Thứ tư 17/12/2025 12:04
Đại án buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng dầu:

Cựu đội trưởng chống buôn lậu mong được xử nhẹ, sớm về với gia đình

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngày 28/11, phiên xử đại gia xăng dầu Phan Thanh Hữu - Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh; Đào Ngọc Viễn (SN 1968), Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng và 72 người trong đường dây buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng diễn ra phần tranh luận cuối cùng về tội danh Nhận hối lộ của Ngô Văn Thụy.
Cựu đội trưởng chống buôn lậu mong được xử nhẹ, sớm về với gia đình
Bị cáo Ngô Văn Thuỵ.

Ngô Văn Thụy bị cáo buộc đầu năm 2021 - khi là Đội Trưởng kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3, phụ trách khu vực từ Bình Thuận trở vào) đã nhận 800 triệu đồng của Hữu và Nguyễn Hữu Tứ để họ đưa tàu chở xăng lậu từ Singapore về Việt Nam. Với hành vi này, ông Thụy bị VKS đề nghị mức án 15-16 năm tù.

Bào chữa cho bị cáo Ngô Văn Thụy có 3 luật sư. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Thụy cho biết, việc đưa tiền của Nguyễn Hữu Tứ, Phan Thanh Hữu tại nhà hàng ở TP. Cần Thơ và tại nhà riêng của bị cáo Thụy tại TP.HCM thì bị cáo cũng đã 3 lần từ chối thẳng thừng và không nhận tiền, không thỏa thuận việc giúp đỡ.

Trong khi đó bị cáo Ngô Văn Thụy cho rằng, việc tiếp cận Hữu và Tứ là để nắm tình hình về thông tin ai là người làm lộ kế hoạch triển khai bắt các tàu chở xăng lậu bị lộ chứ không phải mục đích thỏa thuận hay nhận tiền của Tứ và Hữu.

Theo luật sư, việc bị cáo Hữu và Tứ đưa tiền cho Thụy tại nhà riêng thì chính bị cáo Thụy cũng không biết, mà phát hiện sau đó 3-4 ngày nên đây là việc nhận tiền thụ động. Bị cáo Thụy cũng đã ý thức được việc nhận tiền mà không báo cáo với cơ quan hay Công an là hành vi vi phạm pháp luật. Bản thân bị cáo trong 30 năm công tác cũng đã lập nhiều thành tích, được nhận nhiều khen thưởng.

Tuy nhiên, cả 3 luật sư bào chữa cho bị cáo mong HĐXX xem xét bối cảnh, nguyên nhân phạm tội cũng như các tình tiết giảm nhẹ để bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng.

Nói lời sau cùng tại phiên tòa, ông Thụy thừa nhận hành vi sai phạm, vì một giây phút không làm chủ được bản thân mà mất tất cả, ảnh hưởng quá trình phấn đấu hơn 40 năm của bản thân và uy tín của ngành.

"Bản thân bị cáo cảm thấy rất áy náy. Qua phiên tòa này bị cáo gửi lời xin lỗi đến các lãnh đạo Tổng cục Hải quan, nhất là các anh em trong đơn vị Đội 3. Chỉ vì hành động sai nguyên tắc của bị cáo mà ảnh hưởng rất lớn đến bộ mặt của ngành, cũng như ảnh hưởng đến anh em cán bộ chiến sĩ" - ông Thụy nói.

Cuối cùng, ông mong hội đồng xét xử xem xét tuyên mức án nhẹ nhất có thể để sớm trở về với gia đình.

Như vậy sau hơn một tháng xét xử, phiên tòa hoàn tất phần xét hỏi và tranh luận, hội đồng xét xử bắt đầu thời gian nghị án.

Đến 14h ngày 5/12, tòa sẽ tuyên án đối với 74 bị cáo trong vụ án.

Đại án buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng: Xét xử sơ thẩm 74 bị cáo Đại án buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng: Xét xử sơ thẩm 74 bị cáo
Xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xăng dầu Xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xăng dầu
Hải Phòng: Dinh thự của đại gia xăng dầu đất Cảng bị kê biên để đảm bảo thi hành án Hải Phòng: Dinh thự của đại gia xăng dầu đất Cảng bị kê biên để đảm bảo thi hành án
Người tình của cựu đại tá biên phòng xin phạt tiền thay vì phạt án tù Người tình của cựu đại tá biên phòng xin phạt tiền thay vì phạt án tù
Trung Kiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng

Ngày 16/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa bắt giữ, di lý thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng (SN 1979, trú xã Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng) từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.
Việc làm đáng xấu hổ của người đàn ông ở Hải Phòng

Việc làm đáng xấu hổ của người đàn ông ở Hải Phòng

Ngày 16/12, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an phường Hưng Đạo đã khẩn trương điều tra, bắt giữ đối tượng trộm cắp vật liệu xây nhà.
Xét xử thẩm vụ Phúc Sơn: Hai cựu lãnh đạo tỉnh và nhiều bị cáo được Viện kiểm sát đề nghị giám án

Xét xử thẩm vụ Phúc Sơn: Hai cựu lãnh đạo tỉnh và nhiều bị cáo được Viện kiểm sát đề nghị giám án

Nêu quan điểm giải quyết vụ án tại phiên tòa phúc thẩm sáng 16/12, đại diện VKSND cho rằng các bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan và Lê Duy Thành có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đã khắc phục hậu quả, thể hiện thái độ ăn năn, hối cải, nên đề nghị HĐXX xem xét giảm một phần hình phạt tù so với án sơ thẩm.
Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Chiều 16/12, phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo là cựu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và tỉnh Phú Thọ (cũ) trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương đã khép lại phần tranh luận. HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.
Đường dây mua bán người phải trả giá

Đường dây mua bán người phải trả giá

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Lâm (SN 1988, trú ở xã Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) về tội “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Hầu tòa vì lừa chạy án

Hầu tòa vì lừa chạy án

Đầu năm 2018, để có tiền đầu tư, chi tiêu cá nhân và trả nợ, Doãn Tiến Kiên (SN 1992, ở Hà Nội) đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cán bộ công an, làm giả giấy tờ gồm 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 Căn cước công dân và 1 Giấy chứng minh Công an Nhân dân mang tên Đỗ Trần Nhật Trung, chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng của 8 bị hại. Do đó, Tòa án sơ thẩm xử phạt Kiên mức án 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện một nhóm thanh niên vi phạm và thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm.
Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Kiểm tra nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ nhiều súng, đạn.
Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác Y25/141 CATP Hà Nội phát hiện đối tượng điều khiển ô tô tàng trữ hàng chục túi ma túy các loại và mang theo súng, đạn…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động