Thứ bảy 04/12/2021 23:03

Độc đáo nghề dệt lụa tơ sen

Dưới bạt sen vươn mình đón nắng đầu đông, những cuống sen non xanh, mươn mướt được Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận khéo léo se sợi, từng sợi tơ nhỏ mềm gieo bao ký ức về nghề dệt truyền thống.
Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận với sản phẩm khăn lụa tơ sen. Ảnh NVCC
Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận với sản phẩm khăn lụa tơ sen. Ảnh NVCC

Làng Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) từ bao đời nay nổi tiếng với nghề dệt truyền thống. Say mê tình yêu với nghề, Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận đã dày công nghiên cứu ứng dụng của tơ sen và sản phẩm lụa tơ sen được hình thành từ chính những ý tưởng táo bạo.

Hình ảnh những cuống sen sau khi được lấy về bó tròn cẩn thận, tiếp đến là công đoạn người thợ khéo léo cắt từng khúc ngắn rồi nhanh tay xoắn lại kéo tơ, se thành từng sợi tơ nhỏ. Sợi tơ sen mềm, mỏng có tính đàn hồi tốt được mắc vào khung cửi quay tơ. Qua nhiều công đoạn khác nhau, thành phẩm là dải lụa tơ sen có màu trắng ngà, óng ả, thơm thoảng hương sen mà hiếm có sản phẩm thủ công nào thay thế.

Theo lời kể của Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận – người đầu tiên nghiên cứu nghề dệt lụa tơ sen và ứng dụng tơ sen trong ngành dệt truyền thống tại Việt Nam cho hay, việc chọn lựa cuống sen có vai trò quan trọng để tạo ra thành phẩm lụa tơ sen chất lượng. Loại cuống sen nào cũng làm được tơ sen nhưng nếu chọn được cuống non, cuống lá bánh tẻ, cuống hoa, cuống nụ sẽ cho sợ tơ dẻo, đẹp, dễ làm. Công đoạn lấy tơ sen đòi hỏi người thợ tỉ mỉ, se sợi tơ đều để khi quay vào khung sẽ không bị xoắn lại, đứt đoạn. Công đoạn cuối cùng là dệt thành từng tấm trên máy. Để tạo ra thành phẩm một chiếc khăn lụa từ tơ sen dài 1,7m phải mất 4.800 cuống sen và thời gian xấp xỉ gần một tháng để hoàn thành. Tính ra, những người thợ thạo việc một ngày có thể rút trung bình 200 cuống sen.

Nhờ sự độc đáo, khác biệt mà làng nghề dệt truyền thống Phùng Xá đã tạo được tiếng vang trong nghề dệt lụa. Sản phẩm lụa tơ sen không chỉ là hành trình sáng tạo mà còn trở thành biểu tượng giữ gìn hồn cốt Việt.

Ngoài việc sáng tạo sản phẩm từ lụa tơ sen, Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận có những sáng tạo như cho tằm làm “thợ” để chúng tự dệt nên những tấm kén phẳng, tạo thành các tấm chăn, đệm thủ công độc đáo.

Đam mê với nghề dệt truyền thống, Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận đã mở nhiều lớp đào tạo cho giới trẻ. Cơ sở sản xuất đến nay tạo công ăn việc làm thời vụ cho 1.500 lao động tại địa phương, trở thành “địa chỉ đỏ” trong việc bảo tồn và khôi phục nghề dệt truyền thống.

Mộc Miên
Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Mai Thu Huyền gây chú ý với cảnh nóng đồng tính nữ

Mai Thu Huyền gây chú ý với cảnh nóng đồng tính nữ

Từ gương mặt, thần thái, trang phục,…tất cả đều toát lên khí chất của một “chị đại” giang hồ đầy quyền lực. Đây là lần đầu tiên nữ diễn viên “phá lệ” trong phân cảnh nóng táo bạo đồng tính nữ.
Mỹ Anh đại diện Việt Nam tham gia sự kiện âm nhạc quốc tế tại Hàn Quốc

Mỹ Anh đại diện Việt Nam tham gia sự kiện âm nhạc quốc tế tại Hàn Quốc

Mới đây, ca sĩ Mỹ Anh chia sẻ bản thân rất bất ngờ và xúc động khi được được tham gia sự kiện âm nhạc Asean - Korea Music Festival với tên gọi chính thức là Round Music Festival 2021.
Thực hư chuyện Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn rạn nứt tình cảm?

Thực hư chuyện Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn rạn nứt tình cảm?

Với những gì Cát Phượng chia sẻ thì khán giả có thể yên tâm rằng tình cảm của cặp đôi vẫn không có gì thay đổi.
Làm mới ca khúc nhạc Hàn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam

Làm mới ca khúc nhạc Hàn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam

Để kết nối người yêu nhạc đặc biệt là cộng đồng người khuyết tật, loạt video K-pop “Spring Day” của BTS, “I” của Taeyeon và “Day by Day” của Big Bang đã được các bạn trẻ khiếm thính Việt Nam cảm nhận và biểu diễn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam.
Chiếc áo ấm của bố

Chiếc áo ấm của bố

Có lẽ, với nhiều người, đó chỉ là một món quà bình thường, nhưng với chúng tôi, chiếc áo lại có ý nghĩa quan trọng bởi mùa đông giờ đây đã không còn lạnh và quan trọng hơn, nó như vòng tay yêu thương của bố.
Sôi động Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Sôi động Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Với chủ đề “Đánh thức truyền thống”, sự kiện Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra với chuỗi các hoạt động như cuộc thi “Designed by Vietnam”, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, mở xưởng (open studio),… nhằm thúc đẩy xu hướng thiết kế bền vững.
Đẩy mạnh chuyển đổi số, liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa

Đẩy mạnh chuyển đổi số, liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa

Đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa, bảo đảm đáp ứng hiệu quả dịch vụ cho xã hội, cộng đồng ở mọi lúc, mọi nơi. Giai đoạn 2021-2030, 100% các di tích quốc gia đặc biệt, bảo vật quốc gia, các di sản trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được số hóa và ứng dụng trên các nền tảng số.
Kể chuyện di sản văn hóa bằng ánh sáng

Kể chuyện di sản văn hóa bằng ánh sáng

Đặc sắc từ hoạt động tour du lịch đêm tại các di tích văn hóa, lịch sử Hà Nội như “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” (Hoàng thành Thăng Long), “Đêm thiêng liêng sáng ngời tinh thần Việt” và “Sống như những đóa hoa” (Nhà tù Hỏa Lò) và sắp tới là kể chuyện đạo học Việt Nam bằng công nghệ 3D Mapping (Văn Miếu – Quốc Tử Giám) vừa mang tính giải trí, vừa có tính trải nghiệm tạo luồng gió mới khác biệt so với tour du lịch truyền thống.
Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021

Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021

Tối 28-11, Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2021 (đợt 1) đã khép lại thành công với 6 Huy chương vàng, chương trình được trao cho các đơn vị nghệ thuật, trong đó có Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.
Phiên bản di động