Thứ tư 25/05/2022 04:18

Công an các quận, huyện tích cực mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật

Nhận thấy vai trò của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) trong việc góp phần đảm bảo ANTT, Công an (CA) các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác này trong thời gian qua, thích ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh mới.
CA huyện Thạch Thất, Hà Nội tuyên truyền luật giao thông tại các trường học trên địa bàn (Ảnh: congan.hanoi.gov.vn)
CA huyện Thạch Thất, Hà Nội tuyên truyền luật giao thông tại các trường học trên địa bàn (Ảnh: congan.hanoi.gov.vn)

CA huyện Thạch Thất đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch số 03 về “Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2021”, tổ chức tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới, công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy và phòng chống dịch bệnh tới các tầng lớp Nhân dân...

Để công tác TTPBGDPL ngày càng đi vào chiều sâu, lực lượng CA đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia như: tổ chức các buổi tọa đàm, phát tờ rơi, tờ gấp có nội dung về phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, đảm bảo an toàn giao thông, dán pano, áp phích cổ động, sử dụng xe tuyên truyền,… phối hợp với Phòng Giáo dục huyện, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, hằng năm tổ chức các lớp bồi dưỡng, tuyên truyền pháp luật đến đoàn viên, hội viên, học sinh. Việc đa dạng các hình thức tuyên truyền đã giúp lực lượng CA thu được hàng trăm nguồn tin có giá trị, phục vụ có hiệu quả cho công tác điều tra, trấn áp tội phạm và giữ gìn an ninh, trật tự cơ sở.

Năm 2021, CA huyện đã cấp phát 150 cuốn sách cho Công an các xã, thị trấn phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong thời gian giãn cách xã hội, tại chốt kiểm dịch số 14 giáp ranh giữa TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, lực lượng CA kết hợp giữa tuyên truyền phòng, chống dịch và phát 200 cuốn cẩm nang phòng cháy, chữa cháy cho người dân. Hơn nữa, lực lượng CA duy trì 2 bản tin “An ninh trật tự”, bài trong đó chú ý đẩy mạnh tuyên truyền kết quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở.

Ngoài các hình thức truyền thống, CA huyện đã phát huy thế mạnh của các trang mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đặc biệt Đoàn Thanh niên Công an huyện đã sử dụng 2 trang Fanpage Facebook, 23 nhóm “Tôi yêu xã, thị trấn” với hơn 50.000 nghìn thành viên, kịp thời giúp người dân khi gặp khó khăn, định hướng cho giới trẻ những điều nên và không nên khi đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội. ​

Còn tại quận Thanh Xuân, CA quận đã xây dựng và triển khai Đề án “Quản lý an ninh, trật tự các khu chung cư, khu đô thị mới” và Chuyên đề “Đấu tranh, phòng, chống trộm cắp tài sản, TNXH và các hành vi VPPL tiềm ẩn tại các khu chung cư, nhà thuê trọ trên địa bàn Quận” trên địa bàn Quận nói chung, tập trung địa bàn phường Nhân Chính nói riêng.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm. Sử dụng tối đa hiệu quả các phương tiện thông tin truyền thông tại cơ sở, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm, nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa, như:

Hàng tháng ra thông báo phòng ngừa tội phạm phát trên loa truyền thanh trên địa bàn phường Nhân Chính. Thông báo cũng được gửi 2 tháng 1 lần đến từng hộ dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn. Ngoài ra được dán vào các bảng tin của khu dân cư, chung cư để người dân nắm được, cảnh giác.

Phối hợp với ban ngành, đoàn thể, hệ thống chính trị khu dân cư, tuyên truyền trong các cuộc họp, sinh hoạt chi bộ, khu dân cư, tổ dân phố để cho đảng viên, hội viên, nhân dân nắm được các phương thức thủ đoạn, hoạt động của các loại tội phạm và vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia nắm tình hình, tố giác tội phạm.

Theo đó, kết quả đạt được rất đáng ghi nhận: Địa bàn không có dấu hiệu hoạt động của tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. Không có trọng án. 100% tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhật xử lý (45 tin chuyển Công an quận xử lý). Tỷ lệ tái phạm tội trong số người chấp hành xong án phạt tù và đặc xá về cư trú tại địa bàn dưới 15%.

Thời gian tới, CA các địa bàn sẽ chú trọng tổ chức và nâng cao chất lượng tổ hòa giải, tổ an ninh, câu lạc bộ pháp luật; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật; tuyên dương các tập thể, cá nhân có cách làm hay trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và giữ gìn an ninh, trật tự; nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Thế Vinh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt giữ ổ nhóm trộm cắp cây cảnh liên tỉnh

Bắt giữ ổ nhóm trộm cắp cây cảnh liên tỉnh

Công an huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện nhóm đối tượng trộm cắp cây cảnh hoạt động lưu động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng đều nghiện ma túy, có nhiều tiền án, tiền sự về các hành vi chiếm đoạt tài sản.
Bất ngờ trong bao tải chứa mận

Bất ngờ trong bao tải chứa mận

Để che mắt lực lượng chức năng, đối tượng buôn ma túy giấu hàng vào bao tải chứa mận, nhưng “thiên bất dung gian”, kẻ gieo rắc “cái chết trắng” này đã bị các chiến sĩ công an Vĩnh Phúc bắt giữ.
Bên trong bao hàng gửi theo xe khách liên tỉnh...

Bên trong bao hàng gửi theo xe khách liên tỉnh...

Khi gã thanh niên đến nhận bao hàng gửi theo xe khách liên tỉnh thì các trinh sát CSĐT tội phạm về ma túy bất ngờ ập đến vây bắt.
Cựu Chủ tịch HĐTV VEAM bị đề nghị mức án 16 năm tù

Cựu Chủ tịch HĐTV VEAM bị đề nghị mức án 16 năm tù

VKSND cho rằng, các bị cáo là người có chức trách, được giao nhiệm vụ quản lý tài sản lớn của Nhà nước, nhưng đã không thực hiện hết chức trách nhiệm vụ được giao. Các bị cáo cố tình thực hiện trái với các quy định của VEAM, gây thất thoát tài sản Nhà nước, tổng cộng hơn 380 tỷ đồng.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận án 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận án 4 năm tù

Sau 2 ngày nghị án, chiều 19/5, TAND Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác trong giai đoạn 2 "đại án" buôn hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Cty VN Pharma.
Hủy bản án vụ ma tuý liên quan tới mẹ nữ sinh giao gà

Hủy bản án vụ ma tuý liên quan tới mẹ nữ sinh giao gà

Chiều 19/5, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên trong vụ án Mua bán trái phép chất ma túy liên quan tới bị cáo Trần Thị Hiền, SN 1975, quê Điện Biên, mẹ của nữ sinh giao gà ở Điện Biên...
Tạm giữ 15 đối tượng điều khiển xe máy lạng lách sau chiến thắng Việt Nam – Indonesia

Tạm giữ 15 đối tượng điều khiển xe máy lạng lách sau chiến thắng Việt Nam – Indonesia

Ngày 7/5 thông tin từ Phòng CSGT CATP Hà Nội, các Tổ công tác 141 đã bàn giao 15 đối tượng cùng 10 xe máy cho CQCA làm rõ, do có hành vi điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, nẹt pô…
Gặp 141, thanh niên “quay xe”  bất thành

Gặp 141, thanh niên “quay xe” bất thành

Chiều 4/5, tổ công tác Y4/141 CATP Hà Nội do Trung tá Trần Văn Công, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, CATP Hà Nội làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ tại điểm giao Hoàng Cầu - Võ Văn Dũng, thuộc địa bàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.
30 "quái xế" bị "hốt trọn" trong dịp nghỉ lễ

30 "quái xế" bị "hốt trọn" trong dịp nghỉ lễ

Công an TP Hà Nội cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, các tổ công tác 141 cắm chốt công khai kết hợp hóa trang đã bắt giữ 16 phương tiện, 30 đối tượng có hành vi điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô gây rối trật tự công cộng.
Phiên bản di động