Chủ nhật 29/01/2023 02:39

Vì sao tỷ lệ người lao động nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà còn thấp?

Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Nghệ An, khóa XVIII vào chiều 13/7, Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An đã có trả lời chi tiết về việc vì sao tỷ lệ người lao động tại tỉnh này nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đang còn rất thấp.
Theo đó, nằm trong chính sách thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoản, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, theo thống kê tỉnh Nghệ An có 18.000 lao động trong diện được hỗ trợ tiền thuê nhà ở theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, tới nay toàn tỉnh này mới thực hiện việc hỗ trợ cho 537 lao động, tỷ lệ đạt 3,5 %.

Trả lời câu hỏi chất vấn của Đại biểu vì sao chậm triển khai và tỷ lệ hỗ trợ đang rất thấp? Khó khăn vướng mắc và hướng giải quyết? ông Bùi Văn Hưng – Phó giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An cho rằng: Đến ngày 11/7 đã thực hiện hỗ trợ 537 lao động, với số tiền đã giải ngân là 770 triệu đồng, các huyện đã nhận và UBND tỉnh đã ban hành quyết định chi trả 140 lao động với 191 triệu đồng. So với các tỉnh Miền Trung và các tỉnh Duyên Hải Miền Trung thì Nghệ An đứng thứ 3 trong 14 tỉnh, sau Đà Nẵng và Quảng Nam.

“Đây là tình trạng thấp chung của cả nước, tôi được biết cả nước là 12% và riêng Nghệ An là khoảng 3,5%, mong các đại biểu cũng hết sức chia sẻ” – ông Hưng nói.

Vì sao tỷ lệ người lao động nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà còn thấp?
Ông Bùi Văn Hưng – Phó giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An trả lời chất vấn của Đại biểu

Về nguyên nhân chi trả đang thấp, ông Hưng lý giải rằng, các huyện có lao động nhận được rất ít hồ sơ đề nghị của người lao động. Thứ hai là tâm lý người lao động và người sử dụng lao động thì chờ tới 3 tháng mới lập hồ sơ đề nghị. Thứ ba, cán bộ trực tiếp lập hồ sơ chưa có kinh nghiệp nên làm đi làm lại vài lần mới triển khai thực hiện hoàn thiện.

Trong thời gian tới Sở sẽ phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam và các huyện, thành, thị, Đặc biệt là tổ chức Công đoàn các cấp phổ biến cụ thể hơn, sát thực hơn để người lao động nắm tình hình và triển khai thực hiện. Sẽ kiểm tra giám sát việc thực hiện, giải đáp kịp thời các thắc mắc, giải quyết các khó khăn trong quá trình triển khai. Đây là quyền lợi của người lao động nên người lao động cần nắm chủ trương có đơn gửi chủ sử dụng lao động để tập hợp danh sách báo lên cơ quan thẩm quyền thực hiện việc chi trả. Thời gian kết thúc chương trình này là ngày 15/8/2022.

Ngoài ra, nguyên nhân chủ quan có thể là do cách tuyên truyền, phổ biến chưa sát nên người lao động chưa nắm kịp thời, chưa có đơn lên. Thủ tục triển khai là phải xuất phát từ người lao động làm đơn gửi chủ sử dụng lao động, xác nhận hợp đồng lao động. Trong vòng 2 ngày huyện, thị có danh sách phê duyệt xong gửi Sở Tài chính, sau đó Sở gửi tỉnh để tham mưu để ban hành quyết định. Về việc thực hiện thủ tục trong vòng 7 ngày, 2 ngày chi trả cho đối tượng. Việc này một phần do tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp sự phối hợp chưa được sát...

Hoàng Phạm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động