Thứ hai 05/06/2023 10:52

Đưa công viên trở thành khuôn viên công cộng

Công viên nên tạm dừng việc thu vé, mở cửa, miễn phí để người dân sinh hoạt, hoạt động vui chơi, thư giãn và thể dục thể thao. Chính quyền địa phương chỉ cần quy hoạch một phần diện tích các ki-ốt cho thuê bán nước và thức ăn nhẹ, sân chơi giải trí là được.
Theo kế hoạch nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa giai đoạn 2021-2025 của Hà Nội, Công viên Thống Nhất được xem xét theo hướng công viên mở thay vì quây hàng rào để thu phí vào cửa như hiện nay.
Theo kế hoạch nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa giai đoạn 2021-2025 của Hà Nội, Công viên Thống Nhất được xem xét theo hướng công viên mở thay vì quây hàng rào để thu phí vào cửa như hiện nay.

Vừa đến cổng (phía đường Trần Nhân Tông), chưa kịp dắt xe máy gửi ở bãi đỗ, tôi đã bị hai nhân viên thường trực soát vé vào công viên nói vọng ra: “Mua vé vào cửa đi cháu”. Tôi liếc nhìn bảng kê ghi vé có đề rõ người lớn 4.000 đồng, trẻ em là 2.000 đồng. Điều thắc mắc là một nhóm thanh niên trẻ vừa đến cổng cũng bị nhân viên nhắc nhở mua vé, tổng vé là 12.000 đồng/3 người. Trong khi đó một số người dân mặc trang phục quần áo thể thao, quần đùi, đi giày vừa vào sau tôi lại đi lại tự do mà không phải mua vé.

Thời điểm tôi đến công viên là 15h ngày 10/5/2022 đã có khá đông người dân đến tham quan, đi bộ, tập thể dục. Mặc dù với mức vé vào cổng là 4.000 đồng khá rẻ nên dù có chút thắc mắc thì nhiều người dân cũng “tặc lưỡi” mua cho xong. Điều đáng nói hơn là gửi tiền vé vào cửa nhưng người dân không nhận được vé.

Trước việc thu vé bất nhất, tôi có thắc mắc thì được bảo vệ trả lời là theo quy định cụ thể. Các trường hợp không phải mua vé là người dân sinh sống khu vực này đến đây thường xuyên tập thể dục, người dân quen mặt nên có thể thông cảm hoặc người già mới được miễn phí.

Công viên Thống Nhất là công viên lớn, điểm đến tham quan đông đảo người dân, đặc biệt là dịp cuối tuần. Có thời điểm, công viên Thống Nhất là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội hoa hồng thu hút hàng nghìn người đến tham quan. Với số lượng người “được” thu phí không vé, không hóa đơn, giấy tờ thật khó đo đếm.

Nghịch lý là người dân đến công viên để hưởng thụ không gian công cộng, họ đều sử dụng chung một lối đi, ngắm chung một cảnh quan và thực hiện những hoạt động đi bộ, vui chơi giải trí, nhưng lại bị thu vé một cách khó hiểu. Khi hỏi người dân thường xuyên đi bộ ở công viên Thống Nhất, thì họ cũng không đồng tình về việc thu phí vào cổng ở công viên này.

Theo kế hoạch nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa giai đoạn 2021-2025 của Hà Nội, Công viên Thống Nhất được xem xét theo hướng công viên mở thay vì quây hàng rào để thu phí vào cửa như hiện nay. Thiết nghĩ, công viên nên tạm dừng việc thu vé, mở cửa, miễn phí để người dân sinh hoạt, hoạt động vui chơi, thư giãn và thể dục thể thao. Chính quyền địa phương chỉ cần quy hoạch một phần diện tích các ki-ốt cho thuê bán nước và thức ăn nhẹ, sân chơi giải trí là được.

Trí Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động