Thứ bảy 01/04/2023 15:07

Lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam tại Vĩnh Phúc

(PL&XH) - Mỗi độ xuân về, cứ vào 16, 17 tháng Giêng người dân xã Hải Lựu, huyện Sông Lô lại tưng bừng đón chờ lễ hội chọi trâu rất độc đáo, mang nhiều ý nghĩa văn hóa và lịch sử…

“Dù ai đi đâu, ở đâu

Tháng Giêng mười bảy chọi trâu thì về...”

Bốn câu thơ như một lời nhắc nhở của cha ông, mỗi độ xuân về người dân xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc và du khác thập phương lại háo hức đến xem Lễ hội chọi trâu thuộc hàng cổ xưa nhất Việt Nam, diễn ra vào ngày 16, 17 tháng Giêng hàng năm.

Khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt của con cháu Triệu Đà, nước Nam Việt tan rã, thừa tướng là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc ẩn náu, đồng thời chiêu mộ dân binh tiếp tục kháng giặc, mưu đồ phục quốc. Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để động viên quân sĩ, trâu sau khi chọi (cả chiến thắng và chiến bại) đều được giết để khao quân. Sau khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu lập đền thờ để tưởng nhớ, suy tôn ông là Thành hoàng làng, lễ hội chọi trâu trở thành một tập tục của người dân nơi đây.

Đến năm 1947, cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp diễn ra ác liệt, hoàn cảnh đó khiến lễ hội chọi trâu tại Hải Lựu đã phải tạm dừng một thời gian. Đến năm 2002 lễ hội được khôi phục trở lại - tổ chức trong 2 ngày, 16 và 17 tháng Giêng vì số lượng các cặp "chiến ngưu" tham gia ngày càng đông.

anh_4_muur

"Trâu chọi" được thả vào đấu trường phô diễn toàn bộ sức mạnh lao thẳng vào địch thủ...

Người dân Hải Lựu gọi các "chiến ngưu" tham gia lễ hội là các "ông cầu", một cách gọi thân thiết. Khác với lễ hội chọi trâu khác, tại lễ hội chọi trâu Hải Lựu, trâu chọi được các xóm, thôn, làng, họ tộc, hay các tổ chức cựu chiến binh, người cao tuổi... nuôi dưỡng, huấn luyện – những người có quan hệ gần gũi và thân thiết, trong mối quan hệ “tình làng nghĩa xóm”.

Hàng năm, khoảng tháng 7, tháng 8, mỗi thôn làng lại cử người lên mạn Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Điện Biên... để tuyển trâu. Mua được các "chiến ngưu" đã không đơn giản, nhưng việc chăm sóc và huấn luyện càng khổ công hơn. Những người vinh dự được làng cử đi tìm và nuôi "ông cầu" phải là những người có uy tín trong làng xóm, có kinh nghiệm huấn luyện, gia đình phải thuận hòa, con cháu hiếu thảo… Các hộ gia đình khác trong thôn xóm có trách nhiệm đóng góp thức ăn (bột sắn, cám gạo, cỏ…) cho “ông cầu”. “Ông cầu” được mọi yêu quý như một thành viên của cộng đồng, hàng ngày phải xuống chuyện trò, gãi lưng, xoa đầu, xoa tai chăm sóc để ông khỏe mạnh. Sau gần nửa năm được chăm sóc, huấn luyện các “ông cầu” đều có trọng lượng từ 5 tạ trở lên, tràn đầy khí thế sẵn sàng xung trận.

anh_15_fkjf

Một miếng đòn "táng hầu" dũng mãnh...

Năm nay lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu năm 2017 có 32 “ông cầu” tham gia thi đấu. Hàng vạn du khách thập phương đã đến xem lễ hội, các khán đài đều chật cứng người xem. Mỗi trận đấu thường diễn ra rất chóng vánh hai “ông cầu” được thả vào đấu trường (có sức chứa cả vạn người) nhanh chóng dùng toàn bộ sức mạnh lao thẳng vào nhau cống hiến những pha đọ sừng, những miếng đánh dữ dội mạnh mẽ trước sự hò reo, chứng kiến của khán giả…

Được biết, chọi trâu ở xã Hải Lựu là một trong những lễ hội văn hoá dân gian cổ xưa nhất còn lưu giữ được dáng vẻ nguyên sơ, bởi ở đây không có những toan tính thái quá của con người, không có trâu bị tiêm thuốc kích thích, không có cá cược... Trâu chiến thắng tất nhiên sẽ đem lại niềm vui thuần khiết cho cả cộng đồng, bù đắp lại những tháng ngày vất vả chăm sóc. Lễ hội kết thúc, cả trâu thắng và thua đều được giết thịt để cúng tế trời đất, người chủ trâu cũng được chia phần là bộ sừng để làm kỷ vật. Theo quan niệm dân gian những làng nào có "ông cầu" chiến thắng thì năm đó làng gặp nhiều may mắn, mọi người mạnh khỏe, mùa màng bội thu.

Sỹ Hào / PL&XH

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Từ hôm nay, đã có nhà mạng khóa 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin: Khách hàng cần làm gì?

Từ hôm nay, đã có nhà mạng khóa 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin: Khách hàng cần làm gì?

Tính đến 31/3, vẫn còn hơn 1 triệu khách hàng chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Vì thế VinaPhone đã thực hiện chính thức khóa chiều gọi đi đối với tất cả các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 31/3 và sẽ tiếp tục khóa 1 chiều vào các thời điểm khác nhau (sau 31/3) đối với một số khách hàng khác thuộc diện cần chuẩn hóa lại thông tin thuê bao hoặc xác minh chính chủ.
Pháp luật và Xã hội ra mắt Chuyên mục Podcast

Pháp luật và Xã hội ra mắt Chuyên mục Podcast

Phục vụ quý độc giả, chuyên trang phapluatxahoi.kinhtedothi.vn ra mắt Chuyên mục Podcast...
Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Tối 31/3, Văn phòng UBND TP Hải Phòng phát Công văn hoả tốc số 2072/VP-KSTTHC về việc triển khai thí điểm hạ tầng thiết bị ghi hình phục vụ phạt nguội để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Quý I/2023: Bộ GTVT giải ngân đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao

Quý I/2023: Bộ GTVT giải ngân đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đến hết quý I/2023, các cơ quan thuộc Bộ đã giải ngân khoảng 17.007 tỷ đồng, đạt hơn 18% kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân 3 tháng đầu năm của Bộ GTVT đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao, cao hơn mức trung bình cả nước (10,35%).
Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Công trình Đường Vành đai TP Tân An (bao gồm cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây) đang dần hoàn thiện. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch cho sự phát triển của TP Tân An, tạo sức bật hạ tầng đô thị thành phố trẻ.
Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Mục tiêu xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững.
Hà Nội thay thế khoảng 1,7 triệu cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Hà Nội thay thế khoảng 1,7 triệu cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Trước mùa mưa bão năm 2023, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã lập danh sách khoảng 1,7 triệu cây xanh đô thị để cho cắt tỉa, chặt hạ, trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát vào những vị trí cây chết, cây già cỗi. Tỷ lệ cây xanh đô thị của Hà Nội mới đạt khoảng 2 m2/người, trong khi theo quy chuẩn với các đô thị loại 1, loại đặc biệt tối thiểu tỷ lệ phải từ 6-7 m2/người.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 31/3, Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét trước khi đón đợt nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Vĩnh Phúc: Hơn 30 trường tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2023

Vĩnh Phúc: Hơn 30 trường tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2023

Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 2/4 tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Tại đây, Phụ huynh và học sinh trên địa bàn Vĩnh Phúc sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến công tác tuyển sinh Đại học năm 2023...
Hành trình tìm kiếm những tài năng Marketing

Hành trình tìm kiếm những tài năng Marketing

Với sự bùng nổ của mạng xã hội trong thời kì kỹ thuật số, Marketing ngày càng khẳng định vị thế của mình và là một trong những ngành tiềm năng nhất, thu hút sự quan tâm của phần lớn giới trẻ Việt Nam.
Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Khác với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý như đăng ký thi và xem kết quả tuyển sinh trực tuyến; học sinh có khoảng 5 đến 7 ngày để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh; phương án tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động