Thứ ba 28/03/2023 15:18

FED quyết định tiếp tục nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, nâng biên độ lãi suất cơ bản của FED lên khoảng 3,75 đến 4%.
FED quyết định tiếp tục nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Theo đó, ngày 2/11 (giờ địa phương), FED tiếp tục nâng lãi suất lên 0,75 điểm phần trăm. Đây là lần nâng lãi suất thứ 4, đưa lãi suất ở Mỹ lên mức cao nhất 3,75 - 4% kể từ tháng 1/2008.

Nguyên nhân dẫn tới việc FED quyết định tiếp tục nâng lãi suất là do lạm phát kéo dài và gần chạm ngưỡng cao nhất trong 40 năm đã buộc cơ quan này phải vào cuộc.

Kể từ tháng 3/2022 thì đây là lần tăng lãi suất thứ 6 của FED. Trong đó, bốn lần gần nhất đều nâng với mức 0,75 điểm phần trăm trong các phiên họp tháng 6, tháng 7, tháng 9 và tháng 11.

Quyết định của FED được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, và có khoảng 50% người Mỹ tham gia một cuộc thăm dò dư luận do ABC News thực hiện cho rằng kinh tế hoặc lạm phát là những vấn đề quan trọng nhất chi phối lá phiếu của họ.

Trong lần họp này, FED xét đến khả năng giảm mức độ nâng lãi suất từ kỳ họp tới, có nghĩa là trong những lần nâng lãi suất tiếp theo, mức tăng sẽ không phải là 0,75 điểm phần trăm mà thấp hơn.

Tác động của quyết định tăng suất mới của FED là người dân và doanh nghiệp sẽ giảm vay tiền và chi tiêu, làm chậm lại nền kinh tế nhưng cũng sẽ làm chậm lại đà tăng giá.

Trong một phát biểu ngay sau khi FED công bố tăng lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell cũng khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục các biện pháp hiện nay một thời gian nữa để kiềm chế lạm phát, bất chấp sức ép suy thoái.

Để kiềm chế đà tăng kỷ lục của lạm phát, không chỉ FED mà nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đang thực hiện tăng lãi suất. Theo ước tính của hãng tin Bloomberg, khoảng 90 ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất trong năm nay, và một nửa trong số đó đã tăng ít nhất 0,75 điểm phần trăm trong một lần tăng duy nhất.

Châu Âu xem xét tiếp tục tăng lãi suất bất chấp rủi ro Châu Âu xem xét tiếp tục tăng lãi suất bất chấp rủi ro
Thái Lan xem xét cho người nước ngoài sở hữu đất Thái Lan xem xét cho người nước ngoài sở hữu đất
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động