Thứ ba 26/09/2023 00:07

Không mua sim điện thoại học sinh bị 0 điểm bài kiểm tra?

Phụ huynh phản ánh học sinh bị nhà trường bắt bược phải mua sim điện thoại của Viettel mới được thi môn Anh văn, nếu không sẽ bị 0 điểm. Còn nhà trường thì cho rằng đó chỉ là tuyên truyền chứ không bắt buộc.

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con học lớp 12 Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), vào ngày 27/11, các em học sinh lớp 12 bị nhà trường bắt buộc phải mua sim điện thoại của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) với giá 35.000 nghìn đồng mới được thi kiểm tra 15 phút môn Anh văn. Nếu không mua sim các em sẽ bị 0 điểm môn học này.

Không mua sim điện thoại học sinh bị 0 điểm bài kiểm tra?
Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).

Phụ huynh cho biết họ rất hoan nghênh việc thay đổi trong giáo dục, nhưng việc ép học sinh mua sim mới được thi là điều bất hợp lý. Phụ huynh còn cho rằng học sinh đã phản ánh không đồng ý mua sim nhưng vẫn bị phía nhà trường phớt lờ.

Còn học sinh thì nói phải mua sim mới kiểm tra 15 phút môn Anh văn vì phải thực hành trên máy. Điểm kiểm tra này sẽ được cộng trực tiếp vào cột kiểm tra 15 phút.

Trao đổi với VietNamNet, thầy Nguyễn Hoàng Minh – Phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Văn Trị - xác nhận học sinh khối 12 của trường có mua sim của Viettel với giá 35.000 nghìn đồng. Tuy nhiên, theo thầy Minh, việc làm này là tuyên truyền chứ không bắt buộc mua.

“Đây là ký kết của Bộ GD-ĐT với Viettel. Theo đó, Viettel sẽ tài trợ trang thiết bị cho trường là cáp quang và phần mềm SMAS (sổ điểm điện tử). Ngược lại phía trường sẽ dùng phần mềm SMAS để tính điểm cho học sinh và thực hiện các báo cáo về Sở GD-ĐT. Trong phần mềm này có tích hợp phần thi trực tuyến môn Anh văn là Study. Trong phần mềm thi trực tuyến này có nhiều trải nghiệm cho học sinh” – ông Minh cho biết.

Cũng theo thầy Minh, trước khi thực hiện, Ban giám hiệu nhà trường đã họp hội đồng và được các thầy cô đã thống nhất thực hiện khối ở 12.

“Trường chỉ tuyên truyền chứ không bắt buộc. Khi mua sim thì hàng tháng các em sẽ nhận được khuyến mãi là 30.000 nghìn tiền gọi nội mạng, hỗ trợ truy cập internet trong 3 tháng đầu. Khi thực hiện cũng có vướng mắc là học sinh nói không có điện thoại. Lúc đó, tôi đã liên hệ với Viettel để mua điện thoại giá rẻ cho các em, và Viettel đồng ý bán điện thoại cho học sinh với giá 100.000 nghìn đồng/chiếc, giảm 50%. Tuy nhiên, chỉ có 1 học sinh đăng ký mua điện thoại. Các em còn lại thì phụ huynh đã mua máy, điều này thể hiện phụ huynh đã đồng ý cho con mình mua sim” – ông Minh giải thích.

Ông Minh nói thêm rằng chương trình này Sở GD-ĐT đã thực hiện từ năm 2015 ở các quận, huyện. Sở khuyến khích các trường cho học sinh đăng ký học. Tại Trường THPT Phan Văn Trị có 317 học sinh mua sim trên tổng số 356 em.

“Nếu nhà trường ép buộc thì tất cả 356 em học sinh của khối 12 đã mua. Trường hợp ép học sinh mua sim, nếu không mua cho 0 điểm, là sai. Việc này trường làm đúng nên học sinh mới không phản ánh. Đây là lần đầu tiên thử nghiệm nên nhà trường cố gắng không để sai sót. Trường làm, học sinh lớp 12 thấy thích thì tự động các em nói với nhau, lúc đó trường mới vận động được khối 10 và 11 mua sim”.

“Kì thi vừa qua diễn ra an toàn, không có trục trặc về mạng. Học sinh tham gia kì thi này nếu đạt từ 5 điểm trở lên sẽ được điểm cộng vào cột kiểm tra trên lớp. Còn dưới 5 điểm thì không lấy” - ông Minh nói và cũng cho biết nhà trường đang hướng đến thực hiện ở khối 11 vì một số lớp đang học theo đề án ngoại ngữ mới, phải thi trực tuyến.

Ông Minh khẳng định khi thực hiện chương trình này nhà trường không nhận bất cứ quà cáp nào từ phía Viettel.

Đặng Thanh. / vietnamnet

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động