Thứ hai 27/09/2021 23:52

IMF phê duyệt gói hỗ trợ tài chính kỷ lục vì đại dịch Covid-19

Nhằm giúp các quốc gia đương đầu với đại dịch Covid-19, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã duyệt chi ngân sách gói hỗ trợ tài chính lớn nhất trong lịch sử của tổ chức này.

Theo đó, ngày 2-8 (giờ địa phương), IMF đã thông qua gói hỗ trợ tài chính trị giá lên tới 650 tỷ USD, để giúp các quốc gia đang đối mặt với tình trạng nợ gia tăng và sụt giảm kinh tế vì đại dịch Covid-19.

Cụ thể, Hội đồng quản trị IMF đã phê duyệt việc mở rộng quỹ dự trữ, được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) với mức tăng lớn nhất trong lịch sử của tổ chức này.

Giám đốc điều hành IMF - Kristalina Georgieva cho biết gói tài chính này như “một mũi vaccine đối với thế giới” qua đó sẽ giúp tăng cường ổn định kinh tế toàn cầu.

IMF phê duyệt gói hỗ trợ tài chính kỷ lục vì đại dịch Covid-19
IMF phê duyệt gói hỗ trợ tài chính kỷ lục vì Covid-19.

Việc phân bổ các SDR sẽ có hiệu lực vào ngày 23-8 tới, hình thức tương tự như cung cấp hạn mức tín dụng cho các quốc gia.

Các nước chỉ cần đưa khoản SDR được phân bổ vào nguồn dự trữ của mình mà không nhất thiết phải chi tiêu, nghĩa là các nước này sẽ không phải trả lãi suất cho khoản tiền phân bổ này hoặc có thể thanh lý chúng.

SDR được phân bổ dựa theo quy mô nền kinh tế của một quốc gia và đóng góp của quốc gia đó vào dự trữ của IMF, vì vậy, các quốc gia giàu hơn sẽ nhận được nhiều hơn.

Tuy nhiên, những quốc gia giàu có hơn không cần khoản phân bổ này có thể chuyển chúng cho những quốc gia nghèo hơn.

Ngoài ra, bà Kristalina Georgieva cho biết thêm việc phân bổ SDR trị giá 650 tỷ USD này sẽ có lợi cho tất cả các nước thành viên IMF, giải quyết nhu cầu dài hạn của thế giới về nguồn dự trữ, xây dựng lòng tin, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi và tính thanh khoản của kinh tế toàn cầu.

Gói 650 tỷ này sẽ đặc biệt giúp ích cho những quốc gia dễ bị tổn thương nhất và đang chật vật đối phó với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Covid-19.

Trong đó, có khoảng 275 tỷ USD trong lần phần bổ này sẽ được dành cho các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển, trong đó có những nước thuộc diện thu nhập thấp.

IMF cũng đang tìm cách để các nước giàu hơn có thể tự nguyện chuyển các SDR cho những nước nghèo hơn.

Trong đó, một lựa chọn được đề xuất là các nước thành viên mạnh mẽ hơn tự nguyện chuyển một phần SDR của họ để mở rộng quy mô cho vay đối với các nước thu nhập thấp thông qua Quỹ Tín thác Tăng trưởng và Giảm nghèo (PRGT) của IMF. Hỗ trợ ưu đãi thông qua PRGT hiện nay lãi suất là 0%.

Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) là một dạng tiền dự trữ quốc tế do IMF xây dựng từ năm 1969, có vai trò bổ sung cho nguồn dự trữ tiền của các quốc gia thành viên.

SDR được tạo ra để giải quyết những lo ngại về những hạn chế của vàng và đôla Mỹ với vai trò là phương tiện duy nhất để thanh toán các tài khoản quốc tế. SDR sẽ giúp tăng cường thanh khoản quốc tế bằng cách bổ sung thêm đồng tiền dự trữ tiêu chuẩn.

SDR về bản chất là một công cụ tiền tệ nhân tạo được IMF xây dựng và sử dụng từ một rổ các loại tiền tệ của những quốc gia quan trọng. Các quốc gia thành viên IMF có thể vay SDR từ dự trữ của IMF với lãi suất ưu đãi, chủ yếu với mục đích điều chỉnh, tạo ra vị thế có lợi cho cán cân thanh toán của họ.

C.Kỳ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động