Thứ ba 17/05/2022 11:59

Đơn giản hóa trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch

Xác định vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý Nhà nước về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực và nuôi con nuôi, UBNDTP Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội đã quan tâm, chỉ đạo, thực hiện và đã đạt được những kết quả nhất định trong năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
-	Hà Nội thực hiện có hiệu quả công tác hộ tịch, quốc tich tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Ảnh: TL
Hà Nội thực hiện có hiệu quả công tác hộ tịch, quốc tich tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Ảnh: TL

Về công tác hộ tịch, UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 26-2-2021 triển khai thực hiện Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28-7-2020 của Chính phủ quy định về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến trên địa bàn Thành phố.

Theo báo cáo công tác tư pháp năm 2021 của UBND TP, các quận, huyện tiếp tục duy trì thực hiện tốt phần mềm đăng ký khai sinh điện tử có kết nối với hệ thống cấp số định danh cá nhân cho trẻ em ngay khi đăng ký khai sinh. Đa số yêu cầu đăng ký hộ tịch của người dân được giải quyết đúng hạn; trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch được đơn giản hóa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Việc thực hiện Chương trình hành động quốc gia về đăng ký, thống kê hộ tịch đáp ứng yêu cầu.

Thực hiện Đề án liên thông thủ tục hành chính đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hưởng chi phí mai táng/hưởng mai táng phí, kết quả đã giải quyết hơn 35.000 trường hợp. UBND TP đã chỉ đạo các ngành, các cấp tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Y tế.

Năm 2021, công tác quốc tịch được UBND TP tiếp tục chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 82/KH-UBND triển khai Nghị định số 16/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam. Tiếp nhận, giải quyết 09 hồ sơ quốc tịch.

Bênh cạnh đó, Sở Tư pháp phối hợp với CATP, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, cập nhật thông tin về kết quả giải quyết việc đăng ký khai sinh, xác định quốc tịch của trẻ em là con của công dân Việt Nam với người nước ngoài, bảo đảm quyền được đăng ký khai sinh, đăng ký cư trú, quyền cơ bản về học tập, khám chữa bệnh đối với trẻ em.

Việc chứng thực bản sao, chứng thực chữ ký, chứng thực chữ ký người dịch, lập danh sách, phê duyệt, niêm yết danh sách cộng tác viên dịch thuật được thực hiện theo đúng quy định. UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND và văn bản số 1184/UBND-NC để chỉ đạo triển khai việc ủy quyền cho công chức tư pháp – hộ tịch cấp phường ký chứng thực đối với bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký trong các văn bản, giấy tờ;

Đồng thời, trình HĐND TP ban hành Nghị quyết về chi hỗ trợ công chức tư pháp – hộ tịch cấp phường được ủy quyền; Ban hành Kế hoạch số 03/KH-UBND về triển khai dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên cổng dịch vụ công quốc gia. Đến ngày 21-10-2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch.

TP tiếp tục vận hành, khai thác, sử dụng hệ thống Một cửa điện tử, dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực chứng thực. UBND các cấp đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác; công chức được sử dụng phần mềm một cửa, sổ chứng thực điện tử nên công việc nhanh và chính xác.

Việc thu, nộp, quản lý, sử dụng phí chứng thực được thực hiện theo đúng Thông tư của Bộ Tài chính. Việc quản lý cộng tác viên dịch thuật được đảm bảo đúng quy định, đã phê duyệt 18 cộng tác viên dịch thuật tại 6 phòng Tư pháp.

Về công tác nuôi con nuôi, UBND TP đã chỉ đạo tổng kết việc thi hành Luật nuôi con nuôi và công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế; Sở Tư pháp xây dựng Đề án liên thông TTHC đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước - cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Được sự chỉ đạo của UBND TP, Sở Tư pháp phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, hướng dẫn phòng Tư pháp các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác giải quyết việc nuôi con nuôi theo quy định; ban hành Quy chế phối hợp liên ngành về giải quyết việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài. Trong năm 2021, số trẻ em được giải quyết làm con nuôi nước ngoài là 8 trường hợp.

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, Hà Nội tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành gắn với việc thực hiện Luật Căn cước công dân, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16-2-2015 của Chính phủ; triển khai hệ thống quản lý đăng ký hộ tịch do Bộ Tư pháp chỉ đạo.

Tiếp tục triển khai cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến trên địa bàn TP theo hướng dẫn và lộ trình của Bộ Tư pháp và Trung ương. Triển khai Đề án liên thông TTHC Đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước - cấp Phiếu lý lịch tư pháp ngay khi được UBND TP ban hành.

Chú trọng việc tổ chức tập huấn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đăng ký và quản lý hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi để đảm bảo giải quyết các TTHC cho công dân đúng quy định; Tiếp tục thanh tra, kiểm tra công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, chứng thực trên địa bàn TP.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Huệ, phục vụ theo dõi trận bán kết của Đội tuyển U23 Việt Nam

Tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Huệ, phục vụ theo dõi trận bán kết của Đội tuyển U23 Việt Nam

Từ 18h-21h ngày 19/5 trên đường Nguyễn Huệ quận 1, TP HCM, sẽ cấm tất cả các loại xe lưu thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian tổ chức chiếu trận bán kết của Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
Hà Nội: Huy động các nguồn lực xã hội tham gia, hỗ trợ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Hà Nội: Huy động các nguồn lực xã hội tham gia, hỗ trợ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 1383/UBND-NC về việc hướng dẫn triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022 trên địa bàn thành phố.
Chấn chỉnh an ninh trật tự tại các địa điểm thi đấu SEA Games 31

Chấn chỉnh an ninh trật tự tại các địa điểm thi đấu SEA Games 31

Ngày 14/5, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đức Phấn, Phó Trưởng ban tổ chức SEA Games 31 đã ký Công văn số 1630/BTC2021-TTĐH về việc chấn chỉnh tình trạng an ninh trật tự và công tác truyền thông tại các địa điểm thi đấu.
Hà Nội xử lý 653 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông dịp SEA Games 31

Hà Nội xử lý 653 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông dịp SEA Games 31

Ngày 17/5, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội cho biết, thực hiện “cao điểm tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng hướng tới SEA Games 31 và Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV”, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 653 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông.
Xe ba bánh tự chế va chạm với xe máy rồi bốc cháy trên đường Vành đai 2

Xe ba bánh tự chế va chạm với xe máy rồi bốc cháy trên đường Vành đai 2

Vụ việc xảy ra vào khoảng 6h30 ngày 17/5, trên đường Vành đai 2, đoạn thuộc phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội).
Sẽ phạt nguội xe không dán thẻ ETC, không đủ điều kiện lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Sẽ phạt nguội xe không dán thẻ ETC, không đủ điều kiện lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) thông báo, từ ngày 1/6/2022 sẽ chính thức thí điểm 100% thu phí điện tử không dừng (ETC) các phương tiện di chuyển trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và các lực lượng chức năng sẽ phạt nghiêm phương tiện không đủ điều kiện cố tình lưu thông.
Việt Nam cạnh tranh cùng Hàng không Quốc tế trên các chuyến bay bảo vệ môi trường

Việt Nam cạnh tranh cùng Hàng không Quốc tế trên các chuyến bay bảo vệ môi trường

Hàng không Việt Nam vừa chính thức tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững” của Liên minh Hàng không toàn cầu Skyteam, với chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN416 từ Hà Nội đến Seoul (Hàn Quốc)
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 415/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ.
Hà Nội: Chủ động ứng phó với mưa lớn và ngập úng cục bộ

Hà Nội: Chủ động ứng phó với mưa lớn và ngập úng cục bộ

Ngày 12/5, Ban Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố Hà Nội có Văn bản số 42/BCH-VP, đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các quận, huyện, thị xã chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Đừng xóa nhòa ranh giới giữa hướng dẫn và làm hộ

Đừng xóa nhòa ranh giới giữa hướng dẫn và làm hộ

Nghiên cứu, thí nghiệm khoa học kỹ thuật (KHKT) vốn xuất phát từ sự đam mê của các em học sinh. Đây không phải là một môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, việc bằng mọi giá để có một dự án KHKT đạt giải đã trở thành mục tiêu của nhiều học sinh, nhà trường và phụ huynh. Bởi, đạt giải cao về KHKT không chỉ để cho oách và cho vui.
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ THPT năm 2022

Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ THPT năm 2022

Trong tuyển sinh năm 2022, xét tuyển học bạ là một trong những phương thức được nhiều trường Đại học (ĐH) lớn lựa chọn. Đây là hình thức tuyển sinh dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT hay điểm trung bình của lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển. Phương thức nnhằm để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh để làm giảm bớt áp lực thi cử và ôn tập. Điều này còn giúp mở ra cơ hội lớn với các bạn học sinh có kết quả học tập cấp 3 tốt trở thành tân sinh viên của các trường mơ ước.
20 trẻ bị người lạ “dụ”, cô giáo gọi khản cổ không về: Chuyên gia đưa lời khuyên

20 trẻ bị người lạ “dụ”, cô giáo gọi khản cổ không về: Chuyên gia đưa lời khuyên

Mới đây, một sự cố hài hước nhưng không ít lo lắng đã xảy ra tại trường mầm non ở Trung Quốc, khi trường này tiến hành một hoạt động diễn tập “chống bắt cóc” nhằm nâng cao ý thức đề phòng người lạ cho các bé mẫu giáo.
Phiên bản di động