Thứ tư 08/12/2021 17:06

Chưa đủ bằng chứng 2 trẻ tử vong do whitmore ở Sóc Sơn lây nhau

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội về trường hợp 2 chị em ở một gia đình ở Sóc Sơn, Hà Nội tử vong do vi khuẩn whitemore.

Chiều 18-11, bên lề Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông-Xuân và triển khai các nhiệm vụ y tế trọng tâm cuối năm 2019, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết: Hai trường hợp một cháu sinh năm 2014, một cháu sinh năm 2018. Việc 2 cháu bị bệnh cách nhau thời gian ngắn (trong vòng nửa tháng), cùng địa điểm là điều đáng quan tâm.

Chúng tôi đã điều tra và xem xét kỹ lưỡng. Với gia đình không có gì bất thường. Tại trường học và hàng xóm chung quanh cũng không có trường hợp mắc bệnh tương tự.

“Chúng tôi tiếp tục điều tra và khuyến cáo người dân chủ động tích cực theo dõi trên địa bàn Hà Nội và tiếp tục có điều tra tiếp theo. Hiện nay, điều tra dịch tễ chưa có gì đặc biệt. Gia đình khỏe mạnh, bố mẹ đi làm ở công ty ở Khu công nghiệp Quang Minh”, ông Cảm nói.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, bệnh whitmore là bệnh do loại vi khuẩn tồn tại trong đất, xâm nhập qua vết thương do tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Biện pháp cơ bản là vệ sinh cá nhân sử dụng trang thiết bị bảo hộ khi tiếp cận nguồn ô nhiễm. khi có biểu hiện bệnh cần tới cơ sở y tế để khám, điều trị.

chua du bang chung 2 tre tu vong do whitmore o soc son lay nhau
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (ảnh T.A)

“Người dân không quá hoang mang vì bệnh không gây thành dịch và số mắc ít. Đặc biệt, những người bệnh lý nên có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Hiện, đang triển khai biện pháp chủ động phòng chống”, ông Cảm nhấn mạnh.

Thời gian tới, ngành y tế Hà Nội tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các viện, cục để tiến hành điều tra kỹ lưỡng các yếu tố dịch tễ cũng như nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn, theo dõi sát tình hình diễn biến của bệnh để có khuyến cáo kịp thời cho người dân, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết.

Trước đó, trong vòng nửa tháng (ngày 30-10 và 16-11), 2 đứa con nhỏ là 2 cháu trai 2 và 5 tuổi của vợ chồng anh T.V.C và chị N.Q, trú tại xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội C. lần lượt ra đi với chung kết quả dương tính với vi khuẩn gây bệnh whitmore.

Theo PGS-TS. Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi Trung ương, khi cháu bé thứ 2 trong cùng một gia đình đến cấp cứu vẫn tỉnh táo, sốt, thỉnh thoảng rét run, được chuyển thẳng vào khoa Điều trị tích cực. Sau khi được điều trị kháng sinh, tình trạng trẻ có cải thiện nhưng 3-4 ngày sau tái trở lại rồi chuyển nặng, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn và tử vong vào ngày 16-11.

Trong quá trình điều trị, kết quả cấy máu cho thấy trẻ dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Ngay sau, BV Nhi Trung ương đã báo cáo ca bệnh với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội.

Các kết quả kiểm tra hệ miễn dịch, chức năng bạch cầu hạt của bệnh nhi H. đều trong giới hạn bình thường, tức không có bệnh lý bất thường, tuy nhiên các kết quả sâu hơn liên quan đến gene, bệnh viện chưa tiếp cận.

TS. Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực, BV Nhi Trung ương cho biết, khi cháu trai thứ 2 của gia đình này nhập viện, do đã biết trước bệnh sử của gia đình nên bác sĩ đã lập tức cho sử dụng kháng sinh mạnh kết hợp thuốc tăng cường miễn dịch. Tình trạng của trẻ sau đó giảm nhưng 3-4 ngày sau, bạch cầu giảm rất nhanh, trẻ rơi vào tình trạng suy đa tạng, nguy kịch, không thể cứu được.

“Trong suốt 30 năm làm nghề, đây là lần đầu tiên tôi gặp ca bệnh whitmore liên tiếp trong cùng một gia đình”, bác sỹ Tuấn nói.

T. An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động