Thứ tư 04/10/2023 09:54

Hết năm 2022 sẽ thực hiện được cam kết đưa nước sông Đà vào sông Tích

Sáng 9/12, tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, tái chất vấn kết quả thực hiện kết luận chất vấn tại kỳ họp trước liên quan đến các dự án đầu tư, các đại biểu đặt vấn đề, hết năm 2022 có thực hiện được cam kết đưa nước sông Đà vào sông Tích không?
ĐB Trần Khánh Hưng (tổ đại biểu huyện Ba Vì) đặt câu hỏi chất vấn.
ĐB Trần Khánh Hưng (tổ đại biểu huyện Ba Vì) đặt câu hỏi chất vấn.

ĐB Trần Khánh Hưng (tổ đại biểu huyện Ba Vì) đã đặt ra câu hỏi liên quan đến tiến độ dự án cải tạo khôi phục sông Tích, đưa nước sông Đà và sông Tích. Tính đến ngày 30/11/2022, dự án mới giải ngân được 1% kế hoạch. Hiện nay còn nhiều hạng mục chưa triển khai. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết tiến độ thực hiện, nguyên nhân chậm triển khai. Liệu đến hết năm 2022 có thực hiện được cam kết đưa nước sông Đà vào sông Tích hay không?

Trả lời ĐB, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNN Chu Phú Mỹ cho biết, thực hiện kết quả của Chủ tọa kỳ họp tháng 7/2022, các ý kiến chỉ đạo sau đợt kiểm tra công trình Sông Tích của Bí thư Thành ủy, về công tác chỉ đạo, điều hành tại Dự án Sông Tích, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đã thực hiện kiểm tra trực tiếp tại hiện trường 2 lần. Hàng tháng, tại các cuộc họp giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP đã tổ chức các buổi họp giao ban chỉ đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Ba Vì và các Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở Kiến trúc giải quyết các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn tại dự án Sông Tích. Cụ thể, chỉ đạo công tác GPMB, xử lý các vấn đề trong thi công dự án Sông Tích, công tác điều chỉnh dự án.

Kết quả, từ tháng 7 đến nay đối với công tác GPMB, đã đạt 301ha/302ha, còn lại 1,36ha và dự kiến sớm hoàn thiện trong thời gian tới. Riêng tại thị xã Sơn Tây, công tác GPMB đã hoàn thành. Sở NN phối hợp Sở TN, Sở Kiến Trúc và UBND huyện Ba Vì đã tham mưu và được UBND TP chấp thuận tổ chức 2 bãi đổ thải, tạo điều kiện cho việc thi công.

Hết năm 2022 sẽ thực hiện được cam kết đưa nước sông Đà vào sông Tích
Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNN Chu Phú Mỹ trả lời chất vấn.

Từ tháng 7 tập trung thi công hoàn thiện nhiều hạng mục bao gồm trạm biến áp, cống, nhà điều hành, tiến độ thi công trên công trường rất tốt. Trên công trường đảm bảo 25-30 tổ máy thi công 24/24. Về kế hoạch giải ngân, toàn bộ kinh phí bố trí 63 tỷ đồng từ 2021 đã giải ngân xong. Năm nay đã có hồ sơ thanh toán được 100 tỷ đồng, có hồ sơ thanh toán được 63 tỷ đồng, có hồ sơ thẩm định 50 tỷ đồng.

"Hiện nay, chúng tôi có thể thanh toán được trong tháng 12 khoảng 163 tỷ đồng. Khối lượng trực tiếp trên công trường, từ nay đến hết tháng 12, chúng tôi quyết tâm thanh toán được từ 80 - 100 tỷ đồng. Như vậy là đến hết tháng 12, khối lượng trên công trường sẽ đạt giải ngân từ 250 - 300 tỷ. Đặt mục tiêu tháng 12 thông nước được Sông Đà và Sông Tích"- Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết.

Làm rõ thêm câu hỏi của ĐB về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thời gian qua Thành ủy, HĐND thường xuyên chỉ đạo UBND TP có các cuộc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn cũng như tháo gỡ các khó khăn. Từ tháng 8 đến nay đã có 42 văn bản chỉ đạo tháo gỡ các mảng, các lĩnh vực; Có 2 cuộc kiểm tra thực tế. Đồng thời, Giám đốc Sở NN&PTNT đã tổ chức 8 cuộc họp để trực tiếp tháo gỡ. Đến giờ, tất cả các cái khó khăn, vướng mắc là cơ bản tháo gỡ xong chỉ còn nhiệm vụ tập trung hoàn thiện thủ tục cũng như là đẩy nhanh tiến độ tại hiện trường.

Hết năm 2022 sẽ thực hiện được cam kết đưa nước sông Đà vào sông Tích
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trả lời làm rõ một số vấn đề đại biểu HĐND TP nêu.

Về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay thị xã Sơn Tây đã giải phóng mặt bằng xong; huyện Ba Vì thì còn lại 1/37ha. Hiện Ba Vì vẫn đang thực hiện, qua kiểm tra thực tế, UBND huyện Ba Vì cam kết cơ bản giải phóng mặt bằng xong trong năm 2022.

"Về thi công, đến giờ cơ bản hoàn thành phần đấu mối, còn lại xử lý lại các phần bên ngoài như hệ thống cống, trong tuần sau chúng tôi sẽ kiểm tra trực tiếp tại công trường. Khẳng định là đã có cam kết với HĐND và dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, của UBND TP, chúng ta sẽ tập trung thông nước trong năm 2022" - Phó Chủ tịch UBND TP cho biết.

Đồng thời thông tin, còn lại một số công trình liên quan đến nạo vét, tiếp tục để hoàn thiện cái phần hết năm nay giải phóng mặt bằng xong là một số công trình trên cầu, cống phát sinh trong cái quá trình thực hiện thì sẽ tập trung để giải quyết xong dứt điểm trong năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, các cái nội dung cơ bản của dự án đến giờ đảm bảo triển khai theo đúng tiến độ. Còn phần giai đoạn 2 thì Thành ủy, UBND TP cũng đã cho Sở NN&PTNT, doanh nghiệp cùng với những cái ngành đang tập trung để làm sao tập trung để chuẩn bị dự án đầu tư để giai đoạn tới thực hiện. Các cơ quan đang làm công tác chuẩn bị đầu tư và xin được đầu tư vào kỳ trung hạn giai đoạn 2021 - 2022 để triển khai tổng thể của dự án và phát huy được hiệu quả đầu tư.

Kiên quyết chấm dứt hoạt động với các dự án chậm tiến độ
Đến khi nào dự án nhà máy rác thải Núi Thoong mới hoàn thành?
Nhóm PV
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động