Chủ nhật 25/09/2022 14:08
Bắc Ninh bắt xe vận chuyển máy biến áp cũ, hỏng:

Hé lộ đường dây thu mua chất thải nguy hại?

Một chiếc xe chở chất thải nguy hại là các máy biến áp cũ, hỏng vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang trong quá trình vận chuyển. Trước đó, các nhà xưởng chứa hàng trăm máy biến áp cũ đã bị niêm phong...
Hé lộ đường dây thu mua chất thải nguy hại?
Bắc Ninh bắt xe vận chuyển máy biến áp cũ, hỏng

Ngày 14-1, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp lực lượng CSGT CA tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra một xe chở chất thải nguy hại tại khu vực thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, vào 13h50, tại tuyến đường cạnh UBND xã Văn Môn, huyện Yên Phong, chiếc xe tải BKS: 99C-007.52 đã bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Bước đầu, cảnh sát xác định trên xe chở nhiều máy biến áp cũ, hỏng, không thể sử dụng, được xác định là chất thải công nghiệp nguy hại.

Trước đó, ngày 14-12-2021, lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường CA tỉnh Bắc Ninh cũng đã tiến hành niêm phong nhiều kho, xưởng của một số doanh nghiệp trên địa bàn xã Văn Môn, liên quan đến các máy biến áp cũ, hỏng này.

Hé lộ đường dây thu mua chất thải nguy hại?
Các máy biến áp cũ, hỏng, không thể sử dụng được cần phải xử lý như chất thải công nghiệp nguy hại

Ông Đặng Văn Giang, trưởng thôn thôn Quan Độ xác nhận trên địa bàn xã Văn Môn có khoảng gần chục nhà kho đã bị niêm phong, thuộc sở hữu của một số hộ gia đình, doanh nghiệp địa phương, trong đó gồm: 3 kho của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đức Mỹ (Giám đốc Cty là ông Nghiêm Xuân Mọc; 2 kho của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Trung Phát Bắc Ninh (đại diện là ông Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Cty); 1 kho của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Luân…

Ước lượng tổng số máy biến áp trong các kho là khoảng 200 máy. Đây đều là các máy biến áp đã cũ, hỏng, sản phẩm chất thải ra từ các công ty điện lực, không thể sử dụng được.

Theo chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì các máy biến áp cũ, hỏng, không thể sử dụng được cần phải xử lý như chất thải công nghiệp nguy hại (CTNH) theo Quy chuẩn 07 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại). Bởi lẽ, các loại dầu máy bên trong hoàn toàn có thể chứa thành phần nguy hại hoặc đặc biệt nguy hại, cho dù chưa thể phân định là chất nào thì vẫn phải xác định cả máy biến áp là CTNH.

Để quản lý các máy biến áp này, đơn vị chủ nguồn thải phải lưu giữ trong các kho chứa CTNH được cấp phép, phân định ngưỡng chất thải theo quy định trước khi chuyển giao cho các đơn vị xử lý CTNH khác.

Các đơn vị được phép đảm nhận xử lý các máy biến áp cũ, hỏng này cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Có giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp; có giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại, trong đó có các mã quản lý CTNH: 150106; 150102; 150101; 160113; 190203; 190603.

Hé lộ đường dây thu mua chất thải nguy hại?
Chiếc xe BKS 99C-007.52 chở máy biến áp cũ, hỏng... bị lực lượng cảnh sát dừng xe kiểm tra

Dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao những máy biến áp này, vốn phải được quản lý, lưu giữ kỹ càng tại kho của đơn vị chủ nguồn thải hoặc tại kho của các doanh nghiệp có chức năng xử lý CTNH lại có thể xuất hiện bên ngoài? Chiếc xe BKS 99C-007.52 là của doanh nghiệp nào, đang chuyển chở các máy biến áp cho đơn vị nào?

Phải chăng, một số doanh nghiệp xử lý CTNH đang có hành vi “tuồn” các máy biến áp cũ, hỏng ra ngoài thị trường để thu lợi bất chính thay vì thực hiện chức năng xử lý chất thải theo đúng quy định? Dư luận đang đặt câu hỏi, đây có phải là một đường dây chuyên thu mua các máy biến áp là CTNH?

Trao đổi với phóng viên, một đại diện Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường CA tỉnh Bắc Ninh cho biết hiện nguồn gốc các máy biến áp này đang được CQCA tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ.

Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động