Thứ tư 31/05/2023 03:30

Công tác Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng-Kỳ 2: Các ngành phối hợp triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ công tác

Bám sát các kế hoạch đề ra và sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng TP Hà Nội, năm qua CATP, VKSND TP, TAND TP đã triển khai kế hoạch một cách đồng bộ, hiệu quả…
-	Ông Ngô Anh Tuấn trao bằng khen của UBND TP Hà Nội cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác TGPL trong hoạt động tố tụng
- Ông Ngô Anh Tuấn trao bằng khen của UBND TP Hà Nội cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác TGPL trong hoạt động tố tụng.

Số người được TGPL trong các vụ án hình sự tăng

Theo báo cáo của Hội đồng, năm 2022, CATP Hà Nội đã phối hợp tốt với Sở Tư pháp TP để triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động của Hội đồng phối hợp liên ngành: Tích cực tham gia các cuộc kiểm tra của Hội đồng, phối hợp tổ chức tập huấn cho các điều tra viên, cán bộ điều tra tham gia tổ chức các cuộc tọa đàm của Hội đồng. Cùng với đó, CATP đã có sự chỉ đạo rất quyết liệt đối với các cơ quan CSĐT CA các quận, huyện trong thực hiện nghiêm túc trách nhiệm giải thích, thông báo thông tin về TGPL theo quy định của Thông tư liên tịch số 10. Do đó, công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng của ngành CA đã có sự chuyển biến mạnh mẽ.

Số vụ việc và số người được TGPL trong các vụ án hình sự tăng nhiều so với những năm trước đây. Cụ thể, từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/10/2022, CATP Hà Nội đã thụ lý giải quyết 9.420 vụ án hình sự, trong đó có 1.469 người được TGPL. Công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng tại cơ quan CSĐT CA một số các quận, huyện đã có sự chuyển biến tốt. Vụ việc được TGPL tăng nhiều so với năm 2021 như: Quận Long Biên có 221 người được TGPL; Hà Đông có 177 người được TGPL; Sóc Sơn có 98 người được TGPL; Nam Từ Liêm có 85 người được TGPL; Đông Anh có 73 người được TGPL; Phúc Thọ và Thượng Tín có 71 người được TGPL; Chương Mỹ có 62 người được TGPL...

Đảm bảo quyền lợi được TGPL

Năm qua, VKSND TP Hà Nội cũng đã phối hợp tốt với Sở Tư pháp và các cơ quan tiến hành tố tụng để triển khai đồng bộ và có hiệu quả các hoạt động của Hội đồng phối hợp liên ngành. VKSND TP đã có sự chỉ đạo quyết liệt các đơn vị của ngành thực hiện nghiêm túc trách nhiệm theo quy định của Thông tư liên tịch số 10 và các quy định về tố tụng. Việc kiểm tra tố tụng của các VKSND hai cấp TP ngày càng chặt chẽ, do đó đảm bảo quyền lợi được TGPL của các đối tượng thuộc diện được TGPL trong các vụ án hình sự. Kết quả, từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/10/2022, VKSND hai cấp TP đã thụ lý giải quyết tổng 5.470 vụ án hình sự với 10.195 bị can, trong đó có 1.512 người được TGPL trong lĩnh vực hình sự.

Trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình, VKSND hai cấp TP tham gia xét xử 2.869 vụ án và 464 vụ việc, trong đó có 57 người được TGPL lĩnh vực hành chính, lao động. VKSND hai cấp TP Hà Nội đã tham gia xét xử tổng số 230 vụ án hành chính, trong đó có một người được TGPL. Một số trường hợp tại giai đoạn đầu điều tra của người thuộc diện được TGPL không yêu cầu TGPL đến giai đoạn truy tố, những đối tượng này được các VKSND giải thích, hướng dẫn và yêu cầu kiểm tra TGPL như tại VKSND các quận, huyện: Sóc Sơn, Nam Từ Liêm và Ba Vì...

TAND hai cấp TP đã thụ lý tổng số 38.836 vụ án

Năm 2022, ngành TAND TP đã phối hợp tốt với Sở Tư pháp và các cơ quan tiến hành tố tụng để triển khai các hoạt động của Hội đồng phối hợp liên ngành. Từ ngày 1/1/2022 đến 31/10/2022, TAND hai cấp TP đã thụ lý tổng số 38.836 vụ án, giải quyết 34.801 vụ án. Tổng số người được TGPL là 926 người, số người được TGPL chủ yếu trong các vụ án hình sự.

TAND quận, huyện đã có sự quan tâm vụ việc TGPL trong lĩnh vực pháp luật dân sự như huyện Ba Vì, Thanh Oai, Đan Phượng, Thanh Trí, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ứng Hóa. Một số trường hợp tại giai đoạn điều tra, truy tố người thuộc diện được TGPL cho yêu cầu TGPL trong vụ án hình sự. Đến giai đoạn xét xử, những đối tượng này được các Thẩm phán, Thư ký thực hiện các việc giải thích, hướng dẫn và họ đã được TGPL như tại TAND các quận, huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Thạch Thất, Đống Đa, Hoàn Kiếm.

Số người được TGPL chủ yếu trong các vụ án hình sự từ giai đoạn điều tra, truy tố chuyển sang số người được TGPL trong các vụ việc dân sự, vụ án hành chính còn rất thấp. TAND một số quận, huyện chưa thực hiện nghiêm túc trách nhiệm giải thích, thông báo thông tin về TGPL theo quy định Thông tư liên tịch số 10 của các đối tượng trong các vụ việc dân sự, vụ án hành chính. Điều này làm ảnh hưởng đến quyền được TGPL của những người thuộc diện trợ pháp lý trong các vụ việc dân sự, vụ án hành chính, kết quả hoạt động.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Camera an ninh "tố" thanh niên chạy xe SH bỏ đi sau va chạm giao thông với người đi xe đạp

Camera an ninh "tố" thanh niên chạy xe SH bỏ đi sau va chạm giao thông với người đi xe đạp

Ngày 30/5, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, đơn vị đang điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông tại đường Ngọc Hồi.
Điều tra thêm tội danh với gã vũ phu hành hạ vợ đang mang bầu như thời trung cổ

Điều tra thêm tội danh với gã vũ phu hành hạ vợ đang mang bầu như thời trung cổ

Công an huyện Kim Thành vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Luân, 37 tuổi trú tại huyện Kim Thành, Hải Dương về tội Hành hạ vợ. Bị can này tiếp tục bị điều tra về tội Cố ý gây thương tích.
Khởi tố cặp đôi 10X kiếm lời từ việc mua bán tinh dầu ma túy

Khởi tố cặp đôi 10X kiếm lời từ việc mua bán tinh dầu ma túy

Ngày 30/5, Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết đã khởi tố đối với Nguyễn Gia Huy, SN 2004, ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông và Trịnh Quốc Hùng, SN 2004, ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Chiếc ô tô Mazda CX5 vô chủ tố cáo tội ác man rợ của cặp vợ chồng giảng viên

Chiếc ô tô Mazda CX5 vô chủ tố cáo tội ác man rợ của cặp vợ chồng giảng viên

Vào tháng 6/2021, trên một diễn đàn mạng về ô tô lớn ở Việt Nam có một bài đăng gây chú ý: “Cụ chủ xe hoặc người thân của chủ xe CX5 không biết vì lý do gì mà đỗ ở khu vực phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội gần một năm trời rồi, không thấy di chuyển”. Cùng với bài viết, người này đính kèm hình ảnh một chiếc xe ô tô Mazda CX5 biển số tỉnh Hải Dương đã để nhiều tháng, bụi bặm bám đầy.
Bị xử phạt 500 triệu đồng vì mua rắn hổ chúa về “trấn chồng”

Bị xử phạt 500 triệu đồng vì mua rắn hổ chúa về “trấn chồng”

Ngày 6/4/2023, Tòa án nhân dân huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử đối tượng Lê Thị P. (trú tại TP Hà Nội) và tuyên phạt đối tượng 500 triệu đồng cho hành vi buôn bán trái phép 1 cá thể rắn hổ mang chúa.
Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Dù đã có vợ đẹp, con ngoan nhưng vì ham mê cờ bạc, gây rối trật tự công cộng, Như vướng vòng lao lý. Nhưng khi ra tù hắn lại bỏ mặc vợ và 2 con để đi theo người tình nhưng ghen tuông mù quáng, hắn đã ra tay sát hại người tình của mình với 13 vết dao khắp cơ thể…
Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Tối 22/5, tổ công tác Y9/141 - Công an TP Hà Nội do Đại úy Nguyễn Hải Anh làm tổ trưởng triển khai nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Vừa mua được 1 gói heroin, Ngô Quang D mới sử dụng được một ít, còn lại mang về “chơi” tiếp thì bị bắt…
Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thực hiện kế hoạch 141 CATP Hà Nội, chiều 15/5, tổ công tác Y9/141 do Đại úy CSGT Nguyễn Hải Anh chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng – Đỗ Nhuận hướng đi Mai Dịch thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động