% (10-20% lượng khách còn lại chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật cao). Về khách nội địa, năm 2020 có 85 triệu lượt khách, bước sang năm 2021 lượng khách gần như "đóng băng".

Thời gian qua, với sự nỗ lực, quyết tâm chống dịch của Chính phủ và các cơ quan, ban ngành, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam cơ bản đã được kiểm soát tốt. Chính phủ và các địa phương đang nỗ lực xây dựng các giải pháp để vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch; vừa đưa hoạt động sản xuất kinh doanh thích nghi với điều kiện bình thường mới.

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, điều lo ngại nhất là lực lượng lao động trong lĩnh vực này phần lớn đều đã nghỉ việc với trên 90% lao động du lịch không còn làm việc trong thời gian qua: “Chúng ta từng có hơn 40 nghìn DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Nhưng hiện nay, 30% trong số các DN đó đã đóng cửa, 30% khác có sự chuyển đổi và chỉ còn 5 - 10% các DN du lịch còn có những hoạt động. Đây cũng là thực trạng chung của các DN du lịch trên toàn thế giới, không chỉ ở Việt Nam”.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cũng chia sẻ lộ trình từng bước mở cửa, phục hồi du lịch Việt Nam. Theo đó, du lịch nước ta triển khai song song hai nhiệm vụ. Đó là thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc và coi trọng phục hồi thị trường khách nội địa. Vì nội địa là thị trường rất tiềm năng với gần 100 triệu dân, là nguồn khách hàng rất tốt. Trong hai năm qua, vào lúc không đón được khách quốc tế thì khách nội địa đã giúp duy trì hoạt động của ngành du lịch.

Đón khách quốc tế để khôi phục du lịch

Tại tọa đàm, các đại biểu cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc mở cửa du lịch bảo đảm an toàn là điều nên làm ngay để nhanh chóng phục hồi ngành công nghiệp không khói. Đặc biệt, mở cửa thị trường quốc tế là con đường duy nhất chúng ta khôi phục du lịch. Có thể chúng ta làm chậm lại một chút nhưng cái đích vẫn là phải mở cửa cho khách quốc tế vào và trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện tại, việc chọn cách nào để đưa khách quốc tế vào thì nhiều nước vẫn còn băn khoăn. Không chỉ Việt Nam mới mong mở cửa đón khách mà nhiều nước cũng mong muốn nhưng họ cũng thận trọng.

“Thái Lan đi đầu đón khách quốc tế ở khu vực Đông Nam Á. Họ cũng mất thời gian, chật vật nhưng đã tìm ra hướng đi tương đối đúng đắn. Việt Nam có thể học tập cách làm này của ngành du lịch Thái Lan. Hơn nữa, trong thời điểm này, khách du lịch nội địa cần được đưa vào vị trí quan trọng bởi chính khách nội địa khi đi du lịch sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước và các ngành kinh tế khác”, ông Vũ Thế Bình nói.

Ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết, để đề ra lộ trình mở cửa, đón khách quốc tế là nhiệm vụ mà Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ. Bộ đã chủ động và các ban ngành liên quan đã rất tích cực phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang để hoàn thiện kế hoạch chi tiết đón khách đến Phú Quốc.

Trong đề xuất thí điểm đón khách quốc tế, chúng tôi cũng đề xuất ưu tiên đón khách ở những thị trường tiềm năng đối với du lịch và có độ an toàn cao về phòng, chống dịch Covid-19 như thị trường Đông Bắc Á, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc, châu Âu... Đối tượng khách du lịch quốc tế sẽ đi theo hình thức “hộ chiếu vắc-xin”, phải hoàn thành việc tiêm chủng vắc-xin, test PCR... Đồng thời, khách tham gia du lịch trọn gói với các chuyến bay charter đến Việt Nam.

Để đồng hành với các doanh nghiệp, giúp họ duy trì và yên tâm hoạt động, kinh doanh, trong thời gian qua, Bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch đã ban hành Kế hoạch 3228/KH-BVHTTDL, có cơ chế cho việc khôi phục hoạt động du lịch trong cả nước trong đó đề cập đến chính sách kích cầu và phục hồi hoạt động du lịch theo 6 nhóm giải pháp cụ thể: Đảm bảo an toàn với khách du lịch; đa dạng hoá sản phẩm thích ứng với cơ chế mới, phù hợp với bối cảnh bình thường mới; tăng cường công tác truyền thông, xúc tiến, quảng bá du lịch; ứng dụng thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động du lịch; hỗ trợ DN dựa trên các cơ chế, chính sách; tìm cách phát triển nguồn nhân lực lao động về du lịch...
Nguyễn Đăng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Trình diễn đánh đàn T’rưng, nàng hậu Đỗ Thị Hà lọt bán kết phần thi tài năng

Trình diễn đánh đàn T’rưng, nàng hậu Đỗ Thị Hà lọt bán kết phần thi tài năng

Sau 6 ngày tranh tài tại Hoa hậu Thế giới 2021, đại diện Việt Nam Đỗ Thị Hà xuất sắc lọt top 27 thí sinh vào bán kết phần thi tài năng.
Trúc Anh “Mắt biếc” bị nhà sản xuất phim “tố” mắc bệnh ngôi sao, vi phạm hợp đồng

Trúc Anh “Mắt biếc” bị nhà sản xuất phim “tố” mắc bệnh ngôi sao, vi phạm hợp đồng

Điều nghịch lý là sau 2 năm phim công chiếu và “hậu” Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22, nhà sản xuất phim “Ngốc ơi tuổi 17” mới lên tiếng “tố” nữ diễn viên Trúc Anh vi phạm hợp đồng, mắc bệnh ngôi sao.
Danh hiệu của Khánh Vân ra sao khi Kim Duyên được trao vương miện để thi Miss Universe 2021?

Danh hiệu của Khánh Vân ra sao khi Kim Duyên được trao vương miện để thi Miss Universe 2021?

Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có 1 á hậu được trao vương miện cao quý trước thềm sang nước bạn chinh chiến Miss Universe 2021.
Sôi động Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Sôi động Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Với chủ đề “Đánh thức truyền thống”, sự kiện Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra với chuỗi các hoạt động như cuộc thi “Designed by Vietnam”, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, mở xưởng (open studio),… nhằm thúc đẩy xu hướng thiết kế bền vững.
Mối tình cúc họa mi

Mối tình cúc họa mi

Em cầm bó hoa, nhìn theo bóng anh đi khuất dần trong dòng người hối hả. Về nhà dù rất buồn nhưng mỗi lần nhìn vào bó hoa ấy, em lại thấy bình yên đến lạ.
Ý nghĩa cuộc thi viết về người công nhân giai đoạn mới

Ý nghĩa cuộc thi viết về người công nhân giai đoạn mới

Đằng sau từng đồng ngoại tệ có được từ nhập khẩu là nhờ sự đóng góp thầm lặng của người công nhân nhà máy. Họ là lực lượng lao động có đóng góp quan trọng trong công cuộc đổi mới, hiện đại hóa đất nước.
Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021

Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021

Tối 28-11, Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2021 (đợt 1) đã khép lại thành công với 6 Huy chương vàng, chương trình được trao cho các đơn vị nghệ thuật, trong đó có Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.
Nhà hát Kịch Hà Nội giành 5 Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021

Nhà hát Kịch Hà Nội giành 5 Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021

Ngày 17-11, Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021 đã khép lại với hơn 100 huy chương được trao cho các đơn vị, nghệ sĩ xuất sắc. Trong đó, Nhà hát Kịch Hà Nội giành 5 Huy chương Vàng.
19 đơn vị tham dự Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc năm 2021

19 đơn vị tham dự Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc năm 2021

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc năm 2021 (đợt 1) diễn ra tại Nhà hát Tháng Tám, TP Hải Phòng từ ngày 18-11 đến 30-11.
Phiên bản di động