Thứ năm 28/09/2023 08:56

Kẻ sát hại cựu thủ tướng Abe Shinzo bị truy tố

Tetsuya Yamagami, nghi can trong vụ ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo đã chính thức bị các công tố viên Nhật Bản truy tố.
Kẻ sát hại cựu thủ tướng Abe Shinzo bị truy tố
Nghi can Yamagami Tetsuya bị khống chế tại hiện trường. (Ảnh: AFP)

Theo đó, ngày 13/1 (giờ địa phương), Văn phòng công tố quận Nara ở Nhật Bản xác nhận đã chính thức truy tố Tetsuya Yamagami vì tội danh sát hại ông Abe Shinzo hồi tháng 7/2022, cũng như vi phạm luật dùng súng.

Hiện thời điểm diễn ra phiên xét xử chưa được ấn định. Do tính chất phức tạp của vụ án, luật sư của Yamagami cho biết sẽ mất nhiều tháng trước khi có thể bắt đầu phiên xét xử.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đã đưa tin Yamagami sẽ bị truy tố vào ngày 13/1, sau khi có kết quả kiểm tra sức khỏe tâm thần của nghi can 42 tuổi này.

Theo lời phát ngôn viên tòa án Nara, Yamagami có thể đối diện án tử hình nếu bị kết tội. Người đàn ông này đã thừa nhận giết cựu thủ tướng.

Vào ngày 8/7/2022, Yamagami đã bị bắt tại hiện trường sau khi dùng súng tự chế bắn cựu thủ tướng Abe Shinzo. Vụ việc diễn ra ngay trước mặt công chúng ở Nara, vào thời điểm ông Abe vận động tranh cử cho Đảng Dân chủ tự do (LDP).

Theo các nguồn tin điều tra, Yamagami đã khai với các nhà điều tra rằng mình có ác cảm với Giáo hội Thống nhất, một nhóm tôn giáo nổi tiếng với những đám cưới tập thể và những lời kêu gọi quyên góp tích cực, đồng thời nhắm vào ông Abe vì tin rằng cựu thủ tướng có liên hệ với tổ chức này.

Yamagami từng phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản từ năm 2002-2005. Anh ta sống trong một căn hộ ở thành phố Nara, nhưng nghỉ việc từ tháng 5/2022 vì lý do sức khỏe.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôn mê sau khi bị bắn Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôn mê sau khi bị bắn
Linh cữu cố Thủ tướng Abe Shinzo được đến đưa đến chùa Zojo, Tokyo Linh cữu cố Thủ tướng Abe Shinzo được đến đưa đến chùa Zojo, Tokyo
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động