Thứ hai 25/09/2023 17:51

Công khai thủ tục giảm tiền thuê đất cho các tổ chức bị ảnh hưởng từ Covid-19

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg ngày 10-8-2020 về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ.
cong khai thu tuc giam tien thue dat cho cac to chuc bi anh huong tu covid 19
Ảnh minh họa

Quyết định quy định, giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Liên quan đến nội dung trên, Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết đã công khai thủ tục giảm tiền thuê đất để các đối tượng liên quan thực hiện thuận lợi, dễ dàng.

Theo đó, người thuê đất nộp một bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) cho cơ quan thuế hoặc Ban quản lý khu kinh tế, Ban quản lý khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật kể từ thời điểm quyết định này có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31-12-2020.

Trường hợp, đối tượng nộp hồ sơ từ ngày 1-1-2021 trở về sau không được giảm tiền thuê đất theo quy định tại quyết định này.

Căn cứ hồ sơ giảm tiền thuê đất do người thuê đất nộp, không quá 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về thu tiền thuê đất.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng lưu ý, quy định trên áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất có nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh khác nhau, nhưng chỉ ngừng một hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu đất, thửa đất đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp.

Cũng theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, để tránh trục lợi chính sách trên, thời gian tới, cơ quan này sẽ phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện thanh, kiểm tra nếu phát hiện việc người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất sẽ yêu cầu hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Đối với những trường hợp đã nộp tiền thuê đất của năm 2020, cơ quan có thẩm quyền xác định giảm tiền thuê đất thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê đất của kỳ sau.

Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, thu ngân sách nhà nước 8 tháng năm 2020 do cơ quan này thực hiện đạt khoảng 167.187 tỷ đồng, tương đương 64,2% dự toán pháp lệnh và bằng 101,6% so cùng kỳ năm 2019.

Nếu loại trừ số thuế và tiền thuê đất phải nộp 8 tháng qua thì tổng thu lũy kế 8 tháng năm 2020 của Hà Nội đạt khoảng 147.042 tỷ đồng, tương ứng 56,5% dự toán pháp lệnh và bằng 89,4% so cùng kỳ. Nguyên nhân dẫn đến số thu giảm hơn so với cùng kỳ được ông Mai Sơn chỉ ra là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng như việc Chính phủ cho gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất nên số thu 8 tháng năm 2020 trên địa bàn đạt thấp so với năm 2019.

Theo TTXVN
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động