Thứ năm 06/10/2022 10:40

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: HĐND các cấp chủ động, đồng hành, thực chất, hiệu quả

"Chủ đề năm 2022 của TP tiếp tục là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, đổi mới và phát triển”, HĐND các cấp TP ngoài thực hiện tốt chủ đề đó, cần chủ động, đồng hành, thực chất và hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ" - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: HĐND các cấp chủ động, đồng hành, thực chất, hiệu quả

Lãnh đạo TP Hà Nội và các đại biểu dự Hội nghị

Ngày 14-1, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức “Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND các cấp TP Hà Nội năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022”.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính tại trụ sở HĐND-UBND TP đến 450 điểm cầu tại toàn bộ trụ sở các quận, huyện, thị xã và xã, thị trấn trên địa bàn TP, với sự tham dự của trên 2.000 đại biểu.

Dự tại điểm cầu TP có: Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương. Cùng dự có các Ủy viê Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã của TP; các đại biểu HĐND TP…

"Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả” trong hoạt động

Theo Thường trực HĐND TP, năm 2021, HĐND các cấp TP đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, ban hành đầy đủ các quy chế, quy định, phân công nhiệm vụ; giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều nội dung quan trọng theo chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy, quyết liệt tập trung phòng chống dịch Covid-19, tạo điều kiện ổn định, phát triển KT-XH của TP và từng địa phương. Với phương châm hoạt động của cả nhiệm kỳ “Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả”, HĐND các cấp TP tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, đảm bảo chủ động, khoa học, linh hoạt, thiết thực.

Sự phối hợp hoạt động giữa các cấp HĐND và giữa Thường trực HĐND với các cơ quan trong hệ thống chính trị thường xuyên, chặt chẽ hơn. HĐND đã bám sát các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, hiệu quả; trong đó, việc chỉ đạo, triển khai chương trình công tác năm 2021 đảm bảo “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, hoàn thành theo kế hoạch với chất lượng, hiệu quả cao.

Ngay đầu năm, Thường trực HĐND TP đã ban hành chương trình công tác của Thường trực, các ban, Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP năm 2021 gồm 245 nội dung trọng tâm; Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã cũng ban hành chương trình công tác với các nội dung công việc cụ thể theo từng tháng, quý, rõ người chủ trì, bộ phận thực hiện và tiến độ cụ thể để triển khai thực hiện.

Kết quả đến cuối năm, HĐND các cấp đã cơ bản hoàn thành những nội dung theo chương trình đề ra trong điều kiện mới về phòng chống dịch và nhiều nội dung công việc mới phát sinh theo chỉ đạo của T.Ư cũng như yêu cầu thực tiễn của TP, từng địa phương. Việc phối hợp, điều hòa, hướng dẫn hoạt động với các cơ quan liên quan và HĐND các cấp được duy trì kịp thời, chặt chẽ, rõ trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả cao. Các đồng chí Thường trực, lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND các cấp đã tham gia tích cực, trách nhiệm trong các hoạt động chung, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra.

Trong đó, nổi bật là đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ Nhất HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của HĐND, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chung. Các kỳ họp HĐND đáp ứng yêu cầu thực tiễn, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chung của địa phương. Công tác tổ chức kỳ họp tiếp tục đổi mới, tăng thời gian thảo luận, nâng cao hiệu quả chất vấn, phát huy trí tuệ và tham gia tích cực của các đại biểu HĐND quyết định các nội dung.

Hoạt động giám sát, khảo sát đúng trọng tâm, trọng điểm thuộc lĩnh vực quan trọng, được cử tri quan tâm, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Hoạt động tiếp công dân của Chủ tịch HĐND và đại biểu HĐND được thực hiện đúng quy định. Công tác tiếp xúc cử tri với nhiều hình thức đổi mới trong tiếp nhận ý kiến, nguyện vọng của cử tri; việc đánh giá, rà soát và giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được tăng cường.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: HĐND các cấp chủ động, đồng hành, thực chất, hiệu quả

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Thanh phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Đặc biệt trong năm, Thường trực HĐND TP ban hành kế hoạch và chỉ đạo tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ hoạt động HĐND các cấp TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP Hà Nội đã thành công rất tốt đẹp, đúng quy định pháp luật, dân chủ, an toàn tuyệt đối.

Phát huy những kết quả khả quan trong năm qua, HĐND các cấp TP năm 2022 đặt ra mục tiêu sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công tác quản lý Nhà nước và tình hình thực tiễn của Thủ đô, tập trung vào 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, sẽ thực hiện tốt công tác phối hợp các cơ quan, đơn vị để triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, 10 chương trình công tác của Thành ủy, các Nghị quyết của HĐND, nhiệm vụ trọng tâm của TP; thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, phấn đấu hoàn thành 100% nhiệm vụ đề ra.

Cùng với đó, thực hiện hiệu quả Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình giám sát, khảo sát của HĐND, Thường trực, các ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp TP; tổ chức tốt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND, tăng tiếp xúc cử tri chuyên đề…

Phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, quyết tâm cao nhất

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: HĐND các cấp chủ động, đồng hành, thực chất, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể

Tại hội nghị, một số đại biểu đại diện các quận, huyện trên địa bàn TP đã nêu ý kiến tham luận chia sẻ đánh giá cao kết quả đạt được trong năm 2021 và đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động HĐND các cấp TP trong thời gian tới.

Trong đó, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu đánh giá, HĐND TP đã tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động, không ngừng đổi mới nội dung và hình thức tổ chức các kỳ họp cũng như kịp thời điều chỉnh, ban hành các cơ chế chính sách góp phần hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 và phát triển KT-XH TP.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: HĐND các cấp chủ động, đồng hành, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể

Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Thanh, từ thực tiễn hoạt động giám sát của HĐND huyện trong thời gian qua cho thấy, để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả, trước hết hoạt động giám sát của HĐND cần bám sát, thực hiện đúng, đầy đủ quy định của luật, chỉ đạo của cấp ủy. Nhất là việc lựa chọn, xây dựng chương trình giám sát cần đảm bảo thiết thực, phù hợp thực tiễn địa phương, tập trung vào những vấn đề nóng, bức xúc, kiến nghị của cử tri quan tâm có tác động ảnh hưởng lớn đến đời sống của các tầng lớp Nhân dân và sự phát triển toàn diện của địa phương.

Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện Thường Tín Đỗ Thị Thu Hằng bày tỏ, hai Ban của HĐND huyện mong được tham gia các hội nghị, tọa đàm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ do HĐND TP tổ chức. Đây cũng là cơ hội để các ban, các đại biểu HĐND quận, huyện được giao lưu chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: HĐND các cấp chủ động, đồng hành, thực chất, hiệu quả

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà trao Cờ Thi đua của TP cho các tập thể

Thay mặt lãnh đạo TP và Thường trực HĐND TP, phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương những kết quả mà HĐND TP đã đạt được trong năm 2021 trong bối cảnh nhiều khó khăn đặc biệt là đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: HĐND các cấp chủ động, đồng hành, thực chất, hiệu quả

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Cờ Thi đua của TP cho các tập thể

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, năm 2022 có ý nghĩa rất quan trọng, tiếp tục bứt phá, tăng tốc để thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội 17 Đảng bộ TP, Nghị quyết HĐND TP về kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, TP tiếp tục xác định chủ đề của năm là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, HĐND các cấp TP cần tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phát huy tối đa chức trách nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định luật.

Trong đó, căn cứ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, 10 Chương trình công tác của Thành ủy, các Nghị quyết của HĐND, nhiệm vụ trọng tâm của TP, HĐND các cấp cần xây dựng chương trình, kế hoạch công tác sát với chủ trương, định hướng và phù hợp thực tế, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. HĐND các cấp tiếp tục lan toả sự đổi mới, hoạt động hiệu quả, thực chất, đúng quy định của pháp luật và định lượng rõ được kết quả, không hình thức, từ đó khẳng định hiệu quả trong hệ thống chính trị.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: HĐND các cấp chủ động, đồng hành, thực chất, hiệu quả
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát động phong trào thi đua năm 2022 trong hoạt động HĐND các cấp TP

Trong đó, căn cứ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, 10 Chương trình công tác của Thành ủy, các Nghị quyết của HĐND, nhiệm vụ trọng tâm của TP, HĐND các cấp cần xây dựng chương trình, kế hoạch công tác sát với chủ trương, định hướng và phù hợp thực tế, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. HĐND các cấp tiếp tục lan toả sự đổi mới, hoạt động hiệu quả, thực chất, đúng quy định của pháp luật và định lượng rõ được kết quả, không hình thức, từ đó khẳng định hiệu quả trong hệ thống chính trị.

Song song đó, Chủ tịch HĐND TP đề nghị HĐND các cấp tập trung, tiếp tục tăng cường mối quan hệ công tác, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan, có kế hoạch ngay từ đầu năm để chủ động triển khai, đặc biệt là trong việc xây dựng nghị quyết, giám sát, chất vấn, giải trình; khi các chỉ tiêu, mục tiêu đã được quyết nghị thì tất cả cơ quan trong hệ thống chính trị phải tập trung triển khai hiệu quả. Ngoài 3 chương trình mục tiêu của T.Ư về nông thôn mới, công tác giảm nghèo và chính sách dân tộc, TP cũng đang tập trung xây dựng trường chuẩn quốc gia, hệ thống y tế cơ sở, di tích lịch sử văn hoá.

“HĐND các cấp phải nhận thức rõ công việc của mình để chủ động thực hiện chức trách, từ việc quyết nghị tới giám sát, phải thể hiện rõ liên thông, lan toả mạnh mẽ tinh thần đổi mới trong hoạt động từ TP tới cơ sở. Đảng đoàn HĐND TP đã xây dựng xong đề án nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Đây là đề án cụ thể hoá Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy, thể hiện rõ vai trò quan trọng của Đảng đối với hoạt động của HĐND, nên HĐND các cấp cần rà soát, chú trọng bố trí lực lượng chuyên trách, từ đó mới thực chất nâng cao được hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử” - Chủ tịch HĐND TP lưu ý.

Phát động phong trào thi đua năm 2022 trong hoạt động HĐND các cấp TP, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh: Trước yêu cầu đặt ra trong bối cảnh TP có khối lượng công việc rất lớn trong thời gian tới, HĐND các cấp TP cần xác định có rất nhiều công việc cần làm. Thường trực HĐND TP đã ban hành Kế hoạch số 01 phát động phong trào thi đua trong hoạt động HĐND các cấp TP năm 2022, đề nghị Thường trực HĐND, các ban, các tổ và các đại biểu HĐND các cấp tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, quyết tâm cao nhất để triển khai các nhiệm vụ và phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2022 và các năm tiếp theo.

"Chủ đề năm 2022 của TP Hà Nội tiếp tục là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, đổi mới và phát triển”, nhưng tôi mong HĐND các cấp TP ngoài thực hiện tốt chủ đề rõ ràng đó, cần chủ động, đồng hành, thực chất và hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ công tác" - Chủ tịch HĐND TP khẳng định.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội năm 2021, tại đây, lãnh đạo TP đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho 20 tập thể là HĐND các quận, huyện, thị xã: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Sơn Tây, Ba Vì, Thạch Thất, Thường Tín, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thanh Oai.

10 tập thể: Ban Pháp chế HĐND các quận, huyện, thị xã gồm Hoàng Mai, Sơn Tây, Gia Lâm, Mỹ Đức, Thanh Trì; Ban Kinh tế - Xã hội HĐND các huyện Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Quốc Oai, Thường Tín được tặng thưởng Cờ Thi đua của TP.

Linh Nguyễn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động