Thứ tư 07/06/2023 20:08

Cục Đăng kiểm đề xuất tăng thêm lực lượng quân đội hỗ trợ kiểm định

Trước thực trạng thiếu lực lượng đăng kiểm viên, một số trung tâm đăng kiểm được hoạt động dần trở lại, Cục Đăng kiểm đã gửi văn bản đề xuất lực lượng quân đội tiếp tục bổ sung nguồn lực kiểm định viên quân sự để hỗ trợ.
Cục Đăng kiểm đề xuất tăng thêm lực lượng quân đội hỗ trợ kiểm định
Lực lượng đăng kiểm viên quân sự đã được bổ sung hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm khi nhu cầu đăng kiểm đang quá tải

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện nay, đơn vị đang phối hợp với Cục Xe - Máy triển khai Quyết định số 627/QĐ-TM ngày 16/3/2023 của Bộ Tổng tham mưu về việc điều động lực lượng cán bộ, kiểm định viên, nhân viên tăng cường cho Cục Đăng kiểm Việt Nam tham gia hỗ trợ kiểm định xe ô tô dân sự.

Do một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới có nhu cầu hoạt động lại, cần hỗ trợ về nhân sự, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị Cục Xe - Máy giúp đỡ bổ sung thêm lực lượng cán bộ, kiểm định viên, nhân viên quân đội tại 3 trung tâm đăng kiểm, mỗi trung tâm 2 người.

Cụ thể gồm: Trung tâm Đăng kiểm 61-12D có địa chỉ: Thửa đất số 294, tờ bản đồ số DC 9.4, khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương; Trung tâm Đăng kiểm 50-14D có địa chỉ tại Số 5A, Quốc lộ 22, Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Đăng kiểm 60-05D có địa chỉ tại 370/2A Võ Nguyên Giáp, xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, để hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới dân sự, góp phần đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân trong bối cảnh ùn tắc đăng kiểm hiện nay, 30 kiểm định viên quân sự từ Cục Xe - Máy đã được huy động tăng cường cho 14 trung tâm đăng kiểm; trong đó có 11 kiểm định viên quân sự hỗ trợ 9 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, 19 kiểm định viên quân sự còn lại phân bổ về 3 trung tâm đăng kiểm ở TP Hồ Chí Minh và 2 trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai.

Theo đánh giá của Cục Đăng kiểm Việt Nam, nhờ sự hỗ trợ của kiểm định viên quân sự và lực lượng cảnh sát giao thông của Cục Cảnh sát giao thông, năng suất kiểm định của trung tâm đăng kiểm tăng cao, góp phần nhanh chóng giải tỏa ùn tắc.

Hàng trăm chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát giao thông và đăng kiểm viên Quân đội khẩn trương bắt tay vào “thực chiến” tại các trung tâm đăng kiểm. Biện pháp này bước đầu đã giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong đăng kiểm phương tiện cơ giới.

Tại các địa phương, công tác tháo gỡ khó khăn trong đăng kiểm cũng được tích cực thực hiện. Ông Nguyễn Tuyền, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, để phục vụ tốt nhu cầu của người dân, đơn vị đã nỗ lực chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất cùng sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát giao thông để hoạt động trở lại Trung tâm kiểm định xe cơ giới 33-01S. Mỗi ngày sẽ hoàn thành việc đăng kiểm cho khoảng 100 phương tiện.

Trong khi đó, ông Bùi Minh Kiên, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-11D (Quốc lộ 6, Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, vào những ngày trước với 7 đăng kiểm viên (bao gồm cả lãnh đạo đơn vị), mỗi ngày trung tâm chỉ kiểm định được khoảng 90 xe, nhưng với sự hỗ trợ của các kiểm định viên quân sự, dự kiến sẽ kiểm định khoảng 120 xe/ngày cho người dân, tăng 30%. Từ đó, nhanh chóng giải quyết nhu cầu của nhân dân, góp phần tháo gỡ ùn tắc trong đăng kiểm.

Việc sử dụng đăng kiểm viên quân sự hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm là hoàn toàn phù hợp bởi các công đoạn kiểm định xe cơ giới dân sự và quân sự có nhiều điểm tương đồng và lực lượng này cũng đã được tập huấn các quy trình lý thuyết cũng như thực hành về việc đăng kiểm các phương tiện cơ giới dân sự.

Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, những giải pháp tình thế được đưa ra đã phần nào tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm. Còn về lâu dài, muốn giải quyết căn cơ vấn đề trên, cơ quan chức năng cần bắt tay ngay vào nghiên cứu các giải pháp từ chính sách đến đào tạo nguồn lực bổ sung cho lĩnh vực này.

Điều phối đăng kiểm viên ở các địa phương khác cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Danh sách 10 trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội được bổ sung lực lượng CSGT
Thông tư mới giúp hơn 3 triệu ô tô được giãn chu kỳ kiểm định, Cục Đăng kiểm nói gì?
Gia Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động