Chủ nhật 05/12/2021 00:49

Giới làm phim lên tiếng về việc dừng chiếu, rút phép đối với phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

Một số nghệ sĩ cho rằng nếu áp dụng dừng chiếu, rút phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức là quá nặng.
Giới làm phim lên tiếng trước đề xuất dừng chiếu, rút phép đối với phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức
Đạo diễn Nam Cito là người thực hiện phim "Gái già lắm chiêu V"

Mới đây, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Cho ý kiến tại phiên họp, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thu Hà (đoàn Lào Cai) đề xuất Luật Điện ảnh nên quy định dừng chiếu, hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh có nghệ sĩ vi phạm đạo đức, an ninh chính trị,…

Cụ thể, ĐBQH Lê Thu Hà dẫn chứng Trung Quốc đang làm một chiến dịch rất mạnh mẽ để loại bỏ ngôi sao có lối sống lệch chuẩn và Việt Nam cũng có thể tham khảo vấn đề này. “Tôi nghĩ chúng ta cũng có thể tham khảo vấn đề này, bởi vì người hoạt động nghệ thuật cần phải hết sức giữ gìn hình ảnh của mình, nghệ sĩ cần đức trước khi cần tài”, bà Lê Thu Hà nhấn mạnh. Bà Hà cũng đề xuất Luật Điện ảnh nên quy định dừng chiếu, hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh khi người nghệ sĩ vi phạm đạo đức, an ninh chính trị, hoặc phát ngôn nào đó.

Sau khi ý kiến đề xuất này được đưa ra đã nhận được sự ủng hộ của khá nhiều cư dân mạng. Có người còn cho rằng nên áp dụng với cả gameshow, chương trình truyền hình, để răn đe những nghệ sĩ giữ gìn hình ảnh, tránh việc ứng xử thiếu chuẩn mực, làm xấu bộ mặt nghệ sĩ cũng như phụ lòng tình cảm của khán giả.

Về điều này, đạo diễn Nam Cito cho rằng vấn đề đạo đức luôn là yếu tố quan trọng mỗi khi anh lựa chọn diễn viên cho dự án của mình. Ê-kíp của anh cũng luôn đưa ra những điều khoản ràng buộc với diễn viên về lối sống, hành động trong hợp đồng đối với diễn viên tham gia phim. Nam Cito cũng khẳng định việc giữ gìn hình ảnh là thể hiện sự tôn trọng đoàn làm phim, tôn trọng tác phẩm và tôn trọng khán giả.

Tuy nhiên, đạo diễn Nam Cito cho rằng, đề xuất dừng chiếu phim khi nghệ sĩ tham gia vi phạm đạo đức hay vi phạm pháp luật nằm ở mức độ nghiêm trọng của hành vi, tức là những hành vi vi phạm pháp luật thì cần có điều tra và kết luận từ cơ quan chức năng, còn nếu chỉ dừng lại ở những sự vụ nhỏ thì việc dừng chiếu một tác phẩm là công sức của rất nhiều người là quá nặng.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cũng cho rằng điện ảnh là sản phẩm tổng hợp từ nhiều cá nhân nên nếu chỉ vì ai đó vi phạm mà tác phẩm bị dừng chiếu là điều sẽ gây rất nhiều thiệt hại cho cả đoàn làm phim. Vì vậy, theo đạo diễn Lương Đình Dũng, cần phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng đề xuất này thay vì quy định chung chung.

Về quan điểm của đại biểu Lê Thu Hà, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành với tư cách đại diện cơ quan soạn thảo Luật Điện ảnh cho biết phải nghiên cứu thận trọng. Nếu có tiếp thu ý kiến này thì sẽ xem xét đưa vào nghị định hướng dẫn thực thi Luật chứ không đưa vào Luật. Thậm chí đưa vào nghị định cũng không cần thiết bởi Bộ Quy tắc ứng xử cho nghệ sĩ đang được Bộ VH-TT&DL soạn thảo cũng đã có nhắc tới điều này.

Thực tế, muốn đưa một quy định nào vào Luật cần phải có những đánh giá tác động tích cực và tiêu cực đến xã hội, quy định đó có tương thích với hiến pháp, có vi phạm quyền con người hay không, quy định đó có tương thích với các điều luật liên quan hay không, phải xem xét kỹ các quy định của Luật khi đặt vào bối cảnh văn hóa của Việt Nam có phù hợp, hiệu quả không?

Việt Nam có không ít trường hợp nghệ sĩ vì gặp phải lùm xùm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phim mà mình tham gia. Có thể phim không bị dừng chiếu nhưng đổi lại đã bị khán giả lên tiếng tẩy chay. Từ đó, nghệ sĩ tai tiếng mất đi nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp, kiếm thêm thu nhập từ các hợp đồng quảng cáo,...

Bị khán giả quay lưng mới thực sự là hình phạt nặng nề nhất đối với một người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Vậy nên, bản thân các nghệ sĩ lúc nào cũng phải tự nâng cao ý thức giữ gìn hình ảnh của mình chứ không phải trông chờ bao giờ có quy định, điều luật, Bộ quy tắc ứng xử mới làm theo.

An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Mai Thu Huyền gây chú ý với cảnh nóng đồng tính nữ

Mai Thu Huyền gây chú ý với cảnh nóng đồng tính nữ

Từ gương mặt, thần thái, trang phục,…tất cả đều toát lên khí chất của một “chị đại” giang hồ đầy quyền lực. Đây là lần đầu tiên nữ diễn viên “phá lệ” trong phân cảnh nóng táo bạo đồng tính nữ.
Mỹ Anh đại diện Việt Nam tham gia sự kiện âm nhạc quốc tế tại Hàn Quốc

Mỹ Anh đại diện Việt Nam tham gia sự kiện âm nhạc quốc tế tại Hàn Quốc

Mới đây, ca sĩ Mỹ Anh chia sẻ bản thân rất bất ngờ và xúc động khi được được tham gia sự kiện âm nhạc Asean - Korea Music Festival với tên gọi chính thức là Round Music Festival 2021.
Thực hư chuyện Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn rạn nứt tình cảm?

Thực hư chuyện Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn rạn nứt tình cảm?

Với những gì Cát Phượng chia sẻ thì khán giả có thể yên tâm rằng tình cảm của cặp đôi vẫn không có gì thay đổi.
Làm mới ca khúc nhạc Hàn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam

Làm mới ca khúc nhạc Hàn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam

Để kết nối người yêu nhạc đặc biệt là cộng đồng người khuyết tật, loạt video K-pop “Spring Day” của BTS, “I” của Taeyeon và “Day by Day” của Big Bang đã được các bạn trẻ khiếm thính Việt Nam cảm nhận và biểu diễn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam.
Chiếc áo ấm của bố

Chiếc áo ấm của bố

Có lẽ, với nhiều người, đó chỉ là một món quà bình thường, nhưng với chúng tôi, chiếc áo lại có ý nghĩa quan trọng bởi mùa đông giờ đây đã không còn lạnh và quan trọng hơn, nó như vòng tay yêu thương của bố.
Sôi động Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Sôi động Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Với chủ đề “Đánh thức truyền thống”, sự kiện Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra với chuỗi các hoạt động như cuộc thi “Designed by Vietnam”, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, mở xưởng (open studio),… nhằm thúc đẩy xu hướng thiết kế bền vững.
Đẩy mạnh chuyển đổi số, liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa

Đẩy mạnh chuyển đổi số, liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa

Đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa, bảo đảm đáp ứng hiệu quả dịch vụ cho xã hội, cộng đồng ở mọi lúc, mọi nơi. Giai đoạn 2021-2030, 100% các di tích quốc gia đặc biệt, bảo vật quốc gia, các di sản trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được số hóa và ứng dụng trên các nền tảng số.
Kể chuyện di sản văn hóa bằng ánh sáng

Kể chuyện di sản văn hóa bằng ánh sáng

Đặc sắc từ hoạt động tour du lịch đêm tại các di tích văn hóa, lịch sử Hà Nội như “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” (Hoàng thành Thăng Long), “Đêm thiêng liêng sáng ngời tinh thần Việt” và “Sống như những đóa hoa” (Nhà tù Hỏa Lò) và sắp tới là kể chuyện đạo học Việt Nam bằng công nghệ 3D Mapping (Văn Miếu – Quốc Tử Giám) vừa mang tính giải trí, vừa có tính trải nghiệm tạo luồng gió mới khác biệt so với tour du lịch truyền thống.
Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021

Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021

Tối 28-11, Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2021 (đợt 1) đã khép lại thành công với 6 Huy chương vàng, chương trình được trao cho các đơn vị nghệ thuật, trong đó có Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.
Phiên bản di động