Thứ tư 29/03/2023 01:48

Hà Nội phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022

Ngày 6/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội phát động tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2022.
Hà Nội phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022
Sự chung tay của tất cả mọi người sẽ giúp những người nghèo vơi bớt những khó khăn

Năm 2021 là năm thứ 2 của cuộc chiến chống Covid 19, cũng là thời điểm Hà Nội cùng cả nước phải đối diện làn sóng dịch bùng phát lần thứ 4 với sự xuất hiện của biến thể mới có tốc độ lây lan rất nhanh, nguy hiểm hơn rất nhiều. Luôn bám sát chỉ đạo của trung ương, Thường trực Thành ủy và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP đã huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc, hành động thần tốc với ý chí và trách nhiệm cao nhất, lấy cấp xã là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” đưa dịch vụ y tế, an sinh xã hội đến cấp cơ sở, bảo đảm an ninh, an toàn cho Nhân dân. Nhờ đó, Thủ đô Hà Nội đã cùng cả nước kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng TP đã kịp thời ban hành và triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững giúp người dân, doanh nghiệp từng bước ổn định đời sống và phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng, như: Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động; hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo, hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, trợ cấp hàng tháng bằng mức chuẩn nghèo, hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch; hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế, hỗ trợ 100% học phí và chi phí học tập cho học sinh.

Tính riêng năm 2021, tổng nguồn lực thành phố dành cho các chính sách đặc thù hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội là trên 10.640 tỷ đồng.

Cùng với những chính sách hỗ trợ đặc thù của TP, từ năm 2021 đến nay, Mặt trận các cấp TP đã tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng chống dịch, Quỹ vắc xin TP của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với tổng kinh phí hơn 1.800 tỷ đồng gồm tiền mặt và trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm; TP đã chuyển ủng hộ Quỹ Vắc-xin Trung ương 548 tỷ đồng; tiếp nhận trên 14 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em” đồng thời trao tặng hơn 10.000 thiết bị học trực tuyến cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, giúp các em học tốt trong đại dịch.

Mọi nguồn lực tiếp nhận đã được Mặt trận điều phối minh bạch, hiệu quả, kịp thời chi viện cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch với nhiều cách làm thiết thực, sáng tạo.

Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch, Mặt trận Tổ quốc TP vẫn tiếp tục triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Vì biển đảo Việt Nam”. Liên tiếp các năm 2021, 2022 Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” nhận được sự ủng hộ cao hơn 50 tỷ đồng mỗi năm – khẳng định tình cảm, trách nhiệm của Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thủ đô, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn luôn hướng về Trường Sa bằng những hành động thiết thực.

Trước những thiệt hại do bão lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã ra lời kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân ủng hộ Nhân dân các tỉnh khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra và tham mưu cho lãnh đạo TP trao hỗ trợ Nhân dân các tỉnh khắc phục hậu quả bão lũ với số kinh phí gần 120 tỷ đồng.

Từ năm 2021 đến nay, Mặt trận các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả 2 trọng tâm: hỗ trợ an cư và trao sinh kế giúp thoát nghèo bền vững. Quỹ “Vì người nghèo” các cấp TP đã chi hỗ trợ trên 76,8 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 653 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ phương tiện sản xuất như bò sinh sản, xe máy, máy khâu, máy cày, máy ép nước mía,... giúp hộ nghèo, hộ cần nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn có việc làm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, chống tái nghèo.

Theo kết quả rà soát chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 – 2025, Hà Nội hiện còn 3.612 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,16%, còn 30.176 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,38%, tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn.

Trong số các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn hiện nay có trên 3.900 hộ gặp khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ để xây mới và sửa chữa, cùng với đó là nhu cầu được hỗ trợ phương tiện, công cụ lao động, sản xuất, tạo việc làm để có thể vươn lên thoát nghèo.

Do vậy, cùng với những chính sách hỗ trợ của TP, rất cần sự chung tay, chia sẻ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm.

Nhằm có thêm nguồn lực giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2022, với các nội dung:

1. Phát động ủng hộ Quỹ ‘Vì người nghèo”.

2. Trao hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo (200 nhà Đại đoàn kết, 20 con bò sinh sản, 15 xe máy, 1 máy ép nước mía trị giá trên 10,7 tỉ đồng).

3. Tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội.

4. Biểu dương các hộ gia đình nỗ lực vươn lên thoát nghèo tiêu biểu.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, Đài PT và TH Hà Nội lúc 20h00 ngày 11/10/2022 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, TP và các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí.

Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 sẽ là dịp để mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân thể hiện “Tinh thần tương thân, tương ái”, bằng những hành động thiết thực, cụ thể chia sẻ, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời chung tay thực hiện thực hiện mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; trao sinh kế, tạo giá đỡ an sinh, giúp người nghèo có cơ hội thay đổi cuộc đời và có cuộc sống tốt hơn.

Nhân dịp này, UBND - Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, tích cực chung tay giúp đỡ người nghèo và tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TP năm 2022.

Thông tin ủng hộ liên hệ: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội (29 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tên tài khoản: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội - Quỹ “Vì người nghèo”. Số tài khoản: 3761.0.9057259.91046 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội.

Hoặc tài khoản ngân hàng số: 1500201116868 - Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - chi nhánh Hà Nội.

Thư ngỏ vận động ủng hộ ''Quỹ vì người nghèo'' thành phố Hà Nội năm 2022 Thư ngỏ vận động ủng hộ ''Quỹ vì người nghèo'' thành phố Hà Nội năm 2022
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động