Thứ tư 27/09/2023 14:47

Hà Nội: Chi hơn 850 tỷ đồng hỗ trợ người thất nghiệp

Trong 5 tháng đầu năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã ra quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho gần 30.400 trường hợp với số tiền hơn 850 tỷ đồng.
Trong 5 tháng đầu năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã ra quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho gần 30.400 trường hợp với số tiền hơn 850 tỷ đồng.
Trong 5 tháng đầu năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã ra quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho gần 30.400 trường hợp với số tiền hơn 850 tỷ đồng.

TP đẩy mạnh hỗ trợ người lao động

5 tháng đầu năm, TP Hà Nội giải quyết việc làm mới cho gần 86.000 lao động. Trong đó, có gần 2.000 người được đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc; tự tạo việc làm và qua tư vấn, giới thiệu việc làm của các DN hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm trên địa bàn TP là hơn 55.000 lao động; hỗ trợ học nghề cho 487 người, số tiền hỗ trợ học nghề là hơn 2 tỷ đồng.

Với việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, người lao động chỉ cần ngồi nhà hoặc bất kỳ đâu đều có thể online đăng ký tài khoản. Mặc dù vậy, so với hình thức nộp trực tiếp thì số người thực hiện trực tuyến qua dịch vụ công này chưa cao. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tính đến hết tháng 4/2023, tiếp nhận được 21.947 hồ sơ đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, song chỉ có 5.000 hồ sơ nộp trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Tuy nhiên, trong 5.000 hồ sơ này chỉ có 3.478 hồ sơ đạt yêu cầu, còn lại hơn 1.000 hồ sơ bị từ chối vì các lý do như: Thời điểm nộp hồ sơ không có tháng liền kề, nộp hồ sơ quá hạn 3 tháng, người lao động nhập sai các thông tin cá nhân, thời gian chấm dứt hợp đồng lao động…

Khoảng 70% người nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp online có độ tuổi từ 20 - 35 tuổi, đa số có trình độ cao đẳng, đại học, trên đại học; trong khi đối tượng lao động phổ thông, công nhân, người trung niên thực hiện hình thức trực tuyến không nhiều. Do đó, trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trên websize, Zalo, Facebook, và hỗ trợ tư vấn qua số điện thoại để có thêm nhiều người lao động được tiếp cận dịch vụ công trực tuyến này.

Trong tháng 5/2023, TP tiếp tục thực hiện giải quyết việc làm và an toàn, vệ sinh lao động năm 2023, đồng thời, đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động khi bị mất việc làm và những người chuẩn bị gia nhập thị trường lao động.

TP cũng tiếp tục tổ chức triển khai điều tra lao động, tiền lương trong DN năm 2023 và kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, cho thuê lại lao động tại các DN, đơn vị sử dụng lao động.

Không chỉ hỗ trợ người lao động bị mất việc làm ổn định cuộc sống trước mắt, chính sách bảo hiểm thất nghiệp còn hỗ trợ học nghề, giúp người lao động chuyển đổi nghề, sớm quay trở lại thị trường lao động, góp phần ổn định cuộc sống.

Hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn

Theo báo cáo của Cục Việc làm, trong quý I/2023 toà̀n quốc có 146.000 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 12,7% so với cùng kỳ năm 2022 (167.267 người). Trong quý I/2023, có hơn 128.000 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khoảng 4.200 người được hỗ trợ học nghề, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2022 là gần 3.600 người. Còn trong năm 2022, gần 21,9 nghìn người được hỗ trợ học nghề, tăng 18,8% so với con số của năm 2021 là hơn 18,3 nghìn người, đạt 2,2% số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Những ngành nghề người lao động chủ yếu đăng ký học là: Lái xe ô-tô, kỹ thuật nấu ăn, kỹ thuật pha chế thức uống, tin học văn phòng, vận hành xe nâng hàng, phiên dịch, trang điểm chuyên nghiệp, may mặc, da giày…

Theo các chuyên gia, chính sách bảo hiểm xã hội không chỉ hỗ trợ người lao động bị mất việc làm ổn định cuộc sống trước mắt, mà còn hỗ trợ học nghề, giúp người lao động chuyển đổi nghề, sớm quay trở lại thị trường lao động, góp phần ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với vai trò quan trọng của mình, thời gian qua chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngày càng đã khẳng định vai trò trụ cột trong đảm bảo an sinh xã hội, trợ giúp hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Có thể thấy rõ, bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm trong thời gian chờ tìm việc mới. Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp được đảm bảo quyền lợi như hỗ trợ đào tạo nghề tức là người lao động được đào tạo kiến thức, kỹ năng để có thể tìm việc làm mới; Hỗ trợ sớm có việc làm và ổn định việc làm; Được tư vấn việc làm miễn phí khi bị chấm dứt hợp đồng lao động…

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong những trường hợp thất nghiệp, gặp khó khăn về việc làm, tuy nhiên theo đánh giá của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp đang bộc lộ những bất cập, hạn chế, nhất là chức năng phòng ngừa lao động bị thất nghiệp còn mờ nhạt.

Tại Hà Nội, ông Vũ Quang Thành, PGĐ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cũng cho biết công tác hỗ trợ việc làm, giải quyết chính sách cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn TP luôn được đẩy mạnh, trở thành một giải pháp quan trọng thúc đẩy phục hồi thị trường lao động. Bên cạnh hưởng trợ cấp thất nghiệp, đơn vị này cũng hướng đến tư vấn cho người lao động nhận trợ cấp thất nghiệp về các cơ hội việc làm để tận dụng được nguồn lao động có chất lượng.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Tây Nam, để hỗ trợ giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp thuận tiện hơn cho người lao động trên địa bàn, TP sẽ ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào triển khai thực hiện bảo hiểm thất nghiệp. Qua đó góp phần giảm thời gian giải quyết và nâng cao được tính chính xác về giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp, đồng thời kết nối hỗ trợ giới thiệu được việc làm cho người lao động.
Quý I/2023, 146.000 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp
Từ 1/7/2023 tăng lương cơ sở kéo theo sự thay đổi về quyền lợi hưởng BHYT
Người lao động đóng nối BHXH có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Ông Trần Anh Chung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa

Ông Trần Anh Chung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa

Ông Trần Anh Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
Việt Nam và Cuba tiếp tục giáo dục các thế hệ trẻ hai nước để gìn giữ vun đắp cho tình hữu nghị anh em

Việt Nam và Cuba tiếp tục giáo dục các thế hệ trẻ hai nước để gìn giữ vun đắp cho tình hữu nghị anh em

Sáng 25/9/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernández (Ết-xtê-ban La-xô Ết-nan-đết) và đoàn Đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba nhân dịp thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2023).
Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai  Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025

Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025

Từ ngày 22-23/9/2023, thực hiện phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ ba tại Bogota, Colombia.
Hơn 350 đại biểu tham dự Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Hơn 350 đại biểu tham dự Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” sẽ diễn ra sáng 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân.
“Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”

“Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”

Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” dự kiến diễn ra ngày 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Thành phố Hà Nội và Quảng Châu ký kết Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác

Thành phố Hà Nội và Quảng Châu ký kết Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác

Tiếp tục chương trình chuyến thăm, làm việc tại Trung Quốc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và chính quyền TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đô
Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

TS. Hoàng Thị Ngân, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Hành chính Nhà nước và Công vụ Văn phòng Chính phủ đã tham gia góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đưa ra một số đề xuất về thẩm quyền của chính quyền thành phố (TP) và chế độ công vụ.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được tổ chức ngày 29/9/2023 tại trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.
Đề xuất hình thức, cách thức ưu đãi thuế phù hợp

Đề xuất hình thức, cách thức ưu đãi thuế phù hợp

TS. Vũ Nhữ Thăng - Phó Chủ tịch Phụ trách Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), ông đưa ra nhiều đề xuất để tạo tính đột phá, vượt trội cũng như thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động