Thứ sáu 03/02/2023 00:45

Cô giáo tận tụy với hành trình gieo mầm tri thức

Trong hành trình gieo mầm tri thức, cô giáo Mai Thanh Hòa - giáo viên trường Tiểu học Thạch Bàn B (Long Biên, Hà Nội) luôn tận tụy, nhiệt tình với công việc, đồng thời không ngừng sáng tạo để mang đến những bài giảng sống động, hiệu quả cho học sinh.
Cô giáo Mai Thanh Hòa - giáo viên trường Tiểu học Thạch Bàn B là tấm gương sáng của ngành giáo dục quận Long Biên. Ảnh: NVCC
Cô giáo Mai Thanh Hòa - giáo viên trường Tiểu học Thạch Bàn B là tấm gương sáng của ngành giáo dục quận Long Biên. Ảnh: NVCC

Những bài giảng sinh động

Cô giáo Mai Thanh Hòa, SN 1992. Từ khi còn là cô học sinh ngồi trên ghế nhà trường, cô đã mong muốn lớn lên trở thành giáo viên như thầy, cô của mình, mang đến những bài giảng ý nghĩa cho các học trò. Yêu thương học sinh bao nhiêu, cô gửi gắm vào từng bài giảng. Không chỉ xây dựng nội dung bài học phong phú, sâu sắc, cô Hòa còn chú ý đến hình thức trình bày sao cho sinh động để các em dễ nắm bắt kiến thức và chú ý vào bài giảng.

Để nâng cao chuyên môn, cô Hòa không ngừng trau dồi kinh nghiệm, học hỏi, tìm thêm nhiều nguồn tài liệu từ bạn bè, đồng nghiệp, trong sách vở, Internet,…Cô chia sẻ, giáo viên rất cần nâng cao trình độ, chuyên môn của mình bằng cách học hỏi nhiều hơn nữa để đáp ứng được nhu cầu giảng dạy của nghề giáo, cũng như mang đến những bài giảng thú vị, phong phú cho học sinh.

Không chỉ giỏi chuyên môn, cô Hòa còn là một trong những giáo viên trẻ của trường đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, áp dụng nhiều phần mềm, mang lại hiệu quả cao trong công tác giảng dạy. Trong các tiết dạy cô thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động học tập, trò chơi để học sinh cảm thấy hứng thú học tập, đầu tư vào các giờ dạy có ứng dụng công nghệ thông tin, lồng ghép giáo dục kỹ năng sống giúp các em nâng cao hiểu biết, biết cách xử lý từng tình huống trong cuộc sống thường ngày.

Đặc biệt, trong hai năm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cô Hòa đã luôn sáng tạo để xây dựng những tiết học online hấp dẫn, xóa tan những mệt mỏi, buồn chán của học sinh. Các em đều háo hức với mỗi tiết học của cô, thậm chí có em không muốn rời lớp học vì vẫn còn háo hức bởi bài giảng hay. Cô Hòa cũng được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng về công nghệ thông tin cho các đồng nghiệp trong trường thông qua các buổi tập huấn, chuyên đề. Đồng nghiệp gặp bất cứ khúc mắc, khó khăn nào, cô Hòa đều nhiệt tình giải đáp và giúp đỡ nhiệt tình. Nhờ đó, trình độ công nghệ thông tin của nhiều giáo viên trong trường cũng được nâng lên nhanh chóng.

Dùng tình yêu thương “chinh phục” học trò

Quan điểm nghề nghiệp của cô Hòa là: “Thầy cô hạnh phúc sẽ thay đổi cả thế giới” nên cô luôn lấy việc dạy học, được đến trường, mang những bài giảng cho học trò là nguồn hạnh phúc lớn lao. Chính niềm hạnh phúc đó thôi thúc cô càng phải làm nhiều điều hơn nữa cho học trò. Cô cho biết, thay vì kỷ luật học sinh bằng những biện pháp cứng rắn, cô thường nhẹ nhàng phân tích cho các con hiểu điều hay, lẽ phải, từ đó giúp các con nhận ra mình sai, thiếu sót ở đâu thì sửa, đúng sẽ phát huy. Vì thế, khoảng thời gian đến trường, học trò của cô Hòa lúc nào cũng vui vẻ, thoải mái, không có tâm lý sợ bị trách phạt.

Cô Hòa cho rằng, giáo viên không chỉ là người thầy mà còn là người bạn sẵn sàng sẻ chia, đưa ra những lời khuyên bổ ích cho học trò. Khi thầy trò gần gũi thì các em sẽ thoải mái thể hiện quan điểm, suy nghĩ của mình. Từ đó, cô dễ dàng nắm bắt tâm tư, tình cảm của học trò và đưa ra những giải pháp là phương pháp giảng dạy đáp ứng được nhu cầu mong mỏi của các em. Cũng vì tấm lòng nhân hậu, trách nhiệm của cô mà nhiều thế hệ học trò dù đã ra trường nhưng luôn nhớ đến sự dìu dắt ân cần, tận tụy của cô. Đó là niềm hạnh phúc to lớn của cô Hòa trong cuộc hành trình “trồng người” của mình.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Hòa còn luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường, của các tổ chức Đảng, Đoàn, Đội, các hoạt động nơi cư trú. Với kiến thức chuyên môn tốt, tình yêu nghề cháy bỏng cùng quyết tâm mang đến môi trường học tập tốt cho học trò, cô Hòa đã đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Trong các cuộc thi về thiết kế Elearning, nhiều năm liền cô đã đạt giải bài giảng Eleaning cấp quận và TP. Trong cuộc thi Thiết kế Bài giảng E-learning năm học 2016-2017, cô đạt giải Nhì cấp TP. Cô cũng gặt hái được giải Ba cấp TP cuộc thi Thiết kế Bài giảng E-learning năm học 2020- 2021; đạt giải Ba – Ngày hội công nghệ thông tin cấp Quận năm 2021.

Ngoài công việc giảng dạy, cô Hòa còn tích cực tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm để dự thi các cấp. Những sáng kiến kinh nghiệm của cô đều được đồng nghiệp đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trong việc giảng dạy. Cô Hòa cũng nhiều lần tham gia các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp tổ chức và được công nhận Giáo viên giỏi cấp quận, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền.
Cô giáo hết lòng với cậu học trò mắc bệnh xương thủy tinh
“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Vinh danh các thầy, cô giáo đã và đang giảng dạy trong các cấp giáo dục phổ thông
Cô giáo mầm non yêu nghề, say mê phong trào Đoàn
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động