Thứ năm 23/09/2021 08:48
Cục An toàn thực phẩm:

Không có thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng hỗ trợ điều trị Covid-19

Cục An toàn thực phẩm đã có thông báo cảnh báo thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir. Cục An toàn thực phẩm khẳng định không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid-19.

Ngày 26-7, đại diện Cục ATTP xác nhận, ngày 14-9-2020 Cục đã đăng thông tin trên trang website của Cục cảnh báo với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng và trang mạng xã hội có đưa thông tin sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương có thể làm người tiêu dùng hiểu lầm sản phẩm trên có công dụng: Hiệu quả cao đối với các bệnh virus từ sau lần uống đầu tiên; hỗ trợ điều trị Covid-19.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin như vậy là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid -19.

Cục ATTP: Không có thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng hỗ trợ điều trị Covid -19
Thông tin cảnh báo của Cục ATTP về sản phẩm Kovir trên website của Cục.

Như đã đưa tin, sáng 26-7, Bộ Y tế đã ban hành văn bản thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch được ban hành ngày 24-7. Lý do đưa ra là "do có một số nội dung chưa phù hợp".

Trước đó, ngày 24-7 Bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu kèm theo Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, Bộ Y tế đã công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 gồm:

1. Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên

2. Viên nang Kovir

3. Bạch địa căn

4. Siro Viêm họng

5. Siro Dưỡng âm bổ phế

6. Siro Ngân kiều

7. Hạnh tô

8. Vệ khí khang

9. Hoạt huyết Nhất Nhất

10. Viên nang Imboot

11. Xuyên tâm liên

12. Viên nang Nasagast - KG.

Cục ATTP: Không có thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng hỗ trợ điều trị Covid -19
Bộ Y tế đã thu hồi công văn 5944/BYT-YDCT. (Ảnh minh hoạ).

Ngoài ra, hướng dẫn cũng đưa ra một số danh mục sản phẩm khác như: Sản phẩm sát khuẩn, thuốc xịt họng, gel rửa tay khô thảo dược, nước súc miệng...; các sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe như: Bổ trung khí ích, lục vị, hoàn lục vị, bát tiên trường thọ... Trong đó có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, thành phần, công dụng của các sản phẩm này.

Bộ Y tế đề nghị, các đơn vị nêu trên căn cứ vào thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu ban hành kèm công văn này để tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Từ đó hỗ trợ cho các người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tổ chức bào chế, sản xuất thuốc cổ truyền, các sản phẩm từ dược liệu (nếu đáp ứng các điều kiện chế biến, bào chế theo quy định) để cung cấp cho các người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Bộ Y tế thu hồi công văn đưa 12 sản phẩm thuốc cổ truyền vào phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 Bộ Y tế thu hồi công văn đưa 12 sản phẩm thuốc cổ truyền vào phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19

Ngày 26-7 Bộ Y tế đã ban hành văn bản thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ...

Công Phương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động