Thứ năm 09/12/2021 02:54

Đôi vợ chồng già hầu toà vì buôn bán ma tuý

Do già yếu nên hai vợ chồng Xí và Lầu bàn bạc với nhau mua heroin về cất giấu để bán lẻ và trả công cho người làm thuê của gia đình.
Đôi vợ chồng già hầu toà vì buôn bán ma tuý
Hai bị cáo Xí và Lầu tại phiên toà

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 5-2021, trong 1 lần ra suối tắm, Và Y Xí (64 tuổi) trú xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) gặp một người Lào và được đối tượng này nhờ bán hộ gói ma túy với giá 50 triệu đồng. Xí đồng ý và cầm ma túy về nhà và nói cho chồng là Già Chống Lầu (72 tuổi) biết.

Tuổi cao, sức yếu, gia đình lại cần tiền chi tiêu nên Lầu đồng ý bán ma túy cùng vợ. Đôi vợ chồng già đã lấy một ít ma tuý chia ra từng gói nhỏ để bán lẻ cho khách với giá 100 nghìn đồng. Bên cạnh đó, Xí và Lầu còn nghĩ ra cách dùng ma tuý để trả công cho người làm thuê của gia đình mình. Mỗi ngày làm việc, hai vợ chồng trả tiền công cho người làm thuê 50 nghìn đồng, nếu không lấy tiền thì trả công bằng ma túy.

Đến khoảng 11g ngày 9-6, Công an huyện Kỳ Sơn cùng với lực lượng công an các xã Mường Típ, Mỹ Lý, Bắc Lý, Bảo Nam, Huồi Tụ đồng chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Đồn Biên phòng Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn) tiến hành bắt giữ Và Y Xí và Già Chống Lầu. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ một bánh heroin có trọng lượng 236,28 gam.

Cũng tại thời điểm nói trên, tổ công tác còn bắt giữ trong nhà của Lầu có 3 người đang sử dụng trái phép chất ma tuý gồm: Lương Phò Thum (48 tuổi), Cụt Phò Hợi (38 tuổi), Lương Phò Thích (37 tuổi) cùng trú xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn.

Ngày 24-11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Và Y Xí và Già Chống Lầu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa, hai bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Hai vợ chồng đều xin tòa giảm nhẹ hình phạt vì tuổi cao, sức khỏe yếu...

HĐXX đã tuyên phạt Và Y Xí 20 năm tù, Già Chống Lầu 17 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Nguyên Hồ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động