Thứ ba 28/06/2022 15:17

Giá xăng dầu ngày 21/5: Giá dầu thế giới vẫn tiếp đà tăng

Giá dầu thế giới tăng khoảng gần 1% do khả năng về một lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu của Nga và nới lỏng phong tỏa nhằm hạn chế các ca lây nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã làm giảm lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu.
Giá xăng dầu ngày 21/5: Giá dầu thế giới vẫn tiếp đà tăng

Giá xăng dầu ngày 21/5: Giá dầu thế giới vẫn tiếp đà tăng

Giá xăng dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm trước, giá dầu tăng khoảng gần 1% do khả năng về một lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu của Nga và nới lỏng phong tỏa nhằm hạn chế các ca lây nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã làm giảm lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu.

Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 51 cent, tương đương 0,46% lên 112,5 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 tăng 1,02 USD, tương đương 0,91%, lên 113,2 USD/thùng.

Theo Reuters, dầu thô WTI đã ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp. Tuần này, giá dầu Brent cũng đã quay đầu tăng khoảng 1% thay vì giảm tốc khoảng 1% trong tuần trước.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nhận xét, rủi ro vẫn nghiêng về phía tăng do Trung Quốc mở cửa trở lại và nỗ lực không ngừng của EU để cấm vận dầu mỏ của Nga.

Hiện ở trung tâm tài chính Thượng Hải của Trung Quốc, không có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào đối với kế hoạch kết thúc đợt phong tỏa kéo dài trên toàn thành phố vào ngày 1/6 này dù đã có một số trường hợp mắc Covid-19 mới được ghi nhận bên ngoài các khu cách ly.

Thị trường năng lượng hy vọng việc dỡ bỏ một số hạn chế phong tỏa ở Thượng Hải sẽ thúc đẩy nhu cầu năng lượng tại quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới Trung Quốc.

Trong khi đó, EU vẫn đang hy vọng đạt được một thỏa thuận về đề xuất cấm nhập khẩu dầu thô của Nga.

Theo Oilprice, giá dầu tăng một phần còn do nguồn cung xăng và dầu diesel trên toàn cầu phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu tăng ngay trước mùa lái xe mùa hè.

Giá dầu WTI và Brent không chênh nhau bởi tồn kho sản phẩm tại Mỹ đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trong khi nhu cầu xăng trong nước tiếp tục tăng bất chấp giá cao kỷ lục.

Tại Mỹ, trong tuần, các công ty năng lượng nước này đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên tuần thứ chín liên tiếp.

Số lượng giàn khoan là một chỉ số về tăng trưởng sản lượng trong tương lai.

Các nhà phân tích cho rằng, tồn kho nhiên liệu thấp của Mỹ và một đợt giảm dự trữ xăng khác trong tuần trước đã hỗ trợ giá dầu và đà tăng này sẽ kéo dài vì nguồn cung sẽ khó bắt kịp với nhu cầu cao hơn vào mùa hè.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 21/5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 28.959 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 29.988 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.650 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.168 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

Dự kiến giá xăng trong nước được điều chỉnh vào ngày hôm nay. Tuy nhiên, hôm nay là ngày nghỉ, nên giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá vào chiều 23/5. Dự kiến, giá sẽ được điều chỉnh tăng do giá xăng dầu thế giới 10 ngày qua vẫn trên đà tăng.

Giá xăng dầu ngày 20/5: Giá dầu thế giới tăng giảm trái chiều Giá xăng dầu ngày 20/5: Giá dầu thế giới tăng giảm trái chiều
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động