Chủ nhật 24/09/2023 11:50
Học viên tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội:

"Chỉ có lên cơ sở cai nghiện, mới giúp tôi từ bỏ được ma túy"

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị T, SN 1973, quê ở Hưng Yên, học viên cai nghiện tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội. Theo chị, khi dính vào ma túy, biện pháp duy nhất là lên các cơ sở cai nghiện ma túy do Nhà nước tổ chức thì mới có thể cai được...

Là con út trong một gia đình đông con, bố mẹ đều đã mất, lại không có chồng con, chị T là một trong số học viên có hoàn cảnh đặc biệt tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2. Cai nghiện tại đây từ cuối năm 2019, dù hết hạn cai nghiện và đã cai nghiện thành công nhưng chị T vẫn xin tiếp tục ở lại. Tâm sự với chúng tôi, giọng chị có phần trầm xuống khi nói về cuộc đời long đong của mình.

Đến nay đã 47 tuổi đời nhưng vẫn không có chồng con, mặc dù các anh chị ruột thịt đều đã lên ông lên bà. Trước đây khi còn tuổi trẻ, chị cũng đã bươn chải nhiều nghề để kiếm sống trong đó, chị từng đi buôn bán hoa quả ở chợ Long Biên trên Hà Nội với thu nhập khá. Có lẽ, do mức thu nhập có phần rủng rỉnh từ việc buôn bán hoa quả, lại giao du tiếp xúc với nhiều thành phần bạn bè nên chị đã sa vào ma túy từ khá sớm. Từ những năm 1993, 1994 chị T đã sử dụng heroin. Sau này thì dùng cả ma túy đá, mỗi lần mua khoảng 500.000 đồng về sử dụng. Sau đó, chị T đã nhiều lần được đưa đi cai nghiện nhưng do hoàn cảnh, môi trường nên không ngừng sử dụng được. Từ ngày vào cơ sở cai nghiện ma túy số 2 đến nay, chị T cảm nhận rõ nét sự thay đổi của bản thân.

chi co len co so cai nghien moi giup toi tu bo duoc ma tuy
Học viên Nguyễn Thị T coi Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội là nhà, các cán bộ quản lý học viên tại đây
như gia đình của mình.

Như lời chị T, tại cơ sở, điều kiện cơ sở vật chất và các dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện khá đồng bộ. Hệ thống được phân thành từng khu riêng biệt cho các học viên là người cai nghiện tự nguyện hoặc cai nghiện bắt buộc, khu giáo dục, nhà ăn, khu lao động, xưởng sản xuất… Tất cả đều tạo cho các học viên cai nghiện có được môi trường tốt nhất, giúp tránh xa mọi cám dỗ từ bên ngoài, nhất là ma túy. Chị T cũng khẳng định, chỉ có môi trường tại đây mới có thể giúp người nghiện từ bỏ được ma túy, chứ nếu ra bên ngoài thì nguy cơ bị nghiện lại là rất cao. Những bài học về tác hại của ma túy, cách nhận biết cũng cách phòng tránh ma túy khiến cho chị T rất tâm đắc. Ngoài ra, chị được giáo dục về các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy, những chính sách của Nhà nước đối với người cai nghiện ma túy.

Nhớ lại hồi mới vào trung tâm và được các y bác sĩ điều trị cắt cơn ma túy, chị T được các cán bộ tại trung tâm, nhất là các thầy cô ngày ngày luôn trò chuyện, tâm sự và động viên đã giúp chị dần lấy lại được quyết tâm cai nghiện và tìm lại được bản ngã ngay trong chính con người mình. Bản ngã ấy chính là tính hướng thiện, tình yêu thương gia đình, giá trị của sức lao động và niềm tin vào cuộc sống. Tại đây, chị được tham gia các hoạt động lao động, sản xuất tại xưởng lắp ráp đồ điện dân dụng như ổ điện, cầu chì, cầu dao.

Công việc tuy không quá vất vả nhưng mang lại những giá trị nhất định về sức lao động. Sau những giờ lao động, các học viên được tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ nhằm làm phong phú thêm đời sống tinh thần. Có lẽ vì điều này mà đa số học viên tại đây đều muốn gắn bó với nơi này, nơi mà họ cảm nhận được giá trị của cuộc sống mà trước đây vì dính vào ma túy họ chưa thể cảm nhận được.

“Các thầy tại đây thực sự là những ân nhân của chúng tôi. Mỗi người vào cai nghiện tại đây là những hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều được đối xử rất công bằng mà chan chứa tình người. Nếu tôi tu chí làm ăn và không sa đà vào ma túy thì giờ đây, công việc và thu nhập của tôi ổn định và có lẽ đã có cho mình một mái ấm gia đình" - lời chị T.

Cũng theo nữ học viên này, giờ vào cai nghiện, các anh chị em và các cháu thi thoảng cũng lên thăm và động viên nên chị cũng thấy yên tâm phần nào. Nhưng chính bằng tình yêu thương và đồng hành từ các cán bộ tại trung tâm, chị như được tiếp thêm động lực để quyết tâm sớm cai hẳn được ma túy để làm lại cuộc đời.

Đình Tuệ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động