Thứ hai 20/03/2023 22:26

Mạo danh công an, lừa chạy biên chế ngành

Ngày 12-11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Đức Hùng, SN 1987, trú tại quận Long Biên, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS.

Cán bộ CA cũng mắc... lừa

Hùng thừa nhận, ngày 7-11 cơ quan CSĐT TP Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Đình T và đơn của anh Tạ Tiến T, là cán bộ CA, tố giác Nguyễn Đức Hùng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận tiền để xin cho các hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ quân sự có thời hạn được xét tuyển biên chế vào ngành CA.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, Nguyễn Đức Hùng là lao động tự do, không có việc làm ổn định, không thuộc biên chế trong ngành CA và không có chức năng nhiệm vụ trong việc tuyển dụng cán bộ biên chế trong ngành CA.

Tuy nhiên, khoảng đầu năm 2017, qua tìm hiểu, Hùng biết nhiều cán bộ, chiến sỹ CA nghĩa vụ muốn được phục vụ lâu dài trong ngành CA hoặc đang công tác muốn chuyển đơn vị công tác nên đã tự giới thiệu mình là cán bộ công tác tại đơn vị xây dựng lực lượng của Bộ Công an. Thông qua mối quan hệ xã hội, anh Nguyễn Đình T quen biết Nguyễn Đức Hùng và được Hùng giới thiệu là cán bộ công tác tại Tổng cục III (Bộ Công an), có nhiều mối quan hệ trong ngành CA và có khả năng xin được cho các trường hợp là hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng CAND đã hết hoặc sắp hết thời gian phục vụ được xét tuyển biên chế vào ngành...

Hùng nói với anh Đình T, Tiến T, nếu có trường hợp nào thì báo, Hùng sẽ giúp và phải mất chi phí theo từng trường hợp cụ thể. Do tin tưởng Hùng nên từ tháng 11-2017 – cuối năm 2018, hai người đã chuyển cho Hùng hơn 2,6 tỷ đồng để nhờ Hùng xin cho vợ mình và 8 trường hợp khác được xét tuyển biên chế vào ngành CA.

Sau khi nhận tiền, Hùng đã sử dụng số tiền trên vào mục đích cá nhân, không xin được cho trường hợp nào và không trả lại tiền. Đối với anh Nguyễn Đình T, kết quả điều tra xác định do tin tưởng Nguyễn Đức Hùng là cán bộ CA nên anh này đã nhận tiền của người thân rồi đưa cho Hùng để nhờ xin tuyển dụng vào ngành CA và chuyển đơn vị công tác.

mao danh cong an lua chay bien che nganh
Bị cáo Hùng tại tòa.

Bỏ tiền túi ra... "bù"

Cụ thể, anh Đình T cho hay, sau khi nhận tiền của những người liên quan, anh đã chuyển cho Nguyễn Đức Hùng theo yêu cầu và bớt lại một phần để sử dụng cá nhân. Do Hùng không lo được việc và không trả lại tiền nên anh Nguyễn Đình T đã dùng tiền cá nhân để trả lại cho những người đưa tiền.

Ví như trường hợp của anh Bùi Văn H, SN 1995, quê Hải Dương, là chiến sĩ nghĩa vụ tại Trung đoàn CS cơ động Bắc Trung bộ - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Anh H có nguyện vọng được ở lại biên chế trong ngành CA và đã nói với anh Phạm Văn L, anh vợ của, để nhờ người giúp. Anh L đã đưa cho anh Nguyễn Đình T 450 triệu đồng để nhờ Nguyễn Đức Hùng xin giúp cho em vợ. Sau khi nhận tiền, anh T chuyển trước cho Hùng 400 triệu đồng. Nhưng Hùng không làm được như đã hứa và chưa trả lại tiền. Anh T đã dùng tiền cá nhân trả lại cho bị hại này 450 triệu đồng.

Chị Bùi Hải Đ, SN 2000, quê Quảng Ninh, cho hay, có nguyện vọng được vào làm cấp dưỡng tại trại giam Hang Son, Quảng Ninh. Qua anh Lưu Đình T, SN 1984, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, anh rể, đã đặt vấn đề nhờ chị Trần Thị Thanh P, SN 1986, quê Hải Dương và đưa cho chị P 260 triệu đồng để tìm người hỗ trợ. Chị P nói chuyện với anh Đình T, cùng công tác với mình tại một trại giam, chuyển trước cho anh T 195 triệu đồng để nhờ vả. Anh T chuyển trước cho Hùng 100 triệu đồng làm chi phí xin việc. Nhưng cũng như trường hợp của anh H, Hùng không xin được việc, cũng "quên" luôn việc trả lại tiền cho chị P. Với trường hợp này, anh T cũng đã bỏ tiền túi ra khắc phục.

Với anh T, CQCA nhận định, do tin tưởng Hùng là cán bộ CA làm việc tại Tổng cục III nên anh T đã nhận tiền của người thân (những người quen hoặc cùng công tác tại đơn vị và người quen của vợ) rồi đưa cho Hùng. Sau khi nhận tiền, anh T chuyển cho Hùng và bớt lại một phần để dùng cá nhân. Do Hùng không lo được, không trả lại tiền nên anh T đã dùng tiền trả lại. Đến nay, những người này không yêu cầu xem xét xử lý anh T và không đề nghị bồi thường. Xét thấy, anh T không có ý thức chiếm đoạt tiền của những người có liên quan nên không đồng phạm với Hùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên CQĐT không đề cập xử lý đối với Nguyễn Đình T trong vụ án.

Sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Hùng là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng và làm mất uy tín trong ngành CAND. Do đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Hùng mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đỗ Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động