Chủ nhật 24/09/2023 08:31

Lực lượng nhà giáo là tài sản và vốn quý báu nhất của ngành giáo dục

Ngày 19/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022) với sự tham gia của các nhà giáo lão thành, nhà giáo Nhân dân, nhà giáo ưu tú và nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho các nhà giáo đã và đang công tác tại các cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý giáo dục thuộc 63 tỉnh, thành phố.
Lực lượng nhà giáo là tài sản và vốn quý báu nhất của ngành giáo dục
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng ngành Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh…

Lực lượng nhà giáo là yếu tố quan trọng nhất, nền tảng nhất, cốt lõi nhất quyết định chất lượng giáo dục

Tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết cả nước hiện có trên 1,6 triệu nhà giáo đang làm việc trong cả hai khối công lập và ngoài công lập, từ mầm non tới đại học, từ phổ thông đến hệ thống dạy nghề. Có hơn 900.000 nhà giáo nghỉ hưu vẫn có nhiều đóng góp ở các góc độ khác nhau cho giáo dục.

Về tổng thể, lực lượng nhà giáo luôn giữ gìn và phát huy phẩm chất, tiên phong trong việc phát triển tri thức, đổi mới sáng tạo, vững vàng về tư tưởng, mẫu mực về đạo đức, nhân cách, đi đầu trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội và hết lòng vì học sinh thân yêu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo coi lực lượng nhà giáo là yếu tố quan trọng nhất, nền tảng nhất, cốt lõi nhất quyết định chất lượng giáo dục. Lực lượng nhà giáo là tài sản và vốn quý báu nhất của ngành để thực hiện sứ mệnh cao cả. Phát triển đội ngũ nhà giáo là phần quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành từ nay tới năm 2030.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang rà soát các chế độ, chính sách, các quy định liên quan tới nhà giáo. Luật Nhà giáo đang được định hình và thiết kế là một bước quan trọng để hiện thực hóa chủ trương phát triển đội ngũ nhà giáo của ngành. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương từng bước cải thiện điều kiện làm việc cho nhà giáo, xây dựng môi trường văn hóa học đường, môi trường sư phạm lành mạnh, dân chủ…

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: “Thay mặt cho hàng triệu nhà giáo và hàng chục triệu người học, tôi xin gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tới Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tới Quốc hội và Chính phủ và cá nhân đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam những lời cảm ơn chân thành và sâu sắc về những sự quan tâm, cả chỉ đạo, định hướng ở tầm vĩ mô và cả những việc thiết thực, cụ thể đã và đang được quyết định.

Sự quan tâm tới việc tăng chỉ tiêu biên chế cho giáo viên, những chính sách đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trường lớp và các điều kiện làm việc, đặc biệt là chủ trương tăng lương cơ sở và điều chỉnh phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo sẽ được thực thi từ ngày 1/7/2023 sẽ là sự động viên kịp thời và thiết thực đối với đội ngũ nhà giáo”.

Tại buổi lễ, nhiều thầy cô xúc động chia sẻ về cuộc hành trình gắn bó với sứ mệnh “trồng người”. Dù công việc có vất vả vì tình yêu với học trò, họ đều nỗ lực vượt qua tất cả để mang tri thức, bồi dưỡng tâm hồn cho các em.

Đại diện học sinh cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao chăm sóc, dạy dỗ của các thầy, cô giáo và hứa luôn sống có trách nhiệm, trở thành công dân có ích cho gia đình, nhà trường và xã hội.

Nhà giáo phải là tấm gương sáng cho học sinh về tình yêu thương, sẻ chia và trách nhiệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, quý trọng hiền tài là những giá trị nhân văn sâu sắc của dân tộc ta; là một nhân tố quan trọng tạo nên trí tuệ Việt Nam, đạo đức Việt Nam, văn hóa và con người Việt Nam. “Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp chúng ta tri ân hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước và biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo luôn cống hiến thầm lặng, bền bỉ cho sự nghiệp giáo dục thế hệ tương lai”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng, trong công cuộc đổi mới, xác định giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu, Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm, ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách và đã đạt được những kết quả quan trọng về tư duy, nhận thức và tổ chức thực hiện; về cơ chế, chính sách đào tạo nguồn nhân lực, góp phần quan trọng vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng ghi nhận chất lượng giáo dục phổ thông của nước ta những năm qua đã được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao như Học sinh Việt Nam đoạt nhiều giải thưởng tại các kỳ thi Olympic quốc tế; Quản lý, quản trị đại học có bước đổi mới, tự chủ đại học được thúc đẩy; Một số trường của Việt Nam được xếp vào tốp 500 trường đại học tốt nhất châu Á và tốp 1.000 trường tốt nhất thế giới,...

“Nhiều thầy, cô đã vượt khó vươn lên, là tấm gương sáng về đạo đức, sự tận tụy, hy sinh, tâm huyết với nghề. Có những thầy, cô đã hiến dâng cả tuổi xuân cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Có những thầy, cô tình nguyện trở thành người cha, người mẹ thứ hai của các em học sinh. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, một lần nữa tôi xin bày tỏ sự kính trọng, tri ân sâu sắc tới các thế hệ thầy, cô giáo trên cả nước, những người gánh vác sự nghiệp "trồng người" hết sức cao cả và vinh quang”, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong rằng, các thầy, cô giáo luôn đề cao ý thức rèn đức, luyện tài, tâm huyết, yêu nghề, không ngừng học tập, tu dưỡng, tích lũy kiến thức; là tấm gương sáng cho học sinh về tình yêu thương, sẻ chia và trách nhiệm.

Bên cạnh đó, các thầy, các cô phải như người cha, người mẹ thứ hai, thường xuyên quan tâm tới tâm, sinh lý, nguyện vọng chính đáng của học sinh; khơi gợi, bồi đắp, hun đúc, trao truyền cho thế hệ trẻ lý tưởng, đạo đức, các giá trị chân - thiện - mỹ…

Đối với phụ huynh, cần quan tâm, chia sẻ, đồng hành với thầy, cô. Các em học sinh cần cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn đức, luyện tài.

Đối với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cần tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục - đào tạo bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể; ban hành và triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng xây dựng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời, công bằng và bình đẳng, chuẩn hóa, hiện đại, xã hội hóa và hội nhập quốc tế; rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan đến đội ngũ giáo viên phù hợp với thực tiễn, tương xứng với lao động đặc thù của nhà giáo; chăm lo tốt nhất cả về vật chất và tinh thần, nhất là cho giáo viên mầm non, giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, giáo viên giảng dạy các ngành nghề đặc thù,...

Trước đó, ngày 18/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Thay lời tri ân năm 2022”, với chủ đề “Cây đời trăm năm”. 400 nhà giáo tiêu biểu, đại diện cho hơn 1,2 triệu nhà giáo trên cả nước đã tham dự chương trình. Đây là chương trình được tổ chức thường niên vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhằm tôn vinh, tri ân các nhà giáo đã và đang thầm lặng vượt khó, cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà.
Đổi mới mạnh mẽ, toàn diện ngành giáo dục Đổi mới mạnh mẽ, toàn diện ngành giáo dục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
400 thầy cô giáo nhận bằng khen Nhà giáo tiêu biểu cao quý 400 thầy cô giáo nhận bằng khen Nhà giáo tiêu biểu cao quý
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động