Thứ bảy 01/04/2023 04:30

Chú trọng tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân

“Công an thị trấn Văn Điển luôn đặt vấn đề tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân lên hàng đầu. Chỉ khi có sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của mỗi người dân mới duy trì được trật tự, văn minh đô thị một cách lâu dài, bền vững”, Thiếu tá Nguyễn Đức Huy, Phó trưởng Công an thị trấn Văn Điển khẳng định.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh và kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm nên những năm qua thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì luôn duy trì tốt bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp.(ảnh: Khánh Phong)
Bên cạnh chú trọng công tác tuyên tuyền, Công an thị trấn Văn Điển cũng kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm nên những năm qua thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì luôn duy trì tốt bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp.(Ảnh: Khánh Phong)

Những năm qua, các tuyến đường, phố trên địa bàn thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì luôn thông, những vỉa hè luôn thoáng…đó là kết quả của sự chung tay cùng nhau giữ gìn trật tự đô thị giữa chính quyền và người dân.

Để đạt được kết quả đó, bên cạnh việc liên tục tổ chức tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng thị trấn Văn Điển mà nòng cốt là Công an thị trấn, đã đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân và các hộ kinh doanh.

Theo đó, lực lượng công an thị trấn Văn Điển đã đến từng hộ gia đình trên địa bàn tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn trật tự đô thị. Vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè để phục vụ kinh doanh và có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Bà Nguyễn Thị Liễu (một hộ kinh doanh) cho biết: “Sau khi được cán bộ công an thị trấn đến nhà tuyên truyền về giữ gìn TTĐT, vận động ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, tôi nhận thấy mình cần phải có trách nhiệm cùng mọi người giữ gìn vệ sinh chung cho phố phường sạch đẹp, thực hiện tốt văn hóa trong kinh doanh”.

Thiếu tá Nguyễn Đức Huy, Phó trưởng Công an thị trấn Văn Điển tâm niệm, chỉ khi có sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của mỗi người dân mới duy trì được trật tự, văn minh đô thị một cách lâu dài, bền vững. Các biện pháp xử lý hành chính, như: thu giữ, xử phạt... chỉ có tác dụng tạm thời.

Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Huy, sau khi đã vận động tuyên truyền, ký cam kết lực lượng chức năng sẽ trực tiếp kiểm tra. Các trường hợp nào còn vi phạm, sẽ lập biên bản nhắc nhở. Nếu lập biên bản nhắc nhở rồi mà vẫn vi phạm, sẽ kiên quyết xử lý. Chính vì cách làm việc rất hợp tình, hợp lý này của lực lượng công an thị trấn nên hầu hết người dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn thị trấn Văn Điển đồng tình ủng hộ. Thậm chí, một số hộ kinh doanh cũng mong muốn hoạt động này phải được duy trì thường xuyên trên toàn địa bàn.

Song song với tuyên truyền vận động, công an thị trấn còn liên tục tổ chức các đợt ra quân xử lý vi phạm về TTĐT – TTGT. Ngoài ra, công an thị trấn đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn huy động đông đảo các lực lượng như: Tự quản chuyên trách về TTĐT, BVDP và cán bộ cơ sở cùng tham gia với lực lượng CSTT, CSKV CAP.

“Các lực lượng được phân công đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác, luôn giữ gìn và đảm bảo tốt tình hình trật tự đô thị trên các tuyến đường, phố. Nhiều hộ kinh doanh đã trả lại vỉa hè, lòng đường thông thoáng, bảo đảm an toàn giao thông và mỹ quan đường phố, góp phần tạo bộ mặt đô thị văn minh, sạch đẹp”, Thiếu tá Nguyễn Đức Huy nhấn mạnh.

Thiếu tá Nguyễn Đức Huy cho biết, trong công tác chỉnh trang và giữ gìn trật tự đô thị, để bộ mặt các tuyến đường phố luôn khang trang, sạch đẹp thì tại mỗi địa phương có thể sẽ có những cách làm khác nhau phù hợp với từng địa bàn và nhận thức của người dân ở đó để mang lại hiệu quả cao nhất, với mục đích cao nhất là cùng nhau xây dựng bộ mặt Thủ đô “sáng – xanh - sạch - đẹp”.

“Thời gian tới, để duy trì tốt những kết quả đã đạt được, công an thị trấn Văn Điển tiếp tục chủ động cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo của cấp trên; tập trung cùng các đoàn thể, tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và ủng hộ công tác chỉnh trang đô thị; tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm trật tự đô thị”, Thiếu tá Nguyễn Đức Huy nhấn mạnh.

Tuyên truyền pháp luật về đảm bảo ANTT-ATXH, trật tự đô thị, phòng chống tệ nạn xã hội
Quyết liệt cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tồn đọng đến hết quý 3/2022
Duy trì tốt trật tự đô thị nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp
Văn Biên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động