Thứ sáu 31/03/2023 15:43
Viết tiếp bài: “Xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội: Cần làm rõ có chuyện vay tiền mất nhà?”:

Có hay không việc cược nhà để vay tiền?

Vay tiền dẫn đến mất nhà là nội dung đơn thư công dân gửi tới cơ quan CSĐT đề nghị làm rõ. Việc xảy ra tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm.
Biên bản làm việc thể hiện rõ ngày 18/11 mới có điều tra viên chính thức làm việc với chị Hạnh cho dù chị đã làm đơn từ ngày 12/8/2022		 Ảnh: K.H
Biên bản làm việc thể hiện rõ ngày 18/11 mới có điều tra viên chính thức làm việc với chị Hạnh cho dù chị đã làm đơn từ ngày 12/8/2022 Ảnh: K.H

PL&XH số ra ngày 13/9/2022 có bài viết phản ánh thời điểm tháng 8/2022 chị Nguyễn Thị Minh Hạnh tới CA xã Kim Sơn và CA huyện Gia Lâm gửi đơn trình báo việc anh Đỗ Quang Vũ, SN 1990, nhà ở Tổ 8, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội tối ngày 12/8/2022 có hành vi vào nhà thờ họ của gia đình chị, tự ý chuyển toàn bộ bàn thờ họ, cùng một số đồ đạc khác ra ngoài sân. Tiếp đó, anh Vũ tháo bếp từ vốn do vợ chồng chị bỏ tiền mua trên 4 triệu đồng để phục vụ việc nấu nướng giỗ chạp sang gửi nhà chị Tâm là hàng xóm liền kề. Ngay trong tối 12/8, CA xã đã xuống làm việc.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngôi nhà được các bà Nguyễn Thị Mưa, Nguyễn Thị Mau, Nguyễn Thị Hằng thống nhất cho người cháu Nguyễn Thế Anh xây nhà mới trên diện tích nói trên với điều kiện: Xây nhà để ở và làm nơi thờ cúng cho ông bà tổ tiên; Không được thế chấp sổ đỏ…

Làm việc với PV, anh Nguyễn Thế Anh kể lại: “Do cần hùn vốn làm ăn nên tôi cùng người bạn là anh Nguyễn Văn Diện đi vay 600 triệu đồng của anh Đỗ Quang Vũ. Anh Vũ đồng ý cho chúng tôi vay tiền với điều kiện phải chuyển tên “sổ đỏ” từ tên tôi sang tên anh Vũ để làm tin. Xong thủ tục, tôi không được cầm hết 600 triệu đồng tiền vay mà bị anh Vũ cắt lãi luôn 72 triệu đồng, chỉ cầm về 528 triệu đồng. Lãi suất tính ra là 4.000 đồng/1 triệu/ ngày. Hai tháng đầu do dịch bệnh công việc nhỡ nhàng nhưng tôi vẫn cố gắng trả lãi, bằng chứng rõ nhất là số tiền 10 triệu đồng tiền lãi được tôi chuyển từ tài khoản của mình vào tài khoản của anh Vũ vào ngày 9/12/2019”.

Chị Hạnh thuật lại: “Ngày 12/8, anh Vũ cho người đến chuyển đồ đạc từ nhà thờ họ ra ngoài, Lập tức, tôi cùng chồng làm đơn trình báo tới CA xã Kim Sơn. Ngay trong tối 12/8, CA xã đã xuống làm việc”.

Theo quy định Theo khoản a, b Điều 1 Thông tư liên tịch Số: 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDT, ngày 29/11/2021 giữa Bộ Công an, Tài chính, NN&PTNT, Bộ Quốc phòng, VKSND tối cao: “… CA xã, phường, kể từ khi tiếp nhận đến khi chuyển tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho CQĐT có thẩm quyền không quá 07 ngày…”.

Việc bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan đến hành vi có dấu hiệu tội phạm không được CA xã Kim Sơn thực hiện theo đúng quy định. Bếp từ cùng bộ tranh gỗ vẫn bị để trên nền hè nhà chị Tâm rất nhiều ngày sau đó.

Theo luật sư Hoàng Văn Doãn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội: “Điều 17 quy định tại Thông tư số 28/2020/TT-BCA, ngày 26/3/2020: “Quy định: “Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày kết thúc việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố… CQĐT có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm biết kết quả giải quyết”.

Những ngày cuối tháng 11, thấy anh Vũ có dấu hiệu bán nhà cho người khác, như vậy sẽ làm thay đổi toàn bộ hiện trạng đồ đạc tại nhà thờ họ nên gia đình chị Hạnh trực tiếp gọi điện phản ánh sự việc tới CA huyện Gia Lâm. Tới lúc này mới có điều tra viên mời chị Hạnh tới trụ sở CA huyện làm việc.

Kết thúc câu chuyện xác minh, phía cán bộ điều tra cho biết, việc vay tiền giữa anh Thế Anh và anh Vũ diễn ra tại địa bàn quận Long Biên nên cơ quan CSĐT, CA huyện Gia Lâm sẽ làm Phiếu chuyển nguồn tin tới Cơ quan CSĐT, CA quận Long Biên. Còn việc xử lý tài sản bị anh Vũ đưa ra khỏi nhà thì điều tra viên không đề cập tới. Khi chị Hạnh đề nghị được thông báo bằng văn bản việc cơ quan CSĐT, CA huyện Gia Lâm có phiếu chuyển thì điều tra viên tư chối, chỉ cho chị chép lại nội dung phiếu chuyển.

Nội dung chép lại được chị Hạnh cung cấp cho PV thể hiện, ngày 18/11/2022 cơ quan CSĐT nhận được tin báo về tội phạm. Ngày 22/11, cơ quan CSĐT, CA huyện Gia Lâm có Phiếu chuyển nguồn tin về tội phạm số 12-PC-HS do Thượng tá Nguyễn Văn Đệ, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT, CA huyện Gia Lâm ký.

Câu hỏi đặt ra ở đây, thời điểm từ ngày 12/8 cho đến thời điểm ngày 15/11 chị Hạnh có đơn trình báo lần thứ nhất tới CA xã Kim Sơn, có hay không việc CA xã gửi hồ sơ đến CA huyện? Nếu gửi rồi thì cơ quan CSĐT có phân công điều tra viên làm việc với người tố giác hay không?

Luật sư Hoàng Văn Doãn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích, cần làm rõ vì sao đã chuyển nhượng nhà, đất nhưng anh Thế Anh vẫn phải chuyển tiền cho anh Vũ? Hai người trước đó vốn không quen nhau. Liệu có dấu hiệu của việc cho vay tín dụng không được pháp luật công nhận không?
UBND TP Hà Nội đề nghị huyện Gia Lâm trả lời báo chí
Khắc Hạnh - Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động