Thứ ba 03/02/2026 21:13
Vụ chồng sát hại vợ ở Hải Phòng:

Hành vi của nghi phạm thể hiện sự tàn độc!

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Với hành vi sát hại vợ mình (là chiến sỹ CSCĐ ở Hải Phòng), người chồng sẽ đối diện với tội danh "Giết người".
Hoàng Văn Lượng đang được điều trị tại BV dưới sự giám sát của lực lượng CA.
Hoàng Văn Lượng đang được điều trị tại BV dưới sự giám sát của lực lượng CA.

Ngày 14/8, lãnh đạo Phòng CSHS (PC02) CA TP Hải Phòng cho biết, đơn vị đang phối hợp với CA huyện An Dương và các đơn vị nghiệp vụ điều tra, làm rõ vụ án mạng xảy ra trên địa bàn huyện này.

Theo đó, vào khoảng 13h30 ngày 13/8, tại nhà riêng của bà Hoàng Thị M, SN 1957, trú tại thôn Vân Tra, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng, đối tượng Hoàng Văn Lượng, SN 1988, đã dùng dao đâm nhiều nhát vào vợ mình là Nguyễn Hoàng Minh T., SN 1982, chiến sỹ Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, CA TP Hải Phòng.

Thấy sự việc, mẹ chị Th là bà M vào can ngăn cũng bị Lượng dùng dao chém bị thương ở tay. Sau khi gây án, Lượng đã dùng dao cắt cổ tay, treo cổ để tự tử, nhưng đã được gia đình can ngăn kịp thời.

Bà M, chị Th và Lượng cùng được đưa tới BVĐK huyện An Dương cấp cứu. Nhưng do vết thương quá nặng, gây mất máu cấp, nên đến 14h cùng ngày, chị Th đã tử vong.

Nhận được tin báo, CA địa phương có mặt tại nơi xảy ra vụ việc tiến hành bảo vệ hiện trường, phối hợp với CA huyện An Dương và các phòng nghiệp vụ cùng cơ quan chức năng TP Hải Phòng thu thập chứng cứ, vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hoàng Văn Lượng sau khi được cấp cứu tại trung tâm y tế tiếp tục được chuyển đến BV Hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng để điều trị. Hiện Lượng đã qua cơn nguy kịch. Được biết, chị T và Lượng đã ly hôn nhưng vẫn chung sống với nhau.

Trao đổi về vụ việc này, luật sư Đinh Thị Nguyên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây những vụ án mạng thương tâm xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng ngày càng gia tăng. Đây là một thực trạng đáng báo động, cơ quan chức năng liên quan cần có biện pháp can thiệp, phòng ngừa để giảm thiểu tình trạng này.

Theo luật sư Nguyên, trong vụ án trên, CQĐT sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, diễn biến hành vi phạm tội của nghi phạm để xử lý trước pháp luật. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu cho thấy, với hành vi giết vợ mình, nghi phạm có thể phải đối diện với tội "Giết người" quy định tại Điều 123 BLHS 2015.

Bởi hành hành vi của người chồng đã có dấu hiệu cấu thành tội này. Người chồng đã dùng hung khí nguy hiểm là dao, thể hiện sự côn đồ hung hãn, sát hại nạn nhân một cách dã man, tàn bạo.

"Khoản 1 Điều 123 quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp như: Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Có tính chất côn đồ; Vì động cơ đê hèn… sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình", luật sư Nguyên nói về khung hình phạt của tội giết người.

Ngoài ra, vị luật sư cho biết thêm, giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tới tính mạng, quyền sống của người khác.

Quyền sống là một trong những quyền cơ bản và cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm. Lỗi của người phạm tội giết người có thể là lỗi cố ý trực tiếp hoặc lỗi cố ý gián tiếp.

Theo quy định tại Điều 10 BLHS 2015, lỗi cố ý trực tiếp giết người là lỗi trong trường hợp người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, nhiều khả năng hoặc tất yếu làm nạn nhân chết nhưng vẫn mong muốn nạn nhân chết.

Lỗi cố ý gián tiếp giết người là lỗi trong trường hợp người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, có thể làm nạn nhân chết, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc hoặc chấp nhận hậu quả nạn nhân chết.

Nghi án chồng xuống tay với vợ rồi phi tang sau vườn
Chồng sát hại vợ và con trai vì lo không có tiền chữa bệnh
Nghi án chồng sát hại vợ trong nhà trọ
Chồng sát hại vợ rồi tự tử bất thành
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống chằng buộc không bảo đảm an toàn

Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống chằng buộc không bảo đảm an toàn

Ngày 3/2/2026, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội cho biết đã lập biên bản xử lý đối với tài xế điều khiển xe ô tô đầu kéo chở các ống cống chằng buộc không bảo đảm an toàn khi lưu thông trên đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Sàm sỡ cô gái trẻ giữa đường, gã “biến thái” nhanh chóng lên đồn Công an

Sàm sỡ cô gái trẻ giữa đường, gã “biến thái” nhanh chóng lên đồn Công an

Ngày 3/2/2025, thông tin từ Công an phường Cầu Kiệu, TP Hồ Chí Minh, đơn vị vừa hoàn tất công tác xác minh, xử lý một vụ việc sàm sỡ, quấy rối tình dục xảy ra trên địa bàn. Qua đó thể hiện quyết tâm đấu tranh, phòng ngừa các hành vi xâm hại thân thể, danh dự công dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và tạo hiệu ứng tuyên truyền, răn đe trong xã hội.
Bắt giữ thành công đối tượng truy nã nguy hiểm Trần Đình Thắng

Bắt giữ thành công đối tượng truy nã nguy hiểm Trần Đình Thắng

Ngày 2/2, Công an phường Hà Nam, tỉnh Ninh Bình cho biết phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã về hành vi phạm tội “Cố ý gây thương tích”.
Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty xi măng Việt Nam

Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty xi măng Việt Nam

Chiều 3/2, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Lê Văn Chung (cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty xi măng Việt Nam - Vicem) và các bị cáo liên quan đến sai phạm tại Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem tại khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội).
Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Tòa án Nhân dân (TAND) Khu vực 3 – TP Hà Nội vừa mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Thiên (SN 1998, trú tại xã Ô Diên, Hà Nội), Nguyễn Long Vũ (SN 2002, trú tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh), về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Lý Quang Hòa (SN 1958) về tội “Giết người”. Trước đó, TAND TP Hà Nội từng mở phiên tòa 2 lần vào tháng 5 và tháng 9/2025 nhưng sau đó đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lời khai nhân chứng, nguyên nhân tử vong, nhân thân của nạn nhân.
Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Tổ công tác 141 tuần tra phát hiện người đàn ông nghi vấn, kiểm tra trong áo khoác đối tượng có 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.
Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Quá trình tuần tra trên địa bàn phường Sơn Tây, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 1 nam thanh niên tàng trữ ma túy tổng hợp.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động