Chủ nhật 04/12/2022 03:37

Hoàn thành hỗ trợ thuê nhà cho người lao động vào ngày 15/8

Theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, số liệu thống kê tính đến đầu tháng 7/2022, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của 44.286 lượt lao động của 722 DN. Số được phê duyệt là 42.926 lượt lao động của 772 DN. Trong đó, đã giải ngân hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 42.643 lượt lao động tại 730 DN…
Bộ LĐ-TB&XH đã lập 6 đoàn công tác để đôn đốc các địa phương nhanh chóng hoàn thành việc hỗ trợ đúng thời hạn vào 15/8
Bộ LĐ-TB&XH đã lập 6 đoàn công tác để đôn đốc các địa phương nhanh chóng hoàn thành việc hỗ trợ đúng thời hạn vào 15/8

Đôn đốc đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động với số tiền 6.600 tỷ đồng. Dự kiến sẽ có 3,4 triệu lao động được thụ hưởng chính sách. Đến ngày 3/7, Thủ tướng có Quyết định 791/2022/QĐ-TTg về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách này.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tính đến hết ngày 14/7, đã có 51 địa phương có DN, người lao động nộp hồ sơ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Đến nay, một số địa phương đã thực hiện giải ngân tiền hỗ trợ như: Hà Nội, Yên Bái, Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận, Gia Lai, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Cà Mau, Tiền Giang.

Tuy nhiên, trên thực tế, số tiền chi trả được mới chiếm tỷ lệ rất thấp trong tổng số đối tượng được hỗ trợ. Tại TP HCM, Sở LĐ-TB&XH TP cho biết, tính đến ngày 15/7, dự kiến 1.097.865 người lao động sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ, số tiền dự kiến hỗ trợ là hơn 1.777 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số đơn vị đã có quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí là 2.032 đơn vị, với 76.374 người lao động, số tiền chi là 41,072 tỷ đồng. Số lượng đã giải ngân là 203 đơn vị, với 12.928 người lao động (chiếm tỷ lệ gần 1,2%), số tiền chỉ là 6,727 tỷ đồng.

Tại Bình Dương, theo dự kiến, gói hỗ trợ tiền thuê nhà ở Bình Dương dự kiến sẽ có 820.000 lao động được hỗ trợ với tổng số tiền khoảng 1.380 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số liệu tổng hợp của các cơ quan tỉnh Bình Dương cho thấy, đến nay, kết quả giải ngân mới đạt 5,4%, mới giải ngân được cho 45.500 người lao động với số tiền gần 23 tỷ đồng, chủ yếu là lao động đang làm việc tại các DN.

Tại Hà Nội, theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, số liệu thống kê tính đến đầu tháng 7/2022, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của 44.286 lượt lao động của 722 DN. Số được phê duyệt là 42.926 lượt lao động của 772 DN. Trong đó, đã giải ngân hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 42.643 lượt lao động tại 730 DN…

Trước việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tốc độ chi trả gói hỗ trợ này. Mới đây nhất, ngày 16/7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định, tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg và Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ; trường hợp có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính để được hướng dẫn.

Hoàn thành việc hỗ trợ đúng thời hạn vào 15/8

Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hai đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong DN và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên, cho đến nay, tỉ lệ giải ngân gói hỗ trợ này vẫn rất thấp sau 3 tháng triển khai.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, tính đến ngày 4/7/2022, đã có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí hơn 70 tỷ đồng. Ông Thanh thừa nhận, so với khoản tiền cần phải giải ngân hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động thì tỉ lệ đã giải ngân được còn rất thấp. Bên cạnh đó, một số địa phương "sợ sai" nên yêu cầu thêm các xác nhận. "Trong yêu cầu chỉ cần xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi yêu cầu cả xác nhận của chính quyền địa phương, xã, phường" - ông Thanh nói và cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về thực hiện các thủ tục.

Ngoài ra, theo ông Thanh, một số DN "sợ sai" nên khi lập danh sách và nộp Bảo hiểm xã hội còn chậm. Với việc này, Bộ LĐ-TB&XH đã có yêu cầu các DN khẩn trương thực hiện việc lập và nộp danh sách. Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị tổ chức Công đoàn phối hợp đẩy mạnh, đôn đốc các DN lập danh sách để phê duyệt.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, sau khi có Quyết định 791/QĐ-TTg, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương giải ngân tiền thuê trọ cho người lao động. Liên quan tới việc hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, Văn phòng Chính phủ đã nhiều lần truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện nhanh chóng việc hỗ trợ người lao động.

Trước những khó khăn nêu trên, vừa qua, Bộ LĐ-TB&XH đã lập 6 đoàn công tác để đôn đốc các địa phương nhanh chóng hoàn thành việc hỗ trợ đúng thời hạn vào 15/8. Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hai đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong DN với mức 500.000 đồng/người/tháng và người lao động quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng/người.

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 4379/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn rất chậm; Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Vì sao tỷ lệ người lao động nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà còn thấp?
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình

Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình

Luật số 13/2022/QH15 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình.
Chủ nhân Giải thưởng VinFuture tiết lộ về việc sử dụng khoản thưởng triệu đô

Chủ nhân Giải thưởng VinFuture tiết lộ về việc sử dụng khoản thưởng triệu đô

Dành toàn bộ tiền thưởng cho khoa học, Giáo sư Drew Weissman - chủ nhân Giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên cho rằng, giá trị lớn hơn mà VinFuture mang tới là sự công nhận cho những gì các nhà khoa học như ông đã và đang theo đuổi.
SHB tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng

SHB tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng

Trong những năm qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được biết đến là một trong những ngân hàng thương mại luôn hoạt động hiệu quả, khẳng định được uy tín, thương hiệu trong nước và quốc tế. Song hành cùng hoạt động kinh doanh, SHB còn là một ngân hàng luôn tích cực thực hiện trách nhiệm cộng đồng với hàng loạt các chương trình an sinh xã hội thiết thực và ý nghĩa.
Trợ giúp cho người khuyết tật trong lĩnh vực tư pháp

Trợ giúp cho người khuyết tật trong lĩnh vực tư pháp

Trợ giúp pháp lý là một trong những chính sách nổi trội về trợ giúp trong lĩnh vực tư pháp dành cho người khuyết tật. Quyền trợ giúp pháp lý của người khuyết tật được ghi nhận ngay từ khi có Luật Trợ giúp pháp lý 2006 (quy định người khuyết tật không nơi nương tựa được trợ giúp pháp lý), đến nay tiếp tục được kế thừa tại Luật Trợ giúp pháp lý 2017 (quy định người khuyết tật có khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý).
Người khuyết tật có được trợ giúp pháp lý miễn phí

Người khuyết tật có được trợ giúp pháp lý miễn phí

Nghiêm cấm người được trợ giúp pháp lý, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động trợ giúp pháp lý có hành vi xâm phạm sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người thực hiện trợ giúp pháp lý và uy tín của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý.
Triển khai chương trình trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính

Triển khai chương trình trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND, về triển khai chương trình trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn TP, giai đoạn 2021-2025.
Phiên bản di động