Thứ hai 05/12/2022 06:06

FED nâng lãi suất kỷ lục, lên mức cao nhất trong vòng hơn 20 năm

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi xuất cơ bản lên mức cao nhất trong vòng hơn 20 năm qua.
FED nâng lãi suất kỷ lục, lên mức cao nhất trong vòng hơn 20 năm
Trụ sở của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Theo đó, ngày 4/5 (giờ địa phương), FED đã công bố đợt tăng lãi suất cơ bản lớn nhất kể từ đầu thế kỷ 21 tới nay.

Cụ thể, FED quyết định nâng lãi suất liên bang thêm 0,5 điểm phần trăm. Như vậy, với quyết định trên, lãi suất cho vay áp dụng cho các ngân hàng trên toàn liên bang từ biên độ 0,25%-0,5% hiện nay đã được nâng lên biên độ 0,75%-1%.

Đây là đợt tăng lãi suất mạnh nhất của FED kể từ năm 2000 tới nay, đồng thời là tín hiệu rõ ràng thể hiện quyết tâm của ngân hàng trung ương Mỹ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lạm phát tồi tệ nhất trong vòng 40 năm qua.

“Lạm phát quá cao và chúng tôi hiểu những khó khăn mà lạm phát gây ra. Do đó, chúng tôi phải hành động khẩn trương. Quan điểm chung của Ủy ban là sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất 50 điểm phần trăm tại các cuộc họp kế tiếp”, Chủ tịch FED - Jerome Powell bày tỏ.

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 4/5, FED công bố kế hoạch giảm gần 9.000 tỷ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mà họ nắm giữ trên bảng cân đối kế toán.

Tổ chức này cũng bắt đầu mua hàng tỷ USD trái phiếu mỗi tháng kể từ tháng 3/2020 để giúp giữ dòng tiền chảy qua hệ thống tài chính và kích thích nền kinh tế Mỹ và đã tạm dừng các giao dịch mua trên vào tháng trước.

FED sẽ tăng giới hạn đó lên 60 tỷ USD đối với Kho bạc và 35 tỷ USD đối với trái phiếu thế chấp vào tháng 9/2022.

Lạm phát tại Mỹ hiện ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua, ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình và các doanh nghiệp ở Mỹ. Thực trạng này của nền kinh tế số một thế giới đã thúc đẩy quyết tâm của FED nâng lãi suất nhằm kiềm chế giá cả leo thang và ghìm tỷ lệ lạm phát.

FED quyết định tăng lãi suất để chống lạm phát FED quyết định tăng lãi suất để chống lạm phát
Indonesia quyết định cấm xuất khẩu dầu ăn và nguyên liệu thô Indonesia quyết định cấm xuất khẩu dầu ăn và nguyên liệu thô
Giá vàng cùng quay đầu giảm sau cuộc họp của FED Giá vàng cùng quay đầu giảm sau cuộc họp của FED
Cao Kỳ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động