Thứ năm 08/06/2023 06:21
Xét xử các bị cáo trong vụ buôn lậu xăng dầu:

“Chủ mưu” bị bắt, cho đốt nhiều giấy tờ quan trọng

Phiên xử Phan Thanh Hữu, GĐ Cty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh; Đào Ngọc Viễn, GĐ Cty TNHH Đại Dương Hải Phòng và 72 người trong đường dây buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng tiếp tục với phần xét hỏi nhóm bị cáo là chủ DN tiêu thụ xăng lậu.
Bị cáo Vân khai trước tòa
Bị cáo Vân khai trước tòa

Tại tòa, bị cáo Trần Thị Thanh Vân, GĐ Cty Vân Trúc (Bình Dương) cho biết, quá trình điều tra đã nộp 20 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, cơ quan công tố sau đó xác định số tiền bị cáo thu lợi bất chính từ buôn lậu xăng là 18 tỷ đồng nên "đề nghị tòa cho xin lại số tiền 2 tỷ nộp dư".

Vợ chồng Vân là “đại gia” xăng dầu có tiếng tại Bình Dương. Vân thừa nhận, biết hành vi buôn xăng là phạm pháp nên thường thanh toán bằng tiền mặt cho bị cáo Phan Thanh Hữu. Sau khi biết tin bị cáo cầm đầu Phan Thanh Hữu bị bắt, Vân đã chỉ đạo nhân viên đốt nhiều giấy tờ quan trọng và không biết đã hủy những loại giấy tờ gì.

Theo cáo trạng, năm 2006, Vân cùng chồng là Lê Thanh Tú thành lập Cty Vân Trúc với ngành nghề kinh doanh là xăng dầu, trụ sở tại TP Thuận An. Cuối 2019, Hữu (người cầm đầu đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng) đến Bình Dương đặt vấn đề bán xăng nhập lậu cho vợ chồng Vân với giá thấp hơn giá bán lẻ trên thị trường là 3.000 đồng/lít. Vợ chồng Vân đồng ý. Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, vợ chồng Vân đã mua tổng cộng 35 triệu lít xăng lậu, thu lợi bất chính 17,9 tỷ đồng.

Tại tòa, Vân thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng. Bị cáo khai, Hữu nói sẽ làm hợp đồng mua bán xăng dầu, nếu cần hóa đơn thì bị cáo Hữu cũng xuất hóa đơn cho. “Lúc đó, bị cáo cũng nhận thức nguồn xăng này là không chính thống", lời Vân và bị cáo đề nghị tòa "cho xin lại số tiền dư".

- HĐXX: Vì sao lúc đó nộp nhiều vậy, hay thấy lời quá tính không nổi?

- Bị cáo Vân: Buôn bán khi lời, khi lỗ, tại lúc đó chưa tính được nguồn lợi bất chính nên nộp như vậy, nếu thiếu bị cáo cũng nộp thêm.

Trước đó, Đào Ngọc Viễn, chủ tàu biển chở 200 triệu lít xăng lậu, thừa nhận việc buôn xăng lậu "rất lời" và tố bị cáo Nguyễn Minh Đức (người cùng góp vốn) khai "bị lỗ" là không đúng.

Cáo trạng xác định, ngoài việc hợp tác với Hữu, cuối năm 2020, Viễn cùng Đức và Phạm Hùng Cường (đang bỏ trốn) góp 19,3 tỷ đồng mua hai tàu biển Khánh Hòa 01 và Khánh Hòa 03 để chở xăng lậu. Cường có nhiệm vụ liên hệ với đầu mối tại Singapore, còn Đức lo tiêu thụ xăng. Sau khi tàu Pacific Ocean của Viễn chở về vùng biển Khánh Hòa, xăng sẽ được sang qua hai tàu trên, đưa vào cảng Bắc Vân Phong chở đi tiêu thụ tại Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ.

Từ tháng 2 - 4/2021, nhóm Viễn, Đức và Cường đã buôn lậu 3 chuyến, tương đương 5,7 triệu lít, trị giá gần 98 tỷ đồng. Trả lời HĐXX, Đức cho biết đã góp 7,7 tỷ đồng với Viễn mua tàu và xăng về bán nhưng "hoàn toàn không biết nguồn gốc, giá mua hàng". Do vậy, bị cáo nói mình không phạm tội “Buôn lậu”, nếu có chỉ có thể là phạm tội “Trốn thuế”, nên đề nghị HĐXX xem xét. Đức cũng cho rằng, cáo trạng cáo buộc mình thu lợi 2.500 đồng/lít, trong khi Viễn chỉ thu lời 2.000 đồng một lít là vô lý.

Cùng một hành vi nhưng CQĐT lại áp 2 giá khác nhau để tính tiền thu lợi bất chính cho bị cáo là không không phù hợp. Đức lý giải, số tiền thu lợi bất chính phải được tính sau khi trừ đi các chi phí mới đúng nguyên tắc có lợi cho các bị cáo. Thực tế mỗi lít xăng bị cáo chỉ lời 1.200 đồng. Nhưng số tiền chi phí lại rất nhiều, bao gồm thuê cầu cảng, nhân công... Tính ra bị cáo đã lỗ nặng chứ không hề thu lợi bất chính.

Trong khi đó, đối chất trước tòa, Viễn phản đối lời khai của Đức, nói "buôn lậu lời rất nhiều". Quá trình tàu vận chuyển xăng lậu từ Singapore về Việt Nam từng bị cảnh sát biển Malaysia bắt và đóng phạt hơn 40.000 USD (gần 1 tỷ đồng), Viễn phải chi trả số tiền này trong khi các bị cáo khác không hỗ trợ. Do đó, số tiền thu lợi bất chính thực tế của Viễn thấp hơn Đức. Viễn cho rằng, Đức khai gian dối, chối tội. Số tiền thu lợi bất chính, chiết khấu theo cách tính của CQĐT là đã có lợi cho các bị cáo.

Đại diện VKSND đã công bố lời khai của Đức tại CQĐT và phân tích từng số liệu, xác định số tiền thu lợi bất chính đối với các bị cáo là thấp nhất, tính toán số liệu có lợi nhất cho các bị cáo. Với một số bị cáo là người giúp sức cho Viễn và Đức, khi trả lời thẩm vấn của tòa đều cho rằng, bản thân đi làm thuê, được trả lương, không biết hành vi của mình là vi phạm.

Họ đề nghị tòa xem xét tách phần tiền lương khỏi khoản thu nhập bất chính. Đại diện VKSND nhận định, dù các bị cáo làm thuê nhưng lại làm việc bất chính, nên tiền lương và tất cả các khoản tiền nhận được trong quá trình phạm tội đều được xem là tiền thu lợi bất chính và bị tịch thu.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Lê Hoàng Anh (con trai Hữu) khai, được cha giao nhiệm vụ đi thu tiền bán xăng và chuyển tiền cho nhiều người. Số lượng người chuyển rất nhiều, do thời gian lâu nên bị cáo không nhớ. Bị cáo làm nghề buôn bán mô tô, vì cha nhờ chuyển tiền nên bị cáo làm mà không nhận thức được hành vi này là phạm tội.

Tuy nhiên, bị cáo thừa nhận đã nhận chuyển khoản từ Nguyễn Hữu Tứ, Trần Ngọc Thanh 366 tỷ đồng, Lê Thanh Trung 159 tỷ đồng, Phạm Thị Hương 483 tỷ đồng và nhận 521 tỷ đồng tiền mặt của nhiều người. Ngoài ra, bị cáo còn chuyển khoản 281 tỷ đồng tiền lợi nhuận từ bán xăng nhập lậu và phí thuê tàu vận chuyển cho Phạm Hùng Cường.

Về số tài sản bị thu giữ, bị cáo Phan Lê Hoàng Anh đề nghị HĐXX trả lại 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất. Trong đó có còn căn nhà là tài sản của người mẹ và của ông bà ngoại tặng mình, không liên quan đến vụ án này. Bị cáo cũng xin nhận lại 24 tỷ đồng trong tài khoản đang bị kê biên, vì cho rằng đây là tiền làm ăn với bạn bè, không liên quan đến buôn xăng lậu.

Theo kế hoạch, phiên xử sẽ kéo dài 45 - 60 ngày.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2020 – 2/2021, Phan Thanh Hữu, GĐ Cty TNHH Thương mại Phan Lê Hoàng Anh; Nguyễn Hữu Tứ, trú tại Vĩnh Long; Đào Ngọc Viễn, GĐ Cty TNHH Đại Dương Hải Phòng, đã vận chuyển tổng cộng 48 chuyến tàu với hơn 198 triệu lít xăng lậu (trị giá gần 2.800 tỷ đồng) từ nước ngoài về VN tiêu thụ. Trong đó đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng lợi hơn 105 tỷ đồng.

Trong quá trình buôn lậu, Hữu đã cử Tứ tiếp cận Ngô Văn Thụy, đội trưởng thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), để hối lộ, nhờ Thụy giúp đỡ. Tứ đã đưa cho Thụy phong bì chứa 10.000 USD và 1 thẻ ATM có 100 triệu đồng. Sau đó, Hữu trực tiếp gặp Thụy và đưa thêm 500 triệu đồng.

Hữu, Tứ, Viễn cùng 70 bị cáo khác bị truy tố về tội “Buôn lậu”; Thụy bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Cựu chủ tịch Công ty AIC tiếp tục bị khởi tố trong thời gian bị truy nã
Nguyên Chủ tịch xã và kế toán bị khởi tố vì liên quan tài chính
Cơ quan công an đang điều tra Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ nhân ái người cao tuổi vì bị tố chiếm đoạt tiền
Bảo Lâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
2 cựu lãnh đạo của Cienco 1 bị đề nghị 9 đến 10 năm tù

2 cựu lãnh đạo của Cienco 1 bị đề nghị 9 đến 10 năm tù

Bị cáo buộc cùng cấp dưới vi phạm về quản lý, gây thất thoát gần 240 tỷ đồng của Nhà nước, 2 cựu lãnh đạo của Cienco 1 bị Viện kiểm sát đề nghị 9 đến 10 năm tù giam.
Thiếu phụ xinh đẹp làm chuyện phi pháp dù đang nuôi con nhỏ

Thiếu phụ xinh đẹp làm chuyện phi pháp dù đang nuôi con nhỏ

Ngày 7/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Huynh (SN 1995, trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Tội ác tày trời của gã trai máu lạnh sau nhiều lần bị ông chủ la mắng

Tội ác tày trời của gã trai máu lạnh sau nhiều lần bị ông chủ la mắng

Tại cơ quan công an, Lợi khai thường xuyên bị ông H la mắng nên bức xúc dùng hung khí đánh ông H gây thương tích dẫn đến tử vong.
Dán ảnh “khủng bố” con nợ để đòi tiền

Dán ảnh “khủng bố” con nợ để đòi tiền

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Chiến và đồng phạm về các tội “Giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.
Vết thương lạ trên ngực người cha phanh phui tội ác của đứa con trai cả

Vết thương lạ trên ngực người cha phanh phui tội ác của đứa con trai cả

Ngày 10/5/2022, Lê Văn Tài ( SN 1990 ở xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) bất ngờ thông báo với gia đình, cha mình là ông Lê Văn Tuấn (SN 1968) say rượu bị trượt chân, ngã đập vào bàn, chảy nhiều máu và nhờ người đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, ông Tuấn đã tử vong do mất máu cấp.
Lái xe nhân sơ hở, trộm tài sản của Cty

Lái xe nhân sơ hở, trộm tài sản của Cty

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Hà Việt Hà, SN 1996, quê Hòa Bình, về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị hại trong vụ án là Cty TNHH JF TechVina (chuyên kinh doanh thiết bị linh kiện điện tử CPU).
Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Tối 22/5, tổ công tác Y9/141 - Công an TP Hà Nội do Đại úy Nguyễn Hải Anh làm tổ trưởng triển khai nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Vừa mua được 1 gói heroin, Ngô Quang D mới sử dụng được một ít, còn lại mang về “chơi” tiếp thì bị bắt…
Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thực hiện kế hoạch 141 CATP Hà Nội, chiều 15/5, tổ công tác Y9/141 do Đại úy CSGT Nguyễn Hải Anh chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng – Đỗ Nhuận hướng đi Mai Dịch thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động